1 suất bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? ăn bún đậu mắm tôm có mập không?

Trương Thị Vân Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ : Trương Thị Vân Chuyên khoa I - Chuyên ngành Sản Phụ Khoa Xem đầy đủ >>
234 Ngày đăng: 28-08-2023

Bún đậu mắm tôm là một món ăn dân giã, quen thuộc đối với mọi người Việt Nam. Sự kết hợp giữa hương vị thơm giòn của đậu rán, mềm mềm béo ngậy của chả cốm cùng với những cuốn bún, chấm với mắm tôm sẽ khiến các thực khách khó quên ngay từ lần đầu thưởng thức. Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc không biết 1 suất bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? Ăn bún đậu mắm tôm có mập không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả những vấn đề này!

CÁCH LÀM MÓN BÚN ĐẬU

Tuy chỉ là một món ăn bình dân có mặt trên khắp các con phố, ngõ nhỏ của Hà Nội nhưng sức hút của món bún đậu mắm tôm chưa bao giờ thuyên giảm. Người ta có thể thưởng thức món ăn này bất chấp ngày mưa, ngày nắng, ngày đông, ngày lạnh. Từng miếng đậu chiên giòn bùi bùi, thịt chân giò mềm ngon kết hợp với bún lá chắc nịch, chấm cùng với chén mắm tôm đậm đà sẽ các thực khách càng ăn càng mê. Không chỉ thơm ngon, mẹt bún đậu còn được sắp xếp và trình bày đẹp mắt, là sự tổng hòa màu sắc của nhiều nguyên liệu khác nhau.

Các nguyên liệu làm nên món bún đậu bao gồm:

  • 500 gram bún lá
  • 2 miếng đậu hũ
  • 300 gram thịt chân giò
  • 300 gram chả cốm
  • Mắm tôm
  • Rau kinh giới, dưa leo và các loại rau gia vị
  • Gia vị: Đường, dầu ăn, hạt nêm, …

Cách chế biến:

  • Bước 1: Luộc thịt

Thịt chân giò sau khi mua về thì đem rửa sạch với nước. Sau đó, luộc sơ thịt qua nước sôi trong khoảng 2 phút, rồi vớt ra, rửa lại thật sạch với nước lạnh. Bắc một nồi nước khác lên bếp, luộc thịt cho đến khi chín mềm là được. Sau đó, thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.

  • Bước 2: Chiên đậu hũ, chả cốm

Đậu hũ bạn cắt thành hình khối vuông nhỏ rồi cho vào chảo chiên với 150 ml dầu ăn, đến khi vàng giòn đều các mặt là được. Chả cốm các bạn đem đi chiên giòn rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

  • Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bún lá đem đi cắt thành những miếng nhỏ cho vừa ăn rồi xếp ra đĩa.

Các loại rau gia vị nhặt rửa sạch sẽ và để ráo nước.

Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành lát vừa ăn

  • Bước 4: Pha mắm tôm

Mắm tôm là loại mắm có mùi rất đậm và nồng, được làm chủ yếu từ tôm và muối ăn. Người ta sẽ đem hỗn hợp này đi ủ lên men trong từ 1 đến 3 tháng để thu được thành phẩm. Khi được kèm cùng với bún đậu thì mắm tôm sẽ làm dậy lên hương vị món ăn, đồng thời kích thích khẩu vị của thực khách.

Để pha mắm tôm thì các bạn cho lần lượt 1 ít đường, 1 ít bột ngọt, 1/2 phần tỏi băm và ớt băm nhỏ vào trộn đều. Các bạn có thể gia giảm đường và bột ngọt tùy vào khẩu vị của gia đình bạn. Sau đó, vắt chanh hoặc quất vào và đánh đều lên cho đến khi mắm tôm nổi một lớp bọt trắng lên là được.

Thành phẩm

Một mẹt bún đậu mắm tôm với màu sắc bắt mắt, kết hợp hài hòa nhiều nguyên liệu khác nhau chắc chắn sẽ khiến các thực khách khó chối từ.

ĂN BÚN ĐẬU CÓ TÁC DỤNG GÌ ?

Không có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, món bún đậu còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang lại những tác dụng tích cực đối với sức khỏe như:

  • Bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể

Nguyên liệu đậu phụ trong món bún đậu là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho cơ thể. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 81g đậu phụ có chứa đến 14 g protein, 7 g chất béo, 2.3 g carbohydrate, 1.9 g chất xơ và 11 mg natri. Ngoài ra, đậu phụ cũng rất giàu các khoáng chất thiết yếu như: Canxi, magie, photpho, sắt, mangan, đồng và kẽm. Do đó, đậu phụ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, phù hợp với hầu hết mọi người.

  • Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Theo một số nghiên cứu đã cho thấy rằng: Thành phần protein trong đậu nành có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể, từ đó kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa các bệnh lý tại tim mạch. Theo một số khảo sát cho thấy: Những người ăn ít nhất một khẩu phần đậu phụ mỗi tuần sẽ có nguy cơ mắc bệnh mạch vành thấp thấp hơn 18% so với những người ăn ít đậu phụ hơn một lần một tháng.

  • Giúp duy trì hệ xương khớp chắc khỏe

Nhiều nghiên cứu chứng minh, hợp chất isoflavone trong đậu phụ có thể ngăn ngừa tình trạng mất xương và làm tăng mật độ khoáng của xương, giúp duy trì hệ xương khớp chắc khỏe. Ngoài ra, đậu phụ cũng có chứa nhiều canxi và vitamin D, giúp cải thiện sức khỏe của xương và làm giảm nguy cơ loãng xương do tuổi tác.

  • Giúp phát triển hệ thần kinh

Nguyên liệu mắm tôm có chứa một lượng lớn DHA. Đây là một loại axit béo đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ, võng mạc và hoàn thiện hệ thần kinh ở trẻ nhỏ và cả thai nhi. Đối với những người trưởng thành thì loại axit này sẽ giúp phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch, các bệnh về xương khớp, làm giảm nguy cơ đột quỵ và kiểm soát lượng đường trong máu.

  • Cải thiện hệ tiêu hóa

Nguyên liệu bún gạo có hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa. Việc tiêu thụ bún gạo không chỉ giúp thúc đẩy nhu động ruột mà còn ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như: Khó tiêu, đầy hơi và táo bón.

  • Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Bún gạo cung cấp một lượng chất sắt lớn cho cơ thể, giúp hỗ trợ quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Từ đó, đảm bảo cung cấp đủ oxy cho tất cả các bộ phận trong cơ thể, giúp chúng hoạt động ổn định.

1 SUẤT BÚN ĐẬU MẮM TÔM BAO NHIÊU CALO?

Bún đậu mắn tôm bao nhiêu calo?
Bún đậu mắn tôm bao nhiêu calo?

Thông thường, một suất bún đậu mắm tôm sẽ bao gồm 4 nguyên liệu chính là: Bún lá, đậu hũ, chả cốm và mắm tôm. Theo Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, thì trong 100g bún sẽ có chứa 115 calo, 100g đậu rán có chứa khoảng 110 calo, 100g chả cốm có chứa 140 calo và mắm tôm được làm từ tôm ủ muối lên men, sẽ cung cấp khoảng 100 calo/ 50ml.

Như vậy, một suất bún đậu với 4 nguyên liệu theo khối lượng kể trên sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 465 calo. Lượng calo này có thể tăng lên nếu các bạn ăn thêm dồi chiên, thịt chân giò, nem rán, rau xanh,…

ĂN BÚN ĐẬU MẮM TÔM CÓ MẬP KHÔNG ?

Trung bình, trong mỗi bữa ăn một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể khoảng 670 calo để duy trì các hoạt động thường ngày. Trong khi đó, lượng calo trong món bún đậu chỉ vào khoảng 465 calo, thấp hơn so với lượng calo cần bổ sung trong mỗi bữa ăn. Do đó, việc ăn bún đậu với mức độ vừa phải sẽ không khiến bạn bị tăng cân. Tuy nhiên, nếu các bạn ăn quá nhiều và sử dụng thêm nhiều món ăn kèm như: Thịt chân giò, nem,….thì sẽ có thể gây dư thừa calo, khiến các bạn bị tăng cân nhanh chóng.

CÁCH ĂN BÚN ĐẬU KHÔNG LO BỊ BÉO

Nếu có thể thỏa mãn sở thích ăn bún đậu mắm tôm mà không lo bị béo thì các bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Hạn chế các món ăn kèm

Để hạn chế tình trạng tăng cân, các bạn cắt giảm bớt các món ăn kèm như: Thịt chân giò, nem, dồi chiên,…,chỉ nên ăn bún cùng đậu phụ và rau xanh.

  • Sử dụng dầu thực vật khi rán đậu

Nếu tự làm bún đậu mắm tôm tại nhà thì các bạn nên sử dụng dầu thực vật để chiên đậu hũ. Điều này sẽ giúp làm giảm lượng chất béo bão hòa hấp thụ vào cơ thể. Đặc biệt, trong các loại dầu thực vật như: Dầu oliu, dầu hạt cải,… có chứa nhiều axit béo Omega – 3 và Omega – 6 giúp kiểm soát cân nặng, tốt cho mắt và não bộ, phòng ngừa được các bệnh tim mạch và ung thư.

  • Ăn bún đậu kết hợp với nhiều rau xanh

Việc ăn bún đậu cùng với các loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất như: Rau xanh, dưa chuột,… sẽ không chỉ khiến bạn đỡ bị ngán và tăng thêm độ ngon mà còn giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa tinh bột, hạn chế tình trạng khó tiêu, đầy bụng và tăng cân.

  • Kết hợp với việc tập luyện thể dục thể thao đều đặn

Ngoài ra, việc tập luyện thể dục thể thao đều đặn sẽ giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy lượng calo dư thừa, giúp các bạn duy trì vóc dáng cân đối, thon gọn. Một số bộ môn giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả bao gồm: Tập gym, bơi lội, chạy bộ, tennis,…

  • Chọn mắm tôm đảm bảo vệ sinh

Các bạn nên lựa chọn sản phẩm mắm tôm được có nguồn gốc rõ ràng, hoặc kỹ hơn có thể chưng lên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

  • Chỉ ăn với lượng vừa phải

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các bạn chỉ nên ăn tối đa 1 – 2 phần bún đậu mắm tôm/ tuần vì món ăn này có thể khiến bạn bị khó tiêu, đầy hơi nếu ăn quá nhiều.

NHỮNG NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN BÚN ĐẬU

Dưới đây là một số đối tượng nên hạn chế ăn bún đậu mắm tôm để đảm bảo sức khỏe:

  • Người bị bệnh về đường tiêu hóa: Những người mắc bệnh đau dạ dày, đau tá tràng nếu ăn bún đậu mắm tôm sẽ dễ bị khó tiêu, đau bụng, đầy hơi. Bởi tinh bột gạo trong bún không dễ tiêu hóa trong dạ dày. Cũng như mắm tôm được lên men, có nhiều muối sẽ dễ gây ra tình trạng khó tiêu.
  • Những người đang bị ốm: Những người đang bị ốm thì nên tiêu thụ các món ăn ở dạng lỏng, ấm nóng và dễ tiêu hóa thay vì bún đậu mắm tôm.
  • Sản phụ sau sinh: Việc ăn bún đậu mắm tôm có thể gây lạnh bụng, không phù hợp đối với phụ nữ sau sinh có hệ tiêu hóa vốn đang nhạy cảm.

Bài viết liên quan:

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở bài viết trên đây, các bạn đã có thể giải đáp được băn khoăn 1 suất bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? Ăn bún đậu mắm tôm có mập không? Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được tư vấn và giải đáp sớm nhất.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 28-08-2023

Bài viết liên quan
an-rau-mong-toi-co-giam-can-khong100g-mong-toi-bao-nhieu-calo25TH01 Ăn rau mồng tơi có giảm cân không? 100g mồng tơi bao nhiêu calo?

Rau mồng tơi là loại rau rất thân quen và phổ biến với người dân Việt Nam, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn và không còn gì xa lạ với nhiều người. Rau mồng tơi có hương bị thanh mát, dễ ăn và đặc biệt được yêu thích vào mùa hè. Cùng tìm […]

ca-tim-co-giam-can-khong100g-ca-tim-chua-bao-nhieu-calo19TH01 Cà tím có giảm cân không?100g cà tím chứa bao nhiêu calo?

Cà tím là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Loại rau củ này vừa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vừa có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Một số người cho rằng ăn cà tím […]

an-banh-goute-co-beo-khong-an-banh-goute-co-giam-can-khong18TH01 Ăn bánh goute có béo không? ăn bánh goute có giảm cân không?

Ăn bánh goute có béo không? Đang giảm cân có được ăn bánh goute không? Bánh gout là một trong những loại bánh ăn vặt yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng trong bánh như thế nào thì không phải ai cũng biết rõ. Để giải đáp thắc mắc này, bạn […]

mot-goi-ca-phe-sua-g7-bao-nhieu-calo16TH01 Một gói cà phê sữa g7 bao nhiêu calo?

Uống cà phê hòa tan đã trở thành một thói quen hàng ngày của nhiều người, đặc biệt là những người yêu thích thức uống có chứa caffeine. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi phổ biến được đặt ra là liệu uống cà phê hòa tan có giảm cân không? Một gói cà phê […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế