Bún bao nhiêu calo? Ăn bún có béo không?
Bún riêu, bún chả, bún măng mọc, bún ngan, bún cá… là những món bún quen thuộc với bữa sáng của người Việt. Tuy nhiên, những món bún này chế biến như nào, bao nhiêu calo thì không phải ai cũng biết. Để biết bún bao nhiêu calo, ăn bún có béo không, bạn đọc hãy theo dõi ngay bài viết sau.
Bún bao nhiêu calo?
Bún riêu cua bao nhiêu calo?
Nguyên liệu:
- 1 kg cua đồng nhỏ
- 500g cà chua
- 2 miếng đậu phụ
- 1,5 kg bún
- Giấm bỗng
- 1 mớ rau muống
- Bắp chuối
- 200g giá
- Kinh giới
- Hành lá
- Ớt sừng
- Chanh
- 3 củ hành khô
- Gia vị: nước mắm, muối, mì chính, mắm tôm
Cách thực hiện:
- Cua rửa sạch, bỏ mai và miệng rồi rửa sạch lại, để ráo nước, gỡ gạch để ra bát.
- Cho cua vào cối giã nhuyễn cùng một chút muối.
- Cho cua vào nồi cùng 3 bát nước quấy đều rồi lọc lấy nước, bỏ bã cua.
- Ớt thái lát, cà chua thái múi cau, hành lá thái nhỏ, hành củ băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp phi thơm một phần hành củ băm nhỏ cùng chút dầu rồi cho cà chua vào đảo cùng chút mắm muối vừa miệng.
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn rồi chiên vàng.
- Rau muống nhặt lấy cọng rửa sạch rồi chẻ sợi.
- Bắp chuối thái mỏng theo chiều ngang rồi ngâm với nước pha chút giấm để không bị thâm.
- Kinh giới, giá nhặt rửa sạch để ráo nước.
- Đặt nồi nước cua lên bếp đun tới khi thịt cua đóng màng nổi lên thì vặn bớt lửa rồi vớt hết ra bát. Thêm nước và cà chua xào vào nồi, đun thêm một lúc rồi nêm mắm, mì chính, giấm cho vừa miệng là đã xong nước riêu.
- Phần hành củ còn lại tiếp tục phi thơm trên chảo rồi đổ gạch cua vào xào cùng.
- Bún chần qua nước nóng cho vào bát lớn, múc thêm nước riêu đổ vào, thêm thịt cua lên trên cùng vài miếng đậu rán, ít gạch cua, hành lá. Bạn có thể ăn bún riêu cùng rau sống, chanh, ớt hoặc mắm tôm.
Với lượng nguyên liệu như trên sẽ tạo ra 5 – 6 bát bún riêu cua chứa 2.070 calo. Tương ứng mỗi bát bún riêu cua cung cấp khoảng 345 – 414 calo cho cơ thể.
Bún ngan bao nhiêu calo?
Nguyên liệu:
- 1,2 kg thịt ngan
- 1 kg bún
- 500 gram măng khô
- Hành lá, mùi tàu, húng quế
- Chanh, tỏi, ớt, gừng
- Gia vị: rượu trắng, nước mắm, bột canh và hạt nêm
Cách thực hiện:
- Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch cắt khúc. Rau húng rửa sạch để ráo. Ớt bổ dọc thân bỏ hạt rồi thái nhỏ. Tỏi băm nhỏ. Măng ngâm với nước sạch 4 – 5h cho mềm rồi rửa lại với nước sạch, luộc qua, xé nhỏ.
- Ngan làm sạch, bóp với rượu trắng và gừng đập dập cho bớt mùi hôi trong khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch.
- Luộc ngan với 1 thìa cafe muối và gừng đập dập.
- Vớt ngan ra để nguội, lọc lấy phần thịt nạc thái miếng. Phần xương có thể chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi đổ măng vào xào cùng thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe bột nêm.
- Cho măng xào vào nồi nước luộc ngan nấu sôi khoảng 5 phút. Đợi 20 phút rồi bật bếp nấu tiếp đồng thời nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Bún chần qua nước sôi cho vào bát to, xếp thịt ngan lên trên cùng hành lá, mùi tàu, húng, sau đó chan nước dùng và thêm măng là xong.
Với lượng nguyên liệu như trên sẽ tạo ra 4 – 5 bát bún ngan chứa 2.500 calo. Tương ứng mỗi bát bún ngan cung cấp khoảng 500 – 625 calo cho cơ thể.
Bún chả bao nhiêu calo?
Nguyên liệu:
- 500g thịt nạc vai
- 500g thịt ba chỉ
- Rau sống
- Cà rốt, su hào, đu đủ xanh
- Chanh, tỏi, ớt, hành khô
- Gia vị cần thiết
- 1,5 kg bún sợi
- Nước hàng
Cách thực hiện:
- Hành khô, tỏi làm sạch rồi băm nhỏ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng mỏng bản to rồi ướp cùng hạt nêm, dầu hào, đường, tỏi băm mỗi thứ 1 thìa cafe. Sau đó thêm mắm, nước hàng mỗi thứ 2 thìa cafe. Nếu thích có thể thêm ½ thìa cafe mật ong.
- Thịt nạc vai rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhỏ bằng máy xay sinh tố. Cho thịt ra bát và ướp như ướp thịt ba chỉ.
- Bọc kín 2 loại thịt rồi để đó khoảng 2 – 3h để ngấm gia vị.
- Cà rốt, su hào, đu đủ làm sạch thái miếng vuông, cắt lát mỏng hoặc tỉa hoa tùy thích. Cho tất cả vào chung một bát rồi thêm ½ thìa cafe muối trộn đều cho ra bớt nước. Vắt kiệt nước trong bát rồi trộn với 1 thìa cafe dấm, 1 thìa cafe đường và ½ thìa cafe tỏi băm là xong món dưa góp.
- Pha nước chấm bún chả với 10 thìa canh nước lọc, 3/2 thìa canh đường, 1 thìa canh dấm hoặc nước cốt chanh, 3/2 thìa canh nước mắm cùng tỏi, tiêu ớt tùy thích.
- Thịt sau khi ướp đem nướng chín màu vàng cánh gián đẹp mắt là có thể ăn.
Với lượng nguyên liệu như trên sẽ tạo ra 4 bát bún chả chứa 1.560 calo. Tương ứng mỗi bát bún chả cung cấp khoảng 390 calo cho cơ thể.
Ngoài 3 loại bún trên thì còn rất nhiều loại bún khác được sử dụng trong nền ẩm thực của người Việt như bún hải sản, bún măng mọc, bún dọc mùng, bún cá, bún bò Huế, bún bò Nam Bộ, bún riêu ốc, bún gà, bún mắm, bún măng sườn, bún sườn chua, bún đậu mắm tôm… Mỗi loại bún được tạo ra với những nguyên liệu cùng công thức khác nhau. Lượng calo dao động trong khoảng 361 – 646 calo.
Xem thêm:
1 bát cơm bao nhiêu calo?
1 ổ bánh mì bao nhiêu calo?
Ăn bún có béo không?
Bún là một loại thực phẩm phổ biến tại nước ta được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo tẻ hoặc bột gạo lứt có màu trắng trong, sợi nhỏ, mềm. Bún có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu khác tạo ra các món bún thơm ngon trên khắp mọi miền tổ quốc phù hợp để thay thế bữa chính.
Như đã chia sẻ ở trên thì 1 bát bún sẽ chứa khoảng 361 – 646 calo tùy loại. Trong khi mỗi ngày chúng ta cần khoảng 2.000 calo tương ứng 667 calo/ bữa. Do đó, nếu ăn quá nhiều thì vẫn có thể béo được.
Cách ăn bún không sợ mập
Để ăn bún mà không sợ mập, bạn chỉ nên ăn 1 bát trong mỗi bữa. Ngoài ra, khi ăn bún thì nên thêm nhiều rau xanh, rau thơm đồng thời giảm bớt lượng thịt mỡ cùng các nguyên liệu giàu năng lượng khác.
Nếu lỡ ăn quá nhiều thì hãy dành thời gian để tập luyện. Có thể là đi bộ, chạy bộ, nhảy dây, đánh cầu lông, đánh tennis, đá bóng, squat, yoga hay aerobic tùy sở thích của bản thân. Trong đó, đi bộ được xem là giải pháp tập luyện nhẹ nhàng, đơn giản, tiêu hao nhiều năng lượng và phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ nhỏ tới người già. Cụ thể, đi bộ 30 phút có thể giúp bạn đốt cháy được khoảng 150 calo. Nếu đi với tốc độ nhanh hơn có thể giúp bạn đốt cháy được 300 – 500 calo.
Lưu ý khi ăn bún để tránh gây hại cho sức khỏe
Trong quá trình làm bún tại nhiều cơ sở thường cho thêm chất phụ gia, hàn the nhằm tạo sự kết dính và độ dai. Thậm chí có những cơ sở còn sử dụng chất tẩy rửa chứa nhiều hóa chất độc hại để làm bún trắng trông bắt mắt hơn. Tuy nhiên, những chất này rất độc hại với cơ thể, đặc biệt là dạ dày. Do đó, bạn không nên ăn bún quá nhiều. Nếu thuộc nhóm người sau thì tốt nhất là không nên ăn bún:
- Đang mắc bệnh dạ dày, đại tràng
- Trẻ nhỏ
- Bị suy nhược cơ thể, ốm, sốt
- Đang mang thai
- 3 tháng sau sinh
Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc biết Bún bao nhiêu calo, ăn bún có béo không. Nếu còn điều gì thắc mắc liên quan tới bún, bạn có thể chia sẻ [tại đây] để được giải đáp thêm.
Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:
- Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 0836 633 399 - (0243)8 255 599
- Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
- Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
- Hotline: 0836 633 399 - (0243)8 255 599
- Click [Tư vấn trực tuyến]
- Để tiết kiệm chi phí hãy [ĐỂ LẠI SĐT]
Ngày sửa: 17-02-2021
Rau mồng tơi là loại rau rất thân quen và phổ biến với người dân Việt Nam, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn và không còn gì xa lạ với nhiều người. Rau mồng tơi có hương bị thanh mát, dễ ăn và đặc biệt được yêu thích vào mùa hè. Cùng tìm […]
Cà tím là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Loại rau củ này vừa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vừa có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Một số người cho rằng ăn cà tím […]
Ăn bánh goute có béo không? Đang giảm cân có được ăn bánh goute không? Bánh gout là một trong những loại bánh ăn vặt yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng trong bánh như thế nào thì không phải ai cũng biết rõ. Để giải đáp thắc mắc này, bạn […]
Uống cà phê hòa tan đã trở thành một thói quen hàng ngày của nhiều người, đặc biệt là những người yêu thích thức uống có chứa caffeine. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi phổ biến được đặt ra là liệu uống cà phê hòa tan có giảm cân không? Một gói cà phê […]