100g hạt dẻ bao nhiêu calo? ăn hạt dẻ có tăng cân không?

Trương Thị Vân Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ : Trương Thị Vân Chuyên khoa I - Chuyên ngành Sản Phụ Khoa Xem đầy đủ >>
178 Ngày đăng: 18-09-2023

Hạt dẻ là món ăn vặt thân quen và được nhiều người yêu thích, đặc biệt hạt dẻ chính là món ăn không thiếu trong khay bánh kẹo ngày Tết. Đối với những người đang giảm cân thì việc quan tâm đến hàm lượng calo của thực phẩm là rất quan trọng. Như vậy thì hãy cùng nhau tìm hiểu những nội dung dưới đây để xem 100g hạt dẻ bao nhiêu calo? Ăn hạt dẻ có tăng cân không nhé.

100g hạt dẻ bao nhiêu calo?

Hạt dẻ thực tế cũng có nhiều loại hạt dẻ khác nhau, mỗi loại hạt dẻ và cách chế biến cũng sẽ có những hàm lượng calo khác biệt nhau một chút. Tuy nhiên trung bình thì trong 100g hạt dẻ sẽ có khoảng 130 calo, và hàm lượng calo này chủ yếu đến từ Carbohydrate.

Dưới đây là hàm lượng của một số những loại hạt dẻ phổ biến, bạn có thể tham khảo nhé:

100g hạt dẻ cười bao nhiêu calo?

Hạt dẻ cười được rất nhiều người yêu thích, không chỉ là loại hạt có hương vị hấp dẫn, giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy hàm lượng calo của hạt dẻ cười cao hơn hạt dẻ thường, và có thể cao hơn đến 4 lần. Như vậy trong 100g hạt dẻ cười, sẽ có hàm lượng calo tương đương khoảng 520 calo.

Ngoài ra thì hạt dẻ cười còn rất giàu các khoáng chất có lợi cho sức khoẻ như: thiamin, protein, chất xơ, kali… Thường xuyên sử dụng hạt dẻ sẽ giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng và hạn chế, cũng như ngăn ngừa tình trạng lão hoá và rối loạn sắc tố da rất hiệu quả.

100g hạt dẻ bao nhiêu calo? ăn hạt dẻ có tăng cân không?
100g hạt dẻ bao nhiêu calo? ăn hạt dẻ có tăng cân không?

Bánh hạt dẻ bao nhiêu calo?

Bánh hạt dẻ cũng là một trong những món ăn vặt hấp dẫn, nguyên liệu làm bắng từ hạt dẻ thơm bở, trộn với một mì và đường cát. Nguyên liệu làm bánh và cách chế biến đều rất đơn giản, nhưng bánh có hương vị cuốn hút, tuy nhiên hàm lượng calo của bánh hạt dẻ cũng khá cao, khoảng 190 calo/chiếc bánh.

Bánh hạt dẻ SaPa bao nhiêu calo?

Bánh hạt dẻ SaPa chính là nguyên gốc của bánh hạt dẻ, bánh hạt dẻ chính là một trong những món ăn đặc sản của SaPa. Công thức của bánh hạt dẻ SaPa thường sẽ sử dụng hạt dẻ rừng, vì vậy mà những chiếc bánh cũng có hương thơm đặc trưng hơn, vị bánh cũng ngọt hơn. Vì vậy bánh cũng thường sẽ sử dụng ít đường hơn. Như vậy trung bình 1 chiếc bánh hạt dẻ SaPa sẽ có hàm lượng calo khoảng 178 calo/chiếc bánh.

Bánh hạt dẻ Trùng Khánh bao nhiêu calo?

Hạt dẻ và bánh hạt dẻ Trùng Khánh chính là món ăn đặc sản của tỉnh Cao Bằng. Những chiếc bánh hạt dẻ Trùng Khánh với hương vị đặc trưng, riêng biệt. Cách làm bánh hạt dẻ Trùng Khánh cũng tương tự với bánh hạt dẻ Sapa, tuy nhiên bánh hạt dẻ có hương thơm và vị ngọt đậm hơn.

Trung bình mỗi chiếc bánh sẽ có hàm lượng calo khoảng 200 calo/bánh.

Hạt dẻ rang bao nhiêu calo?

Hạt dẻ rang cũng là một cách chế biến hạt dẻ rất thông dụng, phổ biến vì không cần kì, mà hương vị cũng rất thơm, những hạt dẻ rang nóng hổi, bùi bùi.

Hạt dẻ được rang chín thì cũng đồng nghĩa với việc, đường trong hạt sẽ được cô đọng lại, hạt dẻ cũng sẽ có vị ngọt hơn, bở hơn.

Như vậy thì trung bình 100g hạt dẻ rang sẽ có hàm lượng calo khoảng 145 calo. Và trung bình 100g hạt dẻ nướng sẽ có hàm lượng calo khoảng 135 calo.

Hạt dẻ luộc bao nhiêu calo?

Hạt dẻ luộc cũng là cách đơn giản nhất để chế biến hạt dẻ. Hạt dẻ luộc tuy không có mùi thơm đặc trưng hấp dẫn như hạt dẻ nướng hoặc rang. Nhưng hàm lượng calo lại thấp hơn so với những món ăn khác từ hạt dẻ. Trung bình 100g hạt dẻ luộc sẽ cung cấp khoảng 120 calo.

Nếu đang giảm cân thì hạt dẻ luộc có lẽ là món ăn phù hợp hơn. Với hàm lượng calo không quá cao lại giàu chất xơ và một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể, vì vậy bạn có thể thêm hạt dẻ luộc và những bữa ăn nhẹ trong ngày.

Hạt dẻ rừng bao nhiêu calo?

Hạt dẻ rừng với hương vị thơm đặc trưng chính là nguyên liệu không thể thiếu trong những chiếc bánh hạt dẻ đặc sản Cao Bằng và SaPa nổi tiếng. Hạt dẻ rừng thường có hàm lượng calo nhiều hơn một chút so với hàm lượng calo của hạt dẻ thường. Trung bình 100g hạt dẻ rừng, sẽ có hàm lượng calo khoảng 143 calo.

Ăn hạt dẻ có tăng cân không?

Thực tế thì hạt dẻ có hàm lượng calo khá lớn, phần lớn hàm lượng calo lại đến từ Carbohygrate và một số chất béo. Nhưng hạt dẻ lại không gây tăng cân, bởi phần lớn chất béo của hạt dẻ là các chất béo không bão hoà, vì vậy cũng sẽ ít hấp thu và hạn chế tình trạng tăng cân.

Ngoài ra thì hạt dẻ cũng có hàm lượng chất xơ rất dồi dào, mà chất xơ lại rất quan trọng và cần thiết đối với hệ tiêu hoá, tim mạch và quá trình giảm cân. Nếu bạn ăn và sử dụng hạt dẻ đúng cách thì ngoài việc tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể, thì việc ăn hạt dẻ còn giúp bạn giữ gìn vóc dáng và hỗ trợ ngăn người khả năng béo phì.

Trung bình một người trưởng thành sẽ cần 1800-2000 calo, để đảm bảo cơ thể có đủ năng lượng để hoạt động bình thường, lao động, học tập, vui chơi… Bạn sẽ tăng cân nếu mỗi ngày bạn ăn và nặp vào cơ thể lượng calo lớn hơn 2000 calo. Ngược lại nếu bạn ăn bằng hoặc ăn ít hơn lượng calo này, thì bạn có thể duy trì cân nặng hoặc giảm cân.

Hàm lượng calo cơ thể cần mỗi ngày 2000 calo, nếu mỗi ngày bạn ăn 3 bữa ăn thì trùng bình mỗi bữa ăn bạn cần cung cấp khoảng 650 calo. Bạn có thể tính toán hàm lượng calo của các món ăn và kiểm soát để không ăn quá nhiều, dẫn đến dư thừa và gây tích trữ, tăng cân.

Tìm hiểu thêm:

Một số câu hỏi liên quan đến hạt dẻ mà có thể bạn chưa biết

Bánh hạt dẻ SaPa để được bao lâu?

Khi có cơ hội du lịch SaPa hoặc có dịp đến với Cao Bằng thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua, và mua bánh hạt dẻ về làm quà. Cùng với việc mua bánh hạt dẻ làm quà, thì không ít người cũng băn khoăn không biết liệu bánh hạt dẻ SaPa để được bao lâu.

Thực tế bánh hạt dẻ SaPa có thể bảo quản được trong tủ lạnh từ 10-20 ngày, trong điều kiện cấp đông trên ngăn đá. Để bảo quả bánh được lâu hơn, thì sau khi bạn mua bánh về thì nên bảo quan nên ngăn đá, khi muốn sử dụng thì bạn chỉ cần làm nóng lại bằng cách áp chảo hoặc lò nướng, nồi chiên không dầu để được.

Ăn hạt dẻ cười có tăng cân không?

Hạt dẻ cười có hàm lượng calo rất lớn, vì vậy nếu muốn giảm cân thì bạn không nên ăn hạt dẻ cười, chúng chắc chắn sẽ khiến bạn bị tăng cân.

Trung bình 100g hạt dẻ cười sẽ có hàm lượng calo cao gần gấp 4 lần so với hạt dẻ bình thường. 100g hạt dẻ cười sẽ có calo khoăng 520 calo, như vậy là gần bằng một bữa ăn.

Như vậy nếu bạn đang cần giữ dáng hoặc giảm cân thì nên chú ý và tốt nhất nên tránh ăn hạt dẻ cười, để quá trình giảm cân được thuận lợi và nhanh chóng có kết quả.

Ăn hạt dẻ có tốt cho bà bầu không?

Hạt dẻ không chỉ thơm ngon mà còn bổ sung một số các chất dinh dưỡng cần thiết cho bà mẹ và thai nhi trong quá tình mang thai như: protein, canxi, chất béo, sắt, kẽm, photpho, chất xơ và các vitamin khác nhau… Như vậy có thể thấy hạt dẻ cũng là món ăn bổ dưỡng cho bà bầu.

Tuy nhiên, bạn có thể bị ứng với hạt dẻ hoặc các trường hợp khác. Vì vậy để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa, và dựa trên tình trạng sức khoẻ của mình để đảm bảo an toàn nhất cho sức khoẻ.

Bà bầu ăn hạt dẻ rừng có tốt không?

Hạt dẻ rừng về cơ bản cũng có thành phần và các chất dinh dưỡng tương tự với các loại hạt dẻ bình thường khác. Bà bầu cũng có thể ăn chúng bình thường, tuy nhiên nên tham khảo để ăn uống đúng cách, để chất dinh dưỡng của hạt dẻ được hấp thu và có tác dụng tốt nhất với sức khoẻ cũng như thai nhi.

Ăn hạt dẻ có tác dụng gì?

Hạt dẻ giàu dương chất và có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, đặc biệt là khi bạn biết cách sử dụng đúng cách và hợp lý, thì hạt dẻ sẽ mang đến một số những lợi ích như:

Ổn định đường huyết: Ăn hạt dẻ có thể làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể, như vậy có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường huyết, đẩy lùi một số những bệnh liên quan đến tim mạch. Đặc biệt là ổn định và hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn.

Tăng cường đề kháng và miễn dịch: Một số nghiên cứu cho thấy hạt dẻ có khả năng nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể. Đặc biệt là bảo vệ cơ thể trước những tác động của các gốc tự do. Như vậy hạt dẻ có tác dụng phòng ngừa một số bệnh liên quan đến hệ thần kinh, ổn định hệ thần kinh và cải thiện chức năng não bộ.

Bảo vệ sức khoẻ tim mạch: hạt dẻ có hàm lượng chất xơ rất dồi dào, chất xơ có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh về tim mạch như: đột quỵ, suy tim, xơ vữa động mạch…  Đồng thời chất xơ cũng có tác dụng rất lớn đối với hệ tiêu hoá, hạn chế được tình trạng táo bón một cách rất hiệu quả.

Chống mệt mỏi, suy nhược cơ thể: Trong thành phần của mình, hạt dẻ chứa lượng lớn Protein, tinh bột. Vì vậy hạt dẻ không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn cung cấp các vitamin B6 và B12, giúp cơ thể hạn chế tình trạng căng thẳng, mệt mỏi và suy nhược cơ thể.

Cải thiện tình trạng thị giác: Hạt dẻ cũng rất tốt trong việc cải thiện thị giác, thường xuyên sử dung hạt dẻ sẽ giúp bạn hạn chế được một số bệnh vè mắt và làm chậm quá tình lão hoá mắt. Ngoài ra ăn hạt dẻ thường xuyên cũng giúp bạn giảm những khó chịu về mắt như: khô mát, loá mắt…

Trên đây là những chia sẻ về hàm lượng calo và một số những câu hỏi liên quan đến hạt dẻ. hy vọng qua những chia sẻ này, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về hạt dẻ, và giải đáp được câu hỏi: 100g hạt dẻ bao nhiêu calo? ăn hạt dẻ có tăng cân không?

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 18-09-2023

Bài viết liên quan
an-rau-mong-toi-co-giam-can-khong100g-mong-toi-bao-nhieu-calo25TH01 Ăn rau mồng tơi có giảm cân không? 100g mồng tơi bao nhiêu calo?

Rau mồng tơi là loại rau rất thân quen và phổ biến với người dân Việt Nam, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn và không còn gì xa lạ với nhiều người. Rau mồng tơi có hương bị thanh mát, dễ ăn và đặc biệt được yêu thích vào mùa hè. Cùng tìm […]

ca-tim-co-giam-can-khong100g-ca-tim-chua-bao-nhieu-calo19TH01 Cà tím có giảm cân không?100g cà tím chứa bao nhiêu calo?

Cà tím là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Loại rau củ này vừa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vừa có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Một số người cho rằng ăn cà tím […]

an-banh-goute-co-beo-khong-an-banh-goute-co-giam-can-khong18TH01 Ăn bánh goute có béo không? ăn bánh goute có giảm cân không?

Ăn bánh goute có béo không? Đang giảm cân có được ăn bánh goute không? Bánh gout là một trong những loại bánh ăn vặt yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng trong bánh như thế nào thì không phải ai cũng biết rõ. Để giải đáp thắc mắc này, bạn […]

mot-goi-ca-phe-sua-g7-bao-nhieu-calo16TH01 Một gói cà phê sữa g7 bao nhiêu calo?

Uống cà phê hòa tan đã trở thành một thói quen hàng ngày của nhiều người, đặc biệt là những người yêu thích thức uống có chứa caffeine. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi phổ biến được đặt ra là liệu uống cà phê hòa tan có giảm cân không? Một gói cà phê […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế