100g bánh đúc bao nhiêu calo? Ăn bánh đúc có béo không?

Trương Thị Vân Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ : Trương Thị Vân Chuyên khoa I - Chuyên ngành Sản Phụ Khoa Xem đầy đủ >>
922 Ngày đăng: 06-12-2022

100g bánh đúc bao nhiêu calo? Ăn bánh đúc có béo không? Bánh đúc là món ăn dân dã rất đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam. Món ăn này cũng có những giá trị dinh dưỡng nhất định, tốt cho sức khỏe và có thể góp mặt vào thực đơn giảm cân của bạn nếu biết cách điều chỉnh khẩu phần ăn hợp lý.

Bánh đúc là món ăn như thế nào?

Trước khi trả lời cho câu hỏi 100 g bánh đúc bao nhiêu calo? Ăn bánh đúc có béo không, hãy cùng tìm hiểu bánh đúc là món ăn như thế nào? Tùy vào vùng miền mà cách chế biến, thêm thắt gia vị, nước chấm cùng các món đi kèm có thể khác nhau. Như ở miền Bắc hay miền Trung thì bánh đúc chủ yếu được chế biến từ bột gạo, trong khi ở miền Nam, bánh đúc lại được làm bằng bột năng. Bánh sẽ được đúc trong khuôn to sau đó sẽ được người bán cắt nhỏ ra để bán.

Bánh đúc có nhiều loại, thường chấm với tương, có thể dùng để ăn sáng hoặc ăn kèm với các món ăn chính.

Các loại bánh đúc phổ biến tại Việt Nam

Với nhu cầu về ẩm thực ngày càng đa dạng, nhiều loại bánh đúc mới ra đời, từ bánh đúc truyền thống cho đến cách tân. Dưới đây là một số loại bánh đúc phổ biến nhất:

Bánh đúc lạc

Bánh đúc lạc là món bánh đúc truyền thống, bình dân, rất phổ biến ở miền Bắc. Ở món bánh đúc này, ngoài nguyên liệu là bột gạo, người nấu sẽ cho thêm các hạt lạc đúc cùng với bánh. Vị thơm của gạo hòa quyện với vị ngọt bùi của lạc cùng nước tương tạo nên một hương vị rất Việt Nam, rất hấp dẫn.

Bánh đúc nóng

Trong khi các món bánh đúc khác chủ yếu là ăn nguội thì món bánh đúc nóng, đúng như với tên gọi của nó, sẽ ăn khí bánh còn nóng. Ở món ăn này, bánh đúc không còn theo kiểu khuôn mà sẽ có cảm giác mềm, dính, thơm thơm mùi gạo. Bánh ăn kèm với nước dùng, được rải thêm thịt lợn xay, mộc nhĩ, nấm hương và một chút mùi.

Bánh đúc nóng rất phổ biến ở miền Bắc, đặc biệt khi thời tiết bước sang Đông. Còn điều gì tuyệt hơn khi thưởng thức bát bánh đúc nóng trong trời Đông giá lạnh cũng đủ để khiến người ta cảm thấy ấm lòng.

Bánh đúc nộm

Nếu như bánh đúc nóng phù hợp vào những ngày trở lạnh thì bánh đúc nộm là sự lựa chọn tuyệt hảo vào những ngày trời nóng và oi bức. Ở món bánh đúc nộm, bánh đúc sẽ được thái sợi, rưới lạc, sữa đậu nành thêm ít rau ngổ. Khi ăn, bạn sẽ thấy vì sần sật thơm thơm của bánh đúc, vị béo ngậy của lạc và sữa đậu nành hòa trộn vào nhau ăn rất mát, thanh.

Bánh đúc mặn

Ở món ăn này, bột gạo sẽ được hòa thêm một ít một bột năng cùng với chút muối để tạo vị mặn. Sự độc đáo của món ăn này chính là vị thơm, hơi mằn mặn của bánh đúc sẽ được hòa trộn với nước cốt dừa thơm lừng, hơi ngòn ngọt và béo ngậy.

Bánh đúc lá dứa

Bánh đúc lá dứa là món ăn quen thuộc đối với người dân miền Tây. Khác hẳn so với các loại bánh đúc kể trên, bánh đúc lá dừa có màu sắc khác hẳn nhờ vào lá dứa. Bánh có màu xanh mát mắt, mịn màng. Bánh thường được ăn cùng với nước đường hoặc nước cốt dừa, người ta còn rải thêm lớp vừng lên trên. Bánh đúc lá dứa là món ăn vặt hoặc tráng miệng rất phù hợp.

1 cái bánh đúc bao nhiêu calo?

100g Bánh đúc bao nhiêu calo
100g Bánh đúc bao nhiêu calo?

Chỉ số calo không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là những người đang trong chế độ giảm cân hoặc tăng cân. Nhận biết chỉ số calo trong thực phẩm, kiểm soát lượng calo sẽ giúp cho một người có thể duy trì vóc dáng hoặc tăng giảm cân theo ý muốn.

Trên thực tế, bánh đúc là món ăn rất được ưa chuộng và việc tìm hiểu 1 cái bánh đúc bao nhiêu calo sẽ giúp chúng ta kiểm soát tốt hơn lượng calo nạp vào để phục vụ cho mục đích tăng giảm cân nặng hoặc duy trì vóc dáng.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, 1 cái bánh đúc (khoảng 100 g) bánh sẽ chứa khoảng 105 kcal. Lượng calo sẽ tăng thêm nếu bánh đúc được thêm vào các nguyên liệu khác.

Tham khảo thêm calo trong các loại bánh:

Ăn bánh đúc có béo không?

Vậy với lượng calo như trên thì ăn bánh đúc có béo không? Thực tế, một người sẽ béo lên khi lượng calo nạp vào cao hơn lượng calo mà cơ thể tiêu thụ. Điều này tức là: Nếu ăn bánh đúc nhưng tổng lượng calo trong ngày nạp vào từ thực phẩm vẫn thấp hơn lượng calo tiêu thụ thì bạn sẽ không béo.

Ngược lại, nếu tổng lượng calo nạp vào trong ngày, bao gồm cả việc ăn bánh đúc cao hơn lượng calo cơ thể tiêu thụ, chắc chắn bạn sẽ bị béo và tăng cân.

Cách ăn bánh đúc giảm cân hiệu quả

Vậy cách ăn bánh đúc giảm cân hiệu quả là như thế nào? Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta hoàn toàn có thể cho bánh đúc vào thực đơn giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được mục đích giảm cân thay vì bị tăng cân, người dân cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Chỉ nên ăn bánh đúc chay: Bánh đúc chay như bánh đúc lạc là sự lựa chọn phù hợp nếu như bạn đang trong chế độ ăn kiêng. Bởi món bánh đúc này có hàm lượng calo không cao, nó giúp bạn không bị dư calo nạp vào cơ thể. Không nên ăn các món bánh đúc được thêm nhiều nguyên liệu khác để khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn, chẳng hạn như bánh đúc nóng (có thêm thịt), bánh đúc lá dứa (có thêm nước đường, nước cốt dừa),…
  • Lưu ý về khẩu phần ăn bánh đúc: Ăn quá nhiều bánh đúc sẽ khiến lượng calo nạp vào cơ thể tăng cao gây béo và tăng cân. Theo khuyến cáo, người dân mỗi ngày chỉ nên ăn 100 – 200 g bánh đúc để có thể kiểm soát tốt lượng calo nạp vào cơ thể.
  • Bánh đúc là bữa ăn chính: Nhiều người ăn bánh đúc và bị béo do thường ăn bánh đúc vào giữa các bữa ăn chính. Điều này thường khiến cơ thể bị dư calo dẫn đến béo. Thay vào đó, mọi người nên lựa chọn bánh đúc là món ăn chính, ăn kèm với rau để có thể giảm cân một cách hiệu quả hơn.
  • Uống nhiều nước khi ăn cùng với bánh đúc: Để gia tăng cảm giác no và ít khi thèm ăn vặt, hãy uống nhiều nước lọc khi ăn cùng với bánh đúc. Nước sẽ làm cho bánh khi ở trong ruột nở ra, tạo cảm giác no lâu và không bị thèm ăn.

Cùng với việc ăn bánh đúc, để giảm cân hiệu quả, mọi người cần có một thói quen sinh hoạt khoa học, hợp lý bao gồm ngủ đủ giấc, tập thể dục đều đặn, hạn chế stress, căng thẳng,…

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong 100g bánh đúc bao nhiêu calo? Ăn bánh đúc có béo không? Nếu bạn có thắc mắc về sức khỏe cần được tư vấn bởi bác sĩ, hãy gọi tới hotline 02438.255.599 – 0836.633.399 hoặc nhắn tin [TẠI ĐÂY] nhé!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 06-12-2022

Bài viết liên quan
dau-co-ve-bao-nhieu-calo-an-dau-co-ve-co-giam-can-khong30TH11 Đậu cô ve bao nhiêu calo? ăn đậu cô ve có giảm cân không?

Đậu cô ve là một loại rau củ quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình. Đậu cô ve rất giàu vitamin và dưỡng chất, giúp đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy đậu cô ve bao nhiêu calo? Ăn đậu cô ve có giảm cân không? Hãy cùng chúng […]

an-thit-nuong-co-map-khong-thit-nuong-bao-nhieu-calo29TH11 Ăn thịt nướng có mập không? thịt nướng bao nhiêu calo?

Thịt nướng là một món ăn yêu thích của rất nhiều người bởi hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thịt nướng bao nhiêu calo và ăn thịt nướng có mập không? Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ đưa ra những thông tin cụ […]

1-cai-banh-cosy-bao-nhieu-calo-an-banh-cosy-co-beo-khong28TH11 1 cái bánh cosy bao nhiêu calo? ăn bánh cosy có béo không?

Nếu đang thực hiện một chế độ giảm cân nghiêm ngặt, có thể bạn cần tránh những món ăn có hàm lượng calo cao và những loại đồ ăn vặt bởi chúng có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng. 1 cái bánh cosy bao nhiêu calo? ăn bánh cosy có béo không? Là điều […]

1-cai-banh-tart-trung-bao-nhieu-calo-an-banh-tart-trung-co-beo-khong22TH11 1 cái bánh tart trứng bao nhiêu calo? ăn bánh tart trứng có béo không?

Bánh tart trứng là một món bánh ngọt truyền thống của nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Hong Kong, Bồ Đào Nha, Macau và Đài Loan. Bánh gồm hai phần chính: lớp vỏ bánh giòn và lớp nhân trứng mềm, béo và ngọt. Bánh tart trứng thường được ăn ở nhiều thời điểm […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế