100g đu đủ bao nhiêu calo? Ăn đu đủ giảm béo đúng hay sai?
100g đu đủ bao nhiêu calo? Ăn đu đủ giảm béo đúng hay sai? Đu đủ là một trong những loại quả quen thuộc được trồng khá nhiều tại Việt Nam. Đu đủ xanh hay đu đủ chín đều mang những lợi ích cho sức khỏe nếu được chế biến sử dụng đúng cách.
Đu đủ là một loại trái cây phổ biến có nguồn gốc từ miền nam Mexico. Sau đó, loại cây này được phân bố rộng khắp sang vùng miền đông của Trung Mỹ. Hiện nay, đu đủ được trồng phổ biến tại khu vực châu Á và châu Phi, trong đó có Việt Nam.
Đu đủ được trồng lấy quả dùng trong chế biến thực phẩm hoặc có thể sử dụng như loại trái cây. Quả đu đủ có hình bầu dục và kích thước to nhỏ khác nhau từ 300 – 500gr 1 quả. Thịt đu đủ khi xanh có màu xanh, khi chín sẽ có màu vàng cam cho đến đỏ cam. Loại quả này được nhiều gia đình Việt ưa chuộng sử dụng.
100g đu đủ bao nhiêu calo?
Để biết đu đủ bao nhiêu calo, ta cần phân loại đu đủ chín và đu đủ xanh. Cụ thể như sau:
Đu đủ chín: theo tính toán từ chuyên gia, 100g đu đủ chín vào khoảng 42 calo. Như vậy 1kg đu đủ chín có khoảng 420 calo. Và một trái đu đủ chín bao nhiêu calo thì cần tùy thuộc vào trọng lượng của quả đu đủ là bao nhiêu.
Khác với đu đủ xanh, đu đủ chín thường ăn rất ngọt nên được chế biến thành món sinh tố đu đủ. Trong khoảng 100g đu đủ chín có khoảng 50mng chất xơ, nước, các loại axit hữu cơ và các loại vitamin như vitamin C, A, B, E. Theo đánh giá thì đu đủ chín khá nhiều tác dụng, phải kể đến như thanh lọc máu, giảm mỡ máu, giảm xơ vữa động mạch, tốt cho mắt nhờ thành phần vitamin A dồi dào…
Đu đủ xanh: Theo tính toán trong 100g đu đủ xanh có chứa khoảng 32 calo. Như vậy nếu một quả đu đủ xanh nặng 500g thì sẽ có khoảng 160 calo. Khác với đu đủ chín, đu đủ xanh thường không dùng làm món hoa quả mà trở thành thực phẩm chế biến món ăn. Một số món ngon từ đu đủ xanh như đu đủ hầm xương, đu đủ hầm giò heo,…hay những món đu đủ đơn giản như đu đủ luộc, đu đủ xào, canh đu đủ nấu chua….
Bài viết liên quan:
Khoai lang bao nhiêu calo?
Chuối bao nhiêu calo?
Trứng gà bao nhiêu calo?
Cam bao nhiêu calo?
Lợi ích khi ăn đu đủ
Ăn đu đủ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể kể đến như:
Cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể: đu đủ là nguồn cung cấp các loại vitamin A, C, E vô cùng dồi dào. Có tính năng chống oxy hóa tốt. Loại trái cây này có thể cung cấp các khoáng chất quan trọng như kali, đồng và magiê giúp bảo vệ các tế bào đồng thời giúp ngăn ngừa tác hại do các gốc tự do gây ra.
Tác dụng chống viêm: trong đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh có chứa các loại enzyme được gọi là papain và chymopapain. Đây là những chất có khả năng chống viêm, tác dụng tốt đối với những trường hợp viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, phù nề,…Tuy nhiên, chất này không tốt cho phụ nữ mang thai. Vì thế, chuyên gia thường khuyến cáo phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn đu đủ xanh.
Cung cấp Vitamin A dồi dào: vì giàu vitamin A nên đu đủ tốt cho mắt, giúp sáng mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, giảm thị lực mắt, phòng tránh đục thủy tinh thể.
Tăng cường hệ thống miễn dịch: bạn có biết trong đu đủ chứa nhiều vitamin A,C có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch rất tốt, ngăn ngừa nhiễm trùng. Nếu ăn đu đủ thường xuyên có thể bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây ra các bệnh thông thường như cảm lạnh, cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp.
Ngăn ngừa cục máu đông: là nguyên nhân làm tắc nghẽn động mạch, chậm quá trình tuần hoàn máu. Đây chính là một trong những nguyên nhân có thể dẫn tới đột quỵ hoặc đau tim. Trong khi đó, đu đủ có chất fibrin làm giảm cục máu đông nên có thể phòng tránh đột quỵ rất tốt..
Ngăn ngừa bệnh tim: lượng chất xơ, kali và vitamin dồi dào có trong đu đủ có tác dụng ngăn chặn hiệu quả bệnh tim mạch. Khi hàm lượng kali tăng lên sẽ làm giảm các triệu chứng của bệnh tim mạch. Do vậy, nếu bạn muốn có một trái tim khỏe mạnh thì nên ăn đu đủ thường xuyên.
Tác dụng làm đẹp: Vitamin E trong đu đủ giúp cho bạn có một một làn da mịn màng. Vitamin C và vitamin E trong đu đủ có thể tăng sản xuất collagen và giữ cho làn da của bạn sáng khỏe, cung cấp độ ẩm tốt cho da.
Ăn đu đủ có giảm béo không?
Như đã trình bày nêu trên, trong đu đủ có chứa hàm lượng calo khá thấp. Vì thế, đây là một trong những đồ ăn không lo bị béo. Vậy, món ăn này liệu có giảm cân hay không?
Theo chuyên gia, với hàm lượng calo thấp, dù ăn đu đủ chín hay xanh cũng sẽ giúp bạn giảm bớt cảm giác thèm ăn vặt. Tác dụng no lâu, từ đó giúp giảm cân hiệu quả nhất. Đặc biệt. hàm lượng vitamin C có trong đu đủ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Tác dụng ngăn ngừa sự tích tụ từ mỡ thừa trong cơ thể, là một trong những tác nhân có thể dẫn tới tăng cân.
Do vậy, có thể kết luận ăn đu đủ có thể giảm cân tốt mà bạn có thể tham khảo, bổ sung vào danh sách thực phẩm giảm cân của mình. Một số món ăn giảm cân từ đu đủ mà bạn có thể tham khảo như: đu đủ nấu canh, đu đủ nộm, sinh tố đu đủ….chú ý chế biến đu đủ giảm cân cần hạn chế tối đa các thực phẩm bổ dưỡng đi kèm như giò heo, xương hầm….vì như vậy lượng calo có trong món ăn sẽ theo đó mà tăng cao nhanh chóng, có thể giảm đi hiệu quả giảm cân của bạn.
Chú ý rằng, bên cạnh việc xây dựng cho mình một khẩu phần ăn hợp lý thì bạn cần phải luyện tập thể dục thể thao để có một sức khỏe tốt và một vóc dáng như mong đợi.
Trên đây là những thông tin về vấn đề 100g đu đủ bao nhiêu calo? Ăn đu đủ giảm béo đúng hay sai? Mong rằng những chia sẻ trên bổ ích dành cho bạn. Nếu còn thắc mắc có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY để được tư vấn và giải đáp miễn phí
Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:
- Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 0836 633 399 - (0243)8 255 599
- Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
- Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
- Hotline: 0836 633 399 - (0243)8 255 599
- Click [Tư vấn trực tuyến]
- Để tiết kiệm chi phí hãy [ĐỂ LẠI SĐT]
Ngày sửa: 16-01-2021
Rau mồng tơi là loại rau rất thân quen và phổ biến với người dân Việt Nam, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn và không còn gì xa lạ với nhiều người. Rau mồng tơi có hương bị thanh mát, dễ ăn và đặc biệt được yêu thích vào mùa hè. Cùng tìm […]
Cà tím là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Loại rau củ này vừa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vừa có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Một số người cho rằng ăn cà tím […]
Ăn bánh goute có béo không? Đang giảm cân có được ăn bánh goute không? Bánh gout là một trong những loại bánh ăn vặt yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng trong bánh như thế nào thì không phải ai cũng biết rõ. Để giải đáp thắc mắc này, bạn […]
Uống cà phê hòa tan đã trở thành một thói quen hàng ngày của nhiều người, đặc biệt là những người yêu thích thức uống có chứa caffeine. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi phổ biến được đặt ra là liệu uống cà phê hòa tan có giảm cân không? Một gói cà phê […]