1 quả lựu bao nhiêu calo? Ăn lựu có béo không, có tốt không?
Nhờ có hương vị thơm ngon và có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nên lựu là một trong những loại trái câu được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, 1 quả lựu bao nhiêu calo? Ăn lựu có có béo không, có tốt không? thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, trong nội dung chia sẻ ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp chị em đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này.
1 quả lựu bao nhiêu calo?
Lựu hay còn gọi là thạch lựu có danh pháp khoa học là Punica granatum. Đây là một loại trái cây nhiệt đới, ôn đới thân gỗ nhỏ có chiều cao từ 5 – 8m. Cây lựu mọc thành bụi cho quả màu đỏ và được phân nhóm nằm trong danh sách các loại quả mọng, quả lựu có đường kính từ 5 – 12 cm. Loại trái cây này đã xuất hiện cách đây hàng nghìn năm, có nguồn gốc từ Iran và các nước dọc theo duyên hải Địa Trung Hải. Ở nước ta lựu được trồng hầu hết khắp cả nước, nhiều nhất là ở khu vực Tây Nguyên, Miền Trung và riêng tỉnh Lâm Đồng thì lựu được trồng rộng khắp từ đèo Bảo Lộc đến tận Lạc Dương trên các triền dốc, đồi trọc.
Quả lựu có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nước ép lựu được rất nhiều người ưa thích. Vậy 1 quả lựu bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g lựu sẽ chứa khoảng 83 calo. Như vậy một quả lựu nặng tầm 174 gam có chứa khoảng 144 calo. Cùng với đó là rất nhiều các chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, natri, kali, carbohydrate, chất xơ, đường vitamin B6, B9, C, K.
Xem thêm:
1 quả chuối bao nhiêu calo?
1 quả táo bao nhiêu calo?
1 quả xoài bao nhiêu calo?
Ăn lựu có béo không?
Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì để duy trì các hoạt động thường ngày của cơ thể, trung bình một người trưởng thành sẽ cần nạp khoảng 2000 calo/ ngày. Lượng calo này sẽ được chia đều cho 3 bữa ăn trong ngày, tương đương mỗi bữa bạn sẽ cần nạp cho cơ thể khoảng 667 calo.
Như vậy, nếu lượng calo mà bạn bổ sung cho mỗi bữa thấp hơn hoặc bằng lượng clo mà cơ thể cần sẽ giúp bạn giảm cân và duy trì cân nặng. Người lại nếu bạn nạp nhiều hơn sẽ khiến bạn tăng cân.
Trong khi đó, 1 quả lựu chỉ có chứa khoảng 144 calo. Có thể thấy lượng calo này thấp hơn rất nhiều so với lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa. Với hàm lượng calo này, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm ăn lựu mà không sợ béo. Ngược lại còn rất tốt cho việc giảm cân. Điều này được lý giải là bởi trong quả lựu có chứa ít calo, lại giàu chất xơ, ít chất béo nhưng nhiều vitamin và khoáng chất. Nên khi ăn lựu sẽ giúp giảm lượng cholesterol có hại đồng thời giúp cơ thể có thể đào thải và đánh tan lượng mỡ thừa trong cơ thể, nhất là ở vùng bụng.
Đặc biệt, một số chất có trong lựu có thể làm giảm sự hấp thu chất béo vào cơ thể, đốt cháy lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể giúp bạn giảm. Tuy nhiên để việc giảm cân đem lại hiệu quả tốt nhất thì ngoài ăn lựu thì các bạn cần phải kết hợp cho mình một chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý.
Uống nước lựu có tốt sức khỏe không?
Câu trả lời là có. Theo đó, quả lựu ngoài việc được trồng để lấy quả ăn, làm cảnh thì còn được sử dụng làm thuốc. Cụ thể, hầu hết các bộ phận của lựu bao gồm thân, lá, quả đều có công dụng chữa bệnh khác nhau. Theo y học cổ truyền, vỏ quả lựu có vị chua, chát, tính ấm giúp chỉ tả, chỉ huyết, khử trùng rất tốt. Vỏ, thân và rễ cây lựu vị đắng chát có tác dụng giúp sát trùng, tẩy giun sán.
Còn theo y học hiện đại, lựu là một trong những loại giàu chất chống oxy hóa nhất với những công dụng phổ biến sau đây:
+ Cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa bệnh tim: Bởi trong quả lựu chứa nhiều polyphenol – một trong những chất hóa học giúp làm giảm quá trình sưng phù ở bệnh tim một cách hiệu quả. Đồng thời, nhờ có chứa Axit Punicic, axit béo nên khi uống nước ép lựu có thể giúp bảo vệ đồng thời chống lại quá trình phát triển bệnh tim mạch.
+ Chống viêm và giảm đau nhức xương khớp: Lựu có chứa nhiều canxi, magie, sắt, phốt pho rất tốt cho xương, tránh hiện tượng loãng xương. Với bệnh viêm xương khớp, nước ép quả lựu có tác dụng ức chế các enzym gây tổn thương sụn, đồng thời tăng cường chức năng khớp có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa các yếu tố gây nên viêm, đau ở các đầu xương khớp.
+ Cải thiện trí nhớ: Một số đã nghiên cứu cho thấy ăn lựu có thể giúp cải thiện hoạt động của não bộ, tăng cường trí nhớ. Theo đó, một nghiên cứu ở bệnh nhân phẫu thuật đã phát hiện một vài hợp chất chiết xuất từ quả lựu giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt trong bộ nhớ sau phẫu thuật. Thậm chí một số nghiên cứu còn cho thấy rằng lựu có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer.
+ Chống nhiễm khuẩn: Vì tác dụng oxy hóa mạnh nên lựu cũng mang lại hiệu quả trong chống nhiễm khuẩn rất tốt, đặc biệt với một số bệnh lý về nhiễm khuẩn, tiêu chảy, viêm miệng và các biến chứng hô hấp. Và các nhà khoa học cũng đã chứng minh các hợp chất hoạt tính sinh học có trong quả lựu, hạt và vỏ lựu có tác dụng chống nhiễm khuẩn rất hiệu quả.
+ Bảo vệ và phục hồi gan, thận: Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng một lượng lựu nhất định trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp ngăn chặn được những hư tổn của gan, thận và bảo vệ chúng khỏi những độc tố mà cơ thể hàng ngày hấp thu, phục hồi sau khi bị hư tổn.
+ Chống lão hóa, làm đẹp da hiệu quả: Trong lựu có chứa một nguồn dưỡng chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm các loại vitamin A, vitamin C, vitamin E và nhiều khoáng chất quan trọng khác nên rất tốt cho quá trình làm đẹp da, mờ vết nám, vết thâm, tàn nhan trên da,…
+ Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Đặc biệt là bệnh ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư vú,…thì các chất trong lựu có thể giảm nguy cơ xuất hiện các tế bào ác tính gây nên những bệnh này.
Ngoài ra, lựu còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: ngăn ngừa thiếu máu, hạ huyết áp, chống rối loạn cương dương và cải thiện đời sống tình dục,…
Mặc dù lựu tốt với sức khỏe là thế, nhưng đê đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Khi ăn lựu các bạn cần lưu ý không nên ăn quá nhiều lựu, mỗi ngày bạn chỉ ăn khoảng 1-2 quả lựu cỡ vừa hoặc uống 1 cốc nước ps là đủ. Và khi ăn lựu cần phải thật cẩn thận, đặc biệt với trẻ em vì đã có trường hợp trẻ em nguy kịch vì tắc ruột do ăn nhiều hạt lựu.
Ngoài ra, những người gặp phải các vấn đề về dạ dày, người bị sâu răng hay các vấn đề về răng miệng, người bị nóng trong, hay bị nhiệt và bệnh nhân đái tháo đường… nên hạn chế ăn loại quả nạy đặc biệt là những bị tiểu đường. Vì lượng đường có trong lựu tương đối nhiều.
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề 1 quả lựu bao nhiêu calo? Ăn có béo không, có tốt không? Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc có thêm được những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.
Xem thêm:
– Abortion https://en.wikipedia.org/wiki/Abortion Truy cập ngày: 21/06/2021.
– Abortion https://www.nhs.uk/conditions/abortion/Truy cập ngày: 21/06/2021.
Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:
- Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 0836 633 399 - (0243)8 255 599
- Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
- Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại
- Hotline: 0836 633 399 - (0243)8 255 599
- Click [Tư vấn trực tuyến]
- Để tiết kiệm chi phí hãy [ĐỂ LẠI SĐT]
Ngày sửa: 21-06-2021
Rau mồng tơi là loại rau rất thân quen và phổ biến với người dân Việt Nam, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn và không còn gì xa lạ với nhiều người. Rau mồng tơi có hương bị thanh mát, dễ ăn và đặc biệt được yêu thích vào mùa hè. Cùng tìm […]
Cà tím là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Loại rau củ này vừa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vừa có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Một số người cho rằng ăn cà tím […]
Ăn bánh goute có béo không? Đang giảm cân có được ăn bánh goute không? Bánh gout là một trong những loại bánh ăn vặt yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng trong bánh như thế nào thì không phải ai cũng biết rõ. Để giải đáp thắc mắc này, bạn […]
Uống cà phê hòa tan đã trở thành một thói quen hàng ngày của nhiều người, đặc biệt là những người yêu thích thức uống có chứa caffeine. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi phổ biến được đặt ra là liệu uống cà phê hòa tan có giảm cân không? Một gói cà phê […]