Ăn bì lợn luộc có béo không? Bì lợn có bao nhiêu calo?

Trương Thị Vân Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ : Trương Thị Vân Chuyên khoa I - Chuyên ngành Sản Phụ Khoa Xem đầy đủ >>
2302 Ngày đăng: 02-12-2022

Bì lợn hay da heo là thực phẩm quen thuộc và được người dân Việt Nam chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Thời gian gần đây những món ăn tư bò lợn, da heo này trở lại và rộ lên. Vậy thì trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểm xem ăn bị lợn luộc có béo không? Bì lợn luộc bao nhiêu calo nhé.

BÌ LỢN CÓ BAO NHIÊU CALO? THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG BÌ LỢN

Thành phần dinh dưỡng của bị lợn

Bì lợn được biết đến là thực phẩm có lợi cho việc giải nhiệt cơ thể, giảm đau xương khớp… Dưới đây là những chất dinh dưỡng chủ yếu mà bì lợn cung cấp cho cơ thể cụ thể như sau:

  • Vitamin A40 IU
  • Vitamin C 0,5 mg
  • Canxi 30 mg
  • Sắt 0,9 mg
  • Vitamin B 60 mg
  • Vitamin B120,6 µg
  • Magie 11 mg
  • Cholesterol 95 mg
  • Natri 1.818 mg
  • Kali 127 mg

Các nghiên cứu cũng cho thấy hàm lượng protein trong bì lợn cao hơn 2,5 lần và hàm lượng Carbohydrate cao gấp 4 lần so với thịt lợn.

Bì lợn bao nhiêu calo?
Bì lợn bao nhiêu calo?

Bì lợn bao nhiêu calo?

Theo những nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, cho thấy 100g bì lợn có chứa khoảng 450 calo. Như vậy có thể thấy bì lợn là thực phẩm có hàm lượng calo cao.

Như vậy, nếu bạn sử dụng khoảng 100g bì lợn thì lượng calo này đã chiếm 1/3 hoặc 1/4 mức năng lượng cần thiết của cả một ngày.

Theo nghiên cứu thì một cơ thể người trưởng thành cần trung bình 2000 calo(nữ giới) và khoảng 2500 calo(nam giới). Như vậy, nếu bạn ăn 3 bữa ăn một ngày, thì mỗi bữa ăn bạn cần cung cấp khoẳng 650 calo. Vì vậy mà việc sử dụng 100g bì lợn sẽ chiếm phần lớn lượng calo cần thiết của cơ thể mất rồi, mà còn chưa tính đến những thực phẩm và đồ ăn khác trong bữa ăn.

ĂN BÌ LỢN LUỘC CÓ BÉO KHÔNG?

Như chúng ta đã biết thì 100g bì lợn cung cấp khoảng 450 calo. Lượng calo này là không hề nhỏ. Ngoài ra những nghiên cứu cũng cho thấy, trong thành phần của bì lợn có chứa nhiều Collagen và Galetin. Đây là những chất là nguyên nhân gây nên tình trạng mỡ máu và cao huyết áp.

Tuy nhiên thành phần dinh dưỡng đa dạng của bì lợn cũng có những lợi ích nhất định đối với cơ thể, cụ thể như:

  • Những thành phần dinh dưỡng của bì lợn sẽ có lợi cho gân, xương khớp, tóc… thành phần của bì lợn sẽ giúp bôi trơn, các khớp xương hoạt động dẻo dai và giảm nguy cơ đau khớp.
  • Collagen với lượng vừa phải sẽ giúp cũng cấp và giữ ẩm cho da
  • Bì lợn cũng có tác dụng giải thiệt cơ thể hiệu quả, hỗ trợ hoạt động hô hấp tốt và khỏe mạnh hơn.
  • Bì lợn cũng có tác dụng trong việc điều trị các bệnh đau họng, thiếu máu, đông máu và một số các bệnh liên quan đến máu khác.

Như vậy, việc ăn bì lợn tốt cho sức khỏe hay gây hại hoặc khiến béo lên sẽ phụ thuộc và việc bạn ăn nó như thế nào, bạn ăn bao nhiêu. Nếu bạn ăn quá nhiều bì lợn mỗi ngày, vượt mức năng lượng cơ thể cần thì tình trạng béo lên là không thể tránh khỏi.

Đặc biệt đối với những bạn đang giảm cân hoặc ăn kiêng để giữ dáng thì nên cân nhặc trước khi ăn. Nếu bì lợn là món ăn yêu thích của bạn, thì trước khi ăn nên cân nhắc để cân bằng lượng calo trong các bữa ăn để gia giảm hoặc tăng thêm cho phù hợp. Như vậy bạn có thể ăn những món ăn yêu thích từ bì lợn mà không lo lắng quá về vấn đề tăng cân, thừa cân.

MỘT SỐ NHỮNG LƯU Ý ĐỂ CÓ THỂ ĂN BÌ LỢN MỘT CÁCH AN TOÀN VÀ LÀNH MẠNH

Bì lợn có thể là nguyên nhân khiến bạn bị béo phì, đặc biệt việc sử dụng quá nhiều bì lợn cũng là nguyên nhân khiến bạn bị mắc các bệnh về mỡ máu, tăng huyết áp,… vì vậy. Nếu bạn sử dụng bì lợn và yêu thích những món ăn từ bì lợn thì nên chú ý một số điều nhỏ sau:

  • Không ăn quá nhiều, quá thường xuyên. Một bữa ăn không nên ăn quá 200g bì lợn. Đồng thời không nên ăn quá 2 bữa ăn/tuần.
  • Nên ăn bì lợn kết hợp với nhiều rau xanh, trái cây tươi để có thể cân bằng chất dinh dưỡng. Chất xơ cũng sẽ giúp hoạt động tiêu hóa của cơ thể làm việc hiệu quả hơn.
  • Nên uống nhiều nước mỗi ngày để cách chất chuyên hóa nhanh hơn và hạn chế việc cơ thể hấp thu và tích trữ chất béo.
  • Để giảm cân hoặc duy trì vóc bạn cần kết hợp chế độ ăn uống với việc thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao hàng ngày. Bạn cần tăng cường tập luyện thể thao sau khi sử dụng một lượng bì lợn vượt mức nhu cầu năng lượng cơ thể cần để đốt cháy, giải phóng năng lượng thừa mà cơ thể đã nhận.

Đặc biệt nhiều chị em nữ giới vẫn luôn cho rằng việc bổ sung bì lợn có thể giúp có thể, làn da hạn chế và làm chậm quá trình lão hóa. Tuy nhiên việc ăn qua nhiều bì lợn sẽ không có tác dụng chống lão hóa và ngược sẽ khiến bạn bị béo phì. Vì vậy để hạn chế và làm chậm quá trình lão hóa, bạn có thể thay thế bì lợn bằng một số thực phẩm khác như:

  • Thịt cá: Cá là thực phẩm có vị thịt thơm và ít calo nhưng lại giàu giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt một số loài cá biển sâu, thịt mềm hơn và chứa nhiều axit béo có lợi cho sức khỏe. Ăn cá thường xuyên sẽ làm cho làn da hồng hào và sáng bóng, đồng thời collagen trong cơ thể giúp làn da đàn hồi và khỏe mạnh hơn.
  • Cà chua: Sở dĩ cà chua có tác dụng chống lão hóa do chúng có chứa nhiều lycopene, đây là chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp cơ thể ngăn chặn sựu hình thành và hoạt động của các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, làm chậm tốc độ lão hóa, giúp bạn trẻ lâu hơn.
  • Trà xanh: Trà xanh từ lâu đã được biết đến đến là thực phẩm chống lão hóa rất mạnh. Trà xanh cũng được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mĩ thẩm, làm đẹp. Vì vậy bạn có thể bổ sung, uống trà xanh hàng ngày để hạn chế lão hóa, tăng cường đề kháng và đồng thời hỗ trợ tiêu hóa và kháng khuẩn cho da rất hiệu quả.
  • Uống nhiều nước: Nước là thành phần rất quan trọng đối với hoạt động của cơ thể. Vì vậy cần uống đủ nước mỗi ngày, đặc biệt là nữ giới cần uống nhiều nước để giúp cơ thể thanh lọc và hỗ trợ trao đổi chất hiệu quả hơn.
  • Táo: ăn táo hàng ngày giúp bạn nâng cao hệ miễn dịch, kháng viêm rất hiệu quả. Ngoài ra táo cũng là loại trái cây mang đến tác dụng chống lão hóa rất tốt, Vitamin và Cellulose trong táo có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào. Đồng thời trong táo cũng chứa nhiều pectin có tác dụng cải thiện tính đàn hồi cho da và giúp da trở nên căng bóng hơn.
  • Đỗ đen: Giá trị dinh dưỡng của các loại hạt đậu, đỗ nhìn chung tương đối cao, đậu đen được mệnh danh là vua của các loại đậu. Bổ sung nhiều đậu đen vào chế độ ăn uống có tác dụng bổ sung estrogen hiệu quả, giúp con người khỏe mạnh, đồng thời có tác dụng trì hoãn và hạn chế quá trình lão hóa của cơ thể.

Tham khảo thêm:

CÁCH CHẾ BIẾN BÌ LỢN HẠN CHẾ TĂNG CÂN

Để có món ăn hấp dẫn hơn từ bì lợn mà vẫn có thể hạn chế được một lượng calo nhất định, thì dưới đây bạn có thể tham khảo một số cách chế biến bì lợn đơn giản mà vẫn đảm bảo ngon miệng và hấp dẫn:

Nguyên liệu:

  • Bì lợn
  • Muối trắng
  • Gừng
  • Giấm
  • Dầu ăn, hạt nêm hoặc mì chính

Cách chế biến:

  • Bước 1: Bì lợn loại bỏ sạch phần lông, rửa sạch và luộc qua. Sau đó dùng một vài lát gừng, muối với giấm để khử mùi hôi của bì lợn và làm bì lợn được sạch hơn.
  • Bước 2: Sau khi bì lợn chín thì vớt ra và bỏ vào tô nước lạnh có cả đá để khiến cho bì lợn được giòn hơn. Sau đó vớt ra để ráo nước. Sau lúc bì lợn khô nước thì thái thành từng miếng vừa miệng.
  • Bì lợn chiên giòn:

Nguyên liệu:

  • Bì lợn
  • Muối trắng
  • Gừng
  • Giấm
  • Dầu ăn, hạt nêm hoặc mì chính.

Cách làm:

  • Bước 1: Bì lợn cạo lông rửa sạch và luộc qua. Sau đó dùng gừng, muối với giấm để khử mùi hôi của bì lợn và cũng để cho bì lợn được sạch hơn.
  • Bước 2: Sau khi bì lợn chín thì vớt bì lợn bỏ vào tô nước lạnh để khiến cho bì lợn được giòn hơn lúc chế biến. Sau đó vớt ra để khô nước. Sau lúc bì heo khô nước thì thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Sau đó bạn cho phần bì lợn vào chào dầu nóng để chiên. Khi thấy bì lợn chuyển sang màu vàng đều và phồng lên thì vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 4: Bạn trộn bì lợn chiên vàng giòn với bột ớt, muối, đường,… để có món ăn hấp dẫn hơn.

Trên đây là chia sẽ về câu hỏi, bì lợn bao nhiêu calo và ăn bì lợn luộc có béo không?. Thực tế bì lợn là món ăn nhiều calo và thường không được khuyến kích sử dụng đối với những người đang giảm cân hoặc giữ dáng. Vì vậy nến bạn nên cân nhắc trước khi ăn để tránh tình trạng bị thừa cân, mất dáng.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 02-12-2022

Bài viết liên quan
an-rau-mong-toi-co-giam-can-khong100g-mong-toi-bao-nhieu-calo25TH01 Ăn rau mồng tơi có giảm cân không? 100g mồng tơi bao nhiêu calo?

Rau mồng tơi là loại rau rất thân quen và phổ biến với người dân Việt Nam, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn và không còn gì xa lạ với nhiều người. Rau mồng tơi có hương bị thanh mát, dễ ăn và đặc biệt được yêu thích vào mùa hè. Cùng tìm […]

ca-tim-co-giam-can-khong100g-ca-tim-chua-bao-nhieu-calo19TH01 Cà tím có giảm cân không?100g cà tím chứa bao nhiêu calo?

Cà tím là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Loại rau củ này vừa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vừa có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Một số người cho rằng ăn cà tím […]

an-banh-goute-co-beo-khong-an-banh-goute-co-giam-can-khong18TH01 Ăn bánh goute có béo không? ăn bánh goute có giảm cân không?

Ăn bánh goute có béo không? Đang giảm cân có được ăn bánh goute không? Bánh gout là một trong những loại bánh ăn vặt yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng trong bánh như thế nào thì không phải ai cũng biết rõ. Để giải đáp thắc mắc này, bạn […]

mot-goi-ca-phe-sua-g7-bao-nhieu-calo16TH01 Một gói cà phê sữa g7 bao nhiêu calo?

Uống cà phê hòa tan đã trở thành một thói quen hàng ngày của nhiều người, đặc biệt là những người yêu thích thức uống có chứa caffeine. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi phổ biến được đặt ra là liệu uống cà phê hòa tan có giảm cân không? Một gói cà phê […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế