1kg ngao bao nhiêu calo? Ăn ngao tăng cân hay giảm cân?
Được biết đến là một loại hải sản giàu chất dinh dưỡng, nên ngao được rất nhiều người ưa thích và thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày. Vậy 1kg ngao bao nhiêu calo? ăn ngao có tốt cho sức khỏe không? ăn ngao tăng cân hay giảm cân? tất cả sẽ được chia sẻ trong nội dung bài viết dưới đây. Mời bạn đọc hãy cùng tham khảo!
1kg ngao bao nhiêu calo?
Ngao hay còn có tên gọi khác là nghêu, có tên khoa học là Meretrix meretrix L thuộc họ ngao (Veneridae). Đây là một loại động vật không xương, sống ở các bờ biển. Trong Đông Y thịt ngao có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc. Do đó, ngao là một loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, bởi có thành phần dinh dưỡng cao và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon hấp dẫn.
Vậy 1kg ngao bao nhiêu calo? theo một số nghiên cứu 100g ngao chứa 126 calo, 25,5g protein, 2,0g chất béo; 5,1g carbohydrate, cholesterol khoảng 67mg. Tương đương 1kg ngao sẽ chứa khoảng 1260 calo. Ngoài ra, ngao cũng là một nguồn tuyệt vời cung cấp các chất dinh dưỡng như: sắt, kẽm, selen, vitamin A, B12; đồng, kali, photpho, omega-3,…..
Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì lượng calo hay các chất dinh dưỡng của ngao hấp và ngao luộc cũng sẽ khác nhau tuy nhiên sự khác nhau là không đáng kể. 100g ngao hấp chứa khoảng 120 calo, 100g ngao luộc chứa khoảng 100 calo.
Bài viết liên quan:
Mực khô bao nhiêu calo? Ăn mực khô có béo không?
Bạch tuộc bao nhiêu calo? Ăn Bạch tuộc có mập không?
Tôm bao nhiêu calo? Ăn tôm có mập không?
Cá bao nhiêu calo? Ăn cá có béo không?
Ăn ngao có tốt cho sức khỏe không?
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào từ ngao mang lại thì việc bổ sung ngao vào bữa ăn của mình sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
+ Tốt cho tim mạch: Trong ngao có chứa vitamin B12 và axit béo omega-3 một loại chất tốt cho tim mạch. Nên có thể chống lại bệnh tim mạch và hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim từ bên trong.
+ Tốt cho não bộ: Không chỉ tốt cho tim mạch mà hàm lượng vitamin B12 và axit béo omega-3 có thể giúp tăng cường các hoạt động cho não bộ.
+ Ngăn ngừa thiếu máu: Các chuyên gia xác định, cứ 100g ngao là có chứa 24mg chất sắt, tức nhiều hơn cả gan bò hay thịt bò. Do đó, việc ăn ngao sẽ rất tốt trong việc ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
+ Chống bệnh viêm khớp: Selen có trong ngao là một dinh dưỡng thiết yếu hoạt động cùng với các loại dinh dưỡng khác để chống lại những cơn căng thẳng do oxy hóa, một sự mất cân bằng dẫn đến tổn thương các khớp xương.
+ Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng protein trong ngao giúp duy trì các hoạt động của hệ miễn dịch.
+ Giúp ổn định đường huyết trong máu: Hàm lượng mangan có trong ngao có tác dụng giúp điều tiết nồng độ đường trong máu. Từ đó mà ngăn chặn bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, đây còn là một khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của xương.
+ Giúp răng lợi khỏe mạnh và nhanh lành vết thương: Với hàm lượng vitamin C dồi dào, nên ăn ngao sẽ có tác dụng giúp duy trì răng lợi khỏe mạnh, đồng thời rất tốt trong việc làm lành vết thương.
+ Tốt cho tuyến giáp: Hàm lượng đồng có trong ngao có tác dụng giúp trao đổi chất ở tuyến giáp, đặc biệt là trong quá trình sản xuất và hấp thụ hooc môn.
+ Giàu chất riboflavin: Chất riboflavin có trong ngao có tác dụng giúp duy trì và bảo vệ chức năng hệ miễn dịch của cơ thể. Mặt khác, riboflavin giúp ngăn chặn các triệu chứng khó chịu trên da như mụn trứng cá, chàm bội nhiễm. Tốt cho sức khỏe mắt và làm giảm các bệnh lý về mắt, nhất là đối với bệnh tăng nhãn áp.
+ Tăng cường chức năng sinh lý nam nữ giới: Các nghiên cứu đã chỉ ra các hợp chất như daspartic và N-methyl-D-aspartate giúp kích thích tạo ra testosterone và oestrogen ở nam nữ giới. Khi nồng độ các hormone này trong cơ thể tăng đồng nghĩa với việc chức sinh lý cũng tăng theo. Mặt khác, kẽm và selen có trong ngao còn có tác dung giúp nam giới sản xuất tinh trùng và tinh dịch.
+ Giúp điều hòa cân bằng nước và điện giải: Vì có chứa nhiều kali nên ngao rất tốt trong việc điều hoà cân bằng nước, điện giải và giúp duy trì hoạt động bình thường. Đặc biệt là của hệ tim mạch, cơ bắp, tiêu hóa và tiết niệu.
Mặc dù có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, nhưng nếu bạn gặp phải 1 trong những trường hợp dưới đây thì tuyệt đối không nên ăn ngao. Cụ thể:
- Người có tiền sử bị dị ứng: Ngao có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Do đó, những người có tiền sử bị dị ứng hải sản thì không nên ăn ngao, bởi có thể gây tiêu chảy, nôn, phát ban…
- Người mắc bệnh gout: Do có lượng protein cao, nên ngao cũng là một loại thực phẩm có chứa thành phần purin cao. Chất purin trong cơ thể sẽ phân giải thành axit uric (nguyên nhân chính gây bệnh gout). Chính vì thế, những người bị bệnh gout hay tiền sử mắc bệnh gout không nên hạn chế ngao.
- Người bị cảm lạnh: Do có tính hàn nên những người bị cảm lạnh khi ăn ngao sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
- Người có thận yếu: Do có tính hàn và vị mặn, nên những người mắc bệnh thận, tiêu hóa kém không nên ăn ngao để tránh gây ảnh hưởng sức khỏe.
- Người bị đau dạ dày: Ngao có tính lạnh nên chắc chắn sẽ không tốt đối với những người mắc bệnh đau dạ dày. Nhưng nếu muốn ăn thì bạn nhớ khi ăn ngao cần cho thêm ít gừng tươi ăn kèm để điều hòa vị lạnh của chúng.
Ăn ngao tăng cân hay giảm cân?
Mặc dù có chứa hàm lượng calo không quá cao, nhưng ngao lại là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Do đó, có không ít người băn khoăn không biết ăn ngao tăng cân hay giảm cân? nếu bạn cũng có chung thắc mắc này, hãy tiếp tục theo dõi phần nội dung ở bên dưới đây.
Trên thực tế việc ăn ngao tăng cân hay giảm cân? phụ thuộc vào số lượng ngao mà bạn ăn là nhiều hay ít. Nhưng nếu bạn ăn ngào với số lượng hợp lý thì đây là một loại thực phẩm rất tốt trong việc giảm cân. Điều này được lý giải là bởi trong ngao có chứa protein cao và chất béo lành mạnh. Protein và axit béo omega-3 có trong ngao giúp bạn cảm thấy no và thỏa mãn, điều này có thể hạn chế được việc ăn thêm các thực phẩm khác. Từ đó, giúp bạn giảm và có thể duy trì cân nặng một cách ổn định.
Theo đó, các chuyên gia khuyên các bạn nếu đang trong quá trình giảm cân chỉ nên ăn 2 bữa ngao/1 tuần. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn và có được hiệu quả tốt nhất thì khi ăn ngao các bạn cần phải lưu ý một số điều như sau:
- Do sống trong bùn cát nên ngao có thể ẩn chứa ký sinh trùng, do đó khi chế biến ngao, các bạn cần phải nấu sôi và nấu kỹ.
- Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn ngao. Vì khả năng nhai của trẻ lúc này rất kém nên sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa ở dạ dày.
- Tuyệt đối không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn ngao vì sẽ lạnh bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn.
- Không nên kết hợp ngao với bia, vì điều này sẽ làm tăng tốc hình thành axit uric dư thừa tích tụ ở các khớp xương hoặc các mô mềm… dẫn tới mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm.
- Mặc dù có chứa nhiều vitamin C nhưng ngao lại rất kỵ với các thực phẩm giàu Vitamin C, nên các bạn tuyệt đối không kết hợp ngao với thực phẩm giàu vitamin C khác vì dễ gây ngộ độc.
- Không ăn ngao đã chết, dập, nứt vỏ do ngao chết sẽ thường chứa nhiều vi khuẩn độc hại.
- Ngoài ra, nếu bạn nằm 1 trong những trường hợp vừa nêu trên thì tuyệt đối không được ăn ngao để giảm cân.
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề 1kg ngao bao nhiêu calo? và những thông tin liên quan. Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc có thêm được những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:
- Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 0836 633 399 - (0243)8 255 599
- Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
- Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
- Hotline: 0836 633 399 - (0243)8 255 599
- Click [Tư vấn trực tuyến]
- Để tiết kiệm chi phí hãy [ĐỂ LẠI SĐT]
Ngày sửa: 05-01-2021
Rau mồng tơi là loại rau rất thân quen và phổ biến với người dân Việt Nam, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn và không còn gì xa lạ với nhiều người. Rau mồng tơi có hương bị thanh mát, dễ ăn và đặc biệt được yêu thích vào mùa hè. Cùng tìm […]
Cà tím là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Loại rau củ này vừa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vừa có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Một số người cho rằng ăn cà tím […]
Ăn bánh goute có béo không? Đang giảm cân có được ăn bánh goute không? Bánh gout là một trong những loại bánh ăn vặt yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng trong bánh như thế nào thì không phải ai cũng biết rõ. Để giải đáp thắc mắc này, bạn […]
Uống cà phê hòa tan đã trở thành một thói quen hàng ngày của nhiều người, đặc biệt là những người yêu thích thức uống có chứa caffeine. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi phổ biến được đặt ra là liệu uống cà phê hòa tan có giảm cân không? Một gói cà phê […]