1 miếng bánh chưng rán bao nhiêu calo? ăn bánh chưng có béo không?

Trương Thị Vân Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ : Trương Thị Vân Chuyên khoa I - Chuyên ngành Sản Phụ Khoa Xem đầy đủ >>
292 Ngày đăng: 26-08-2023

Bánh chưng là một món ăn truyền thống, không thể thiếu trên mâm cơm của mỗi gia đình dịp Tết. Tuy nhiên, có nhiều người lo ngại những nguyên liệu giàu calo trong bánh chưng sẽ khiến cơ thể bị tăng cân, không tốt cho sức khỏe. Vậy 1 miếng bánh chưng rán bao nhiêu calo ? Ăn bánh chưng có béo không ? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có lời giải đáp về vấn đề này !

Ăn bánh chưng có béo không?

Mỗi dịp Tết đến xuân về, người Việt dù có đi đâu thì cũng không thể thiếu được bánh chưng trong mâm cỗ Tết cổ truyền. Có thể nói, bánh chưng là một món ăn đặc trưng của dân tộc trong những ngày đầu năm mới.

Bên ngoài chiếc bánh chưng là lớp lá dong màu xanh mướt, bên trong được chế biến từ các nguyên liệu như: Gạo nếp, đậu xanh, thịt heo, hạt tiêu,…Bánh chưng là sự tổng hòa của nhiều mùi vị như: Thơm dẻo của gạo nếp, ngọt bùi của đậu xanh, béo ngậy của thịt mỡ và mùi thơm nồng của hạt tiêu, lá dong.

Không chỉ thế, loại bánh này rất giàu năng lượng và chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: Protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Việc ăn bánh chưng có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe như:

  • Cung cấp vitamin cho cơ thể

Phần nhân thịt heo trong bánh chưng có chứa các thành phần dinh dưỡng như: Protein, chất béo, vitamin A, B, D, sắt, kẽm, canxi, photpho, natri,…. Đây là những dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe con người. Vitamin A cũng giúp tăng cường thị lực, phòng ngừa các bệnh về mắt, còn vitamin D sẽ giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin D còn có tác dụng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh cảm cúm, bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Ngoài ra, thịt mỡ lợn có kết cấu mịn, có thể giúp kích thích khẩu vị, bôi trơn thành ruột, từ đó làm giảm tình trạng táo bón, khó tiêu.

  • Ngăn ngừa một số bệnh ung thư

Nguyên liệu đậu xanh trong bánh chưng có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như: Axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic,…Một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy các chất chống oxy hóa trong đậu xanh có thể làm giảm sự phát triển ung thư ở phổi và dạ dày; nâng cao khả năng miễn dịch, làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, ngăn ngừa tái phát u xơ tuyến tiền liệt. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong đậu xanh giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, làm giảm áp lực lên đường ruột, từ đó phòng ngừa các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

  • Phòng ngừa các bệnh tim mạch

Với hàm lượng chất xơ cao, thành phần đậu xanh trong bánh chưng có thể giúp ngăn chặn sự hấp thu và dự trữ chất béo, làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể. Ngoài ra, thành phần Kali và protein trong đậu xanh còn có thể ức chế các enzyme làm tăng huyết áp, duy trì huyết áp ở mức ổn định, từ đó ngăn ngừa các bệnh lý tại tim mạch.

  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Gạo nếp – nguyên liệu chính làm nên bánh chưng là một nguồn cung cấp carbohydrate dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, trong gạo nếp có chứa các vitamin nhóm B, giúp tăng mức năng lượng của cơ thể để hoạt động, làm việc cả ngày dài.

Bánh chưng rán bao nhiêu calo?
Bánh chưng rán bao nhiêu calo?

1 cái bánh chưng bao nhiêu calo?

Do có những thành phần giàu calo như: Gạo nếp, thịt mỡ,…, nên có rất nhiều người, đặc biệt là những người gặp vấn đề về cân nặng lo lắng không biết 1 cái bánh chưng bao nhiêu calo và ăn có béo không?

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một chiếc bánh chưng trung bình với trọng lượng khoảng 1kg sẽ có chứa khoảng 2.600 calo. Có thể thấy, lượng calo của món bánh này khá lớn. Để đốt cháy hết lượng calo này, các bạn sẽ phải chạy bộ trong 3 tiếng rưỡi. Do đó, việc ăn nhiều bánh chưng hoàn toàn có thể khiến bạn dung nạp một lượng calo vượt ngưỡng cho phép, dễ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì.

Ăn bánh chưng có tăng cân không?

Các nguyên liệu của bánh chưng đều là những loại thực phẩm có hàm lượng calo lớn như: Gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn ba chỉ,…Do đó, các bạn chỉ cần ăn 1/4 chiếc bánh chưng thì đã dung nạp vào cơ thể khoảng 650 calo (tương đương với 2 bát cơm đầy). Chưa kể đến việc mọi người thường hay ăn bánh chưng cùng với thịt đông, giò, chả nên sẽ làm tăng thêm lượng calo nạp vào cơ thể.

Như vậy, việc ăn nhiều bánh chưng hoàn toàn có thể gây ra tình trạng dư thừa calo và nguy cơ không kiểm soát được cân nặng rất dễ xảy ra.

Cách ăn bánh chưng không bị béo và tăng cân

Các bạn cần phải lưu ý thời điểm và cách ăn bánh chưng hợp lý để dễ tiêu hóa và tránh bị tăng cân. Cụ thể như sau:

  • Nên ăn bánh chưng luộc, tránh ăn bánh chưng rán

Nhiều người có sở thích ăn bánh chưng rán vì chúng có hương vị thơm ngon, béo ngậy và giòn tan. Tuy nhiên, việc chiên bánh chưng trong dầu mỡ sẽ làm tăng thêm lượng chất béo, dễ khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu và tăng cân nhanh chóng.

  • Tránh ăn bánh chưng vào buổi tối

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các bạn không nên ăn bánh chưng vào buổi tối vì sẽ dễ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Chưa kể, việc này còn có thể khiến cân nặng của bạn tăng lên nhanh chóng. Chính vì vậy, tốt nhất là các bạn chỉ nên ăn bánh chưng vào buổi sáng hoặc buổi trưa, sau khi ăn cơ thể sẽ hoạt động nhiều giúp tiêu hao năng lượng.

  • Hạn chế lượng bánh chưng tiêu thụ trong ngày

Để tránh bị tăng cân, các bạn chỉ nên ăn bánh chưng với lượng vừa phải, chỉ khoảng 100g bánh, tức 1 /10 cái bánh chưng một ngày.

  • Không ăn kèm các thực phẩm giàu tinh bột khác

Bánh chưng có nguyên liệu chính là gạo nếp nên rất giàu tinh bột. Do đó, nếu các bạn đã ăn bánh chưng rồi thì không nên ăn thêm các món ăn giàu tinh bột khác như: Cơm, xôi, bánh mì,… Vì nếu cơ thể tiêu thụ tinh bột quá mức thì sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì.

  • Ăn bánh chưng kết hợp với rau xanh

Việc ăn bánh chưng cùng với các loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất như: Hành muối, dưa chua, rau xanh, salad,… không chỉ khiến bạn đỡ bị ngán và tăng thêm độ ngon mà còn giúp quá trình chuyển hóa tinh bột diễn ra nhanh hơn, hạn chế tình trạng khó tiêu, đầy bụng và tăng cân.

  • Kết hợp tập luyện thể dục thể thao đều đặn

Ngoài ra, việc tập luyện thể dục thể thao đều đặn sẽ giúp cơ thể đốt cháy lượng calo dư thừa, giúp bạn không bị béo khi ăn bánh chưng. Một số bộ môn giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả bao gồm: Bơi lội, tập gym, chạy bộ, tennis,…

Tìm hiểu thêm:

Ăn nhiều bánh chưng có tốt không?

Bánh chưng là một loại thực phẩm không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là món bánh có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều thì sẽ có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người có tiền sử mắc các bệnh tim mạch, huyết áp,…

Cụ thể, những tác hại của việc ăn quá nhiều bánh chưng là:

  • Gây béo phì

Bánh chưng rất giàu năng lượng, chứa nhiều tinh bột vì được làm từ gạo nếp (trong 100g gạo nếp có 344 calo), chưa kể đến các nguyên liệu khác bên trong phần nhân bánh là: Thịt ba chỉ, đậu xanh,… Do đó, nếu ăn bánh chưng quá nhiều thì cơ thể sẽ hấp thu một lượng calo lớn, dễ dẫn đến tăng cân, béo phì.

  • Gây ra tình trạng nóng trong

Việc ăn bánh chưng hay đồ nếp nói chung đều sẽ có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, gây nóng trong, làm xuất hiện các triệu chứng khó chịu như: Nổi mẩn ngứa, mụn nhọt, chảy máu cam, mất ngủ, môi đỏ, nứt nẻ, … Chính vì vậy, các bạn không nên ăn quá nhiều bánh chưng trong ngày.

  • Gây đầy bụng, khó tiêu

Nếu ăn quá nhiều bánh chưng, thì các bạn có thể gặp phải một số triệu chứng như: Đầy hơi, chướng bụng, ợ chua, khó tiêu,…Do đó, các bạn chỉ nên ăn bánh chưng ở mức độ vừa phải chứ không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt, những người có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày cũng không nên ăn bánh chưng để đảm bảo sức khỏe.

  • Không tốt cho người bị huyết áp cao

Thành phần thịt mỡ trong phần nhân bánh chưng có chứa nhiều chất béo có thể làm tăng tiết axit dịch vị, điều này không hề tốt đối với bệnh nhân bị huyết áp tăng. Ngoài ra, một chế độ ăn giàu chất béo sẽ có thể làm tăng lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu, dễ dẫn đến các bệnh lý tại tim mạch, huyết áp.

Các câu hỏi về calo trong bánh chưng

100gr bánh chưng bao nhiêu calo ?

Trong 100 gram bánh chưng có chứa khoảng 260 calo.

1 miếng bánh chưng bao nhiêu calo ?

Một miếng bánh chưng cỡ vừa với trọng lượng khoảng 115 gram sẽ có chứa khoảng 300 calo.

1 miếng bánh chưng rán bao nhiêu calo ?

Việc chiên bánh chưng trong dầu mỡ sẽ làm tổng lượng calo của món bánh này tăng lên rất nhiều. Cụ thể, 1 chiếc bánh chưng rán sẽ có chứa khoảng từ 2.500 – 3.000 calo. Và 1 miếng bánh chưng rán sẽ có chứa từ 300 – 350 calo.

Bánh chưng chay bao nhiêu calo?  

Nếu các bạn e ngại việc ăn thịt mỡ hoặc là người ăn chay thì món bánh chưng chay sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Bánh chưng chay xanh tươi đẹp mắt, khi vừa bóc lớp vỏ ra là các bạn có thể ngửi ngay được mùi gạo nếp ngọt bùi, thơm nức. Chỉ cần cắn một miếng là các bạn có thể cảm nhận được sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị dẻo ngon của gạo nếp, thơm bùi của đậu xanh và beo béo của hành phi. Trung bình, lượng calo trong món bánh chưng chay sẽ vào khoảng 150 calo.

1 cái bánh chưng nhỏ bao nhiêu calo ?                       

Trung bình 1 chiếc bánh chưng nhỏ với trọng lượng 500 gram sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 1300 calo.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở bài viết trên đây, các bạn đã có thể giải đáp được băn khoăn 1 miếng bánh chưng rán bao nhiêu calo? Ăn bánh chưng có béo không? Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được tư vấn và giải đáp sớm nhất.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 26-08-2023

Bài viết liên quan
an-rau-mong-toi-co-giam-can-khong100g-mong-toi-bao-nhieu-calo25TH01 Ăn rau mồng tơi có giảm cân không? 100g mồng tơi bao nhiêu calo?

Rau mồng tơi là loại rau rất thân quen và phổ biến với người dân Việt Nam, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn và không còn gì xa lạ với nhiều người. Rau mồng tơi có hương bị thanh mát, dễ ăn và đặc biệt được yêu thích vào mùa hè. Cùng tìm […]

ca-tim-co-giam-can-khong100g-ca-tim-chua-bao-nhieu-calo19TH01 Cà tím có giảm cân không?100g cà tím chứa bao nhiêu calo?

Cà tím là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Loại rau củ này vừa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vừa có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Một số người cho rằng ăn cà tím […]

an-banh-goute-co-beo-khong-an-banh-goute-co-giam-can-khong18TH01 Ăn bánh goute có béo không? ăn bánh goute có giảm cân không?

Ăn bánh goute có béo không? Đang giảm cân có được ăn bánh goute không? Bánh gout là một trong những loại bánh ăn vặt yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng trong bánh như thế nào thì không phải ai cũng biết rõ. Để giải đáp thắc mắc này, bạn […]

mot-goi-ca-phe-sua-g7-bao-nhieu-calo16TH01 Một gói cà phê sữa g7 bao nhiêu calo?

Uống cà phê hòa tan đã trở thành một thói quen hàng ngày của nhiều người, đặc biệt là những người yêu thích thức uống có chứa caffeine. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi phổ biến được đặt ra là liệu uống cà phê hòa tan có giảm cân không? Một gói cà phê […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế