100gr cá hồi bao nhiêu calo, protein? ăn cá hồi có béo không?

Trương Thị Vân Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ : Trương Thị Vân Chuyên khoa I - Chuyên ngành Sản Phụ Khoa Xem đầy đủ >>
424 Ngày đăng: 02-12-2022

Cá hồi là một loại thực phẩm được nhiều người đặc biệt ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon, béo ngậy và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, có rất nhiều người, đặc biệt là những người đang gặp vấn đề về cân nặng băn khoăn không biết 100gr cá hồi bao nhiêu calo, protein? ăn cá hồi có béo không? Thấu hiểu được điều này, ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này !

100gr cá hồi bao nhiêu calo?

 Cá hồi là một loại thực phẩm vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Thịt cá hồi có màu cam hồng với hương vị béo ngậy, săn chắc. Do đó, nó được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn như: sushi, cá hồi áp chảo, cháo cá hồi, lẩu cá hồi,…Tuy nhiên, do loại thực phẩm này rất giàu chất dinh dưỡng nên có rất nhiều người, đặc biệt là những người đang trong quá trình ăn kiêng giảm cân băn khoăn không biết 100gr cá hồi bao nhiêu calo và ăn có béo không.                          

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: Trong 100g thịt cá hồi sẽ có chứa khoảng 200 calo. Nếu so với lượng calo mà một người trưởng thành cần nạp vào mỗi ngày là vào khoảng 2000 calo thì có thể khẳng định rằng việc ăn cá hồi sẽ không khiến bạn bị tăng cân.

100gr cá hồi bao nhiêu calo?
100gr cá hồi bao nhiêu calo?

Ngoài ra, lượng calo cụ thể trong một số bộ phận của con cá hồi là:

  • Đầu cá hồi bao nhiêu calo?

Lượng calo trong đầu cá hồi là vào khoảng 460 calo

  • Vây cá hồi bao nhiêu calo?

Trong 100 gram vây cá hồi có chứa khoảng 210 calo.

  • 100g lườn cá hồi bao nhiêu calo?

Trong 100g lườn cá hồi có chứa khoảng 200 calo.

  • 100g cá hồi chứa bao nhiêu calo?

Lượng calo có trong 100 g cá hồi sẽ có chứa khoảng 198 calo. Ngoài ra, trong cá hồi còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: chất béo Omega 3, protein, vitamin A, B và các khoáng chất thiết yếu khác.

Ăn cá hồi có tốt không?

Với giá trị dinh dưỡng cao, cá hồi có thể mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Cụ thể như:

  • Giúp bảo vệ tim mạch khỏe mạnh

Cá hồi là một nguồn cung cấp axit Omega-3 dồi dào. Trong 100 gram cá hồi có chứa đến 2.3 gram axit béo Omega 3. Loại axit béo này có thể giúp làm giảm mức cholesterol xấu, làm giảm viêm, giảm triglycerides, điều hòa huyết áp, làm giảm đông máu và ngăn ngừa các bệnh lý tại tim mạch.

  • Cải thiện chức năng của não bộ

Cá hồi là loại thực phẩm rất giàu vitamin B12 giúp cho các tế bào máu và thần kinh hoạt động tốt hơn. Thành phần axit béo Omega-3 trong cá hồi đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng các tế bào não và hệ thần kinh, giúp tăng cường trí nhớ và sự thông minh.

Theo một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy: Việc ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các vấn đề tâm lý như: trầm cảm, rối loạn lo âu,…Ngoài ra, phụ nữ khi mang thai nếu tiêu thụ ít nhất 450g cá hồi trong một tuần thì sẽ sinh ra những đứa trẻ có chỉ số IQ cao hơn và có khả năng giao tiếp tốt, linh hoạt hơn so với những đứa bé khác.

  • Chống viêm hiệu quả

Cá hồi và các loại cá béo khác có thể giúp làm giảm viêm và cải thiện các triệu chứng ở những bệnh nhân đang mắc các bệnh lý viêm nhiễm. Trong khi đó, theo nhiều chuyên gia y tế cho biết: Tình trạng viêm nhiễm là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lý mạn tính như các bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Có được điều này là do các axit béo Omega – 3 trong cá hồi có khả năng chống viêm mạnh mẽ, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý viêm nhiễm mạn tính.

  • Cải thiện làn da

Astaxanthin là một chất chống oxy hóa thuộc nhóm carotenoid, giúp tạo ra màu đỏ cam đặc trưng của cá hồi. Chất chống oxy hóa này có thể bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, astaxanthin còn giúp làm giảm đáng kể ảnh hưởng của các gốc tự do gây hại, từ đó giúp làm chậm quá trình lão hóa da. Vì vậy, các bạn nên ăn cá hồi 3 lần/ tuần để có được làn da trắng hồng và rạng rỡ.

Ngoài ra, hợp chất astaxanthin còn hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch bằng cách làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL). Theo nghiên cứu khoa học cho thấy: Astaxanthin có khả năng làm giảm viêm hiệu quả, ngăn chặn sự tích tụ của mảng bám bên trong thành mạch. Do đó, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…

  • Cung cấp vitamin B dồi dào

Cá hồi là một nguồn cung cấp các vitamin nhóm B, bao gồm: vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và vitamin B9 dồi dào cho cơ thể. Vitamin B là một loại vitamin thiết yếu của cơ thể, thuộc nhóm tan trong nước. Đây là một nguyên liệu cần thiết cho quá trình chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng, giúp cơ thể hấp thụ tạo ra năng lượng để thực hiện các hoạt động thường ngày.

Ngoài ra, vitamin B còn giúp làm nguy cơ đột quỵ, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện làn da, tham gia hỗ trợ quá trình sản xuất hormone,…

  • Bổ sung protein cho cơ thể

Giống như các axit béo Omega-3, protein là một thành phần cần thiết cho sự phát triển của cơ thể mà bạn cần phải bổ sung thông qua chế độ ăn uống của mình. Trong đó dó, cá hồi là một loại thực phẩm giàu protein. Đây là dưỡng chất quan trọng, giúp xây dựng và sửa chữa các mô, duy trì sự chắc khỏe của hệ xương khớp và thúc đẩy quá trình trao đổi chất,…

  • Cung cấp kali và selen cho cơ thể

Cá hồi là thực phẩm có hàm lượng Kali cao, chiếm tới khoảng 18% nhu cầu kali thiết yếu mỗi ngày. Kali là một khoáng chất thiếu yếu, giúp kiểm soát huyết áp và làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Selen cũng là một khoáng chất được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, trong đó có cá hồi. Mặc dù cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ nhưng việc bổ sung selen trong chế độ ăn hàng ngày cũng rất quan trọng. Theo một số nghiên cứu khoa học cho thấy: Selen giúp duy trì hệ xương khớp chắc khỏe, làm giảm các nguy cơ gây bệnh ung thư.

Ăn cá hồi có béo không?

Như đã nói ở trên, cá hồi là một loại thực phẩm có hàm lượng dưỡng chất cao, do đó mà có không ít người lo lắng việc ăn cá hồi có thể gây tăng cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Nếu tính mỗi khẩu phần ăn cá hồi khoảng 100 gram thì sẽ có chứa khoảng 200 calo và ít hơn 5 gram chất béo. Chính vì vậy, việc ăn loại thực phẩm này sẽ không khiến bạn bị béo lên.

Đặc biệt, chất tryptophan có trong cá hồi sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, đánh bay mỡ thừa nhanh chóng. Đồng thời, loại chất này còn giúp duy trì khối lượng cơ bắp, thúc đẩy quá trình đánh bay mỡ thừa, giảm cân hiệu quả mà không làm vùng da giảm mỡ bị nhăn hay chảy xệ.

Ngoài ra, phần thịt fillet cá hồi còn có chứa rất nhiều dưỡng chất: Omega 3, chất béo, protein, vitamin và khoáng chất, các chất chống oxy hóa… giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa trong cơ thể, kiểm soát và làm giảm cholesterol trong máu, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Ăn cá hồi có giảm cân không?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì việc ăn cá hồi sẽ không gây béo, không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Tuy nhiên, liệu rằng việc ăn cá hồi có giảm cân được không? Câu trả lời là hoàn toàn “Có thể”.

Sở dĩ cá hồi được xem là loại thực phẩm giảm cân lý tưởng nhất là bởi những lý do dưới đây:

  • Lượng calo trong cá hồi khá thấp, chỉ khoảng 198 calo.
  • Thành phần axit béo Omega-3 trong cá hồi sẽ có tác dụng giúp làm tăng tốc độ trao đổi chất, từ đó đào thải bớt lượng mỡ thừa trong cơ thể ra ngoài.
  • Cá hồi rất giàu protein, vitamin D, selen và nhiều khoáng chất thiết yếu khác. Các dưỡng chất này không những giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất mà còn giúp tạo cảm giác no lâu, kiểm soát sự thèm ăn và hạn chế việc nạp thêm thức ăn vào cơ thể. Từ đó, giúp hỗ trợ quá trình giảm cân, giữ dáng diễn ra hiệu quả.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy: Những người thừa cân nếu ăn theo chế độ ăn kiêng có món cá hồi mỗi ngày, sẽ có thể làm giảm bớt số cân nặng của họ nhiều hơn 20 % so với những người ăn kiêng không có món cá hồi.

Cách ăn cá hồi giảm cân đúng chuẩn

Để việc ăn cá hồi giảm cân mang lại hiệu quả tối ưu nhất, các bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Tuy cá hồi rất giàu dưỡng chất và là thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên ăn quá nhiều cá hồi, chỉ nên tiêu thụ khoảng 140g cá hồi/tuần. Việc ăn quá nhiều cá hồi có thể khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc thủy ngân, asen, dioxin,…
  • Không nên ăn cá hồi sống, bởi các bạn sẽ có thể bị nhiễm các ký sinh trùng, ngộ độc thực phẩm,…Bên cạnh đó, thì những người đang bị đau bụng, cảm lạnh hoặc lạnh bụng thì không nên ăn sushi cá hồi.
  • Ăn cá hồi kết hợp với nhiều rau xanh để bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể. Giúp cải thiện hệ tiêu hóa, duy trì cảm giác no lâu, làm giảm sự thèm ăn và hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể.
  • Các chị em không nên bảo quản cá hồi ở nhiệt độ lạnh quá 3 tháng liên tục. Nếu thấy thịt cá hồi đổi màu, có mùi hôi hoặc bị chảy nước thì các bạn nên bỏ ngay. Việc ăn cá hồi bị ôi thiu có thể sẽ gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm vô cùng nguy hiểm.
  • Kết hợp việc tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, giúp đánh bay mỡ thừa hiệu quả, nhanh chóng.
  • Những người đang mắc bệnh gout, bệnh nhân bị xơ gan, rối loạn chức năng gan, người bị rối loạn tiêu hóa, người bị dị ứng hải sản,…thì không nên ăn cá hồi để tránh khiến cho bệnh tình càng thêm nặng.

Tìm hiểu thêm:

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề 100gr cá hồi bao nhiêu calo, protein? ăn cá hồi có béo không?. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc. Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được tư vấn và giải đáp sớm nhất.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 02-12-2022

Bài viết liên quan
an-rau-mong-toi-co-giam-can-khong100g-mong-toi-bao-nhieu-calo25TH01 Ăn rau mồng tơi có giảm cân không? 100g mồng tơi bao nhiêu calo?

Rau mồng tơi là loại rau rất thân quen và phổ biến với người dân Việt Nam, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn và không còn gì xa lạ với nhiều người. Rau mồng tơi có hương bị thanh mát, dễ ăn và đặc biệt được yêu thích vào mùa hè. Cùng tìm […]

ca-tim-co-giam-can-khong100g-ca-tim-chua-bao-nhieu-calo19TH01 Cà tím có giảm cân không?100g cà tím chứa bao nhiêu calo?

Cà tím là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Loại rau củ này vừa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vừa có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Một số người cho rằng ăn cà tím […]

an-banh-goute-co-beo-khong-an-banh-goute-co-giam-can-khong18TH01 Ăn bánh goute có béo không? ăn bánh goute có giảm cân không?

Ăn bánh goute có béo không? Đang giảm cân có được ăn bánh goute không? Bánh gout là một trong những loại bánh ăn vặt yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng trong bánh như thế nào thì không phải ai cũng biết rõ. Để giải đáp thắc mắc này, bạn […]

mot-goi-ca-phe-sua-g7-bao-nhieu-calo16TH01 Một gói cà phê sữa g7 bao nhiêu calo?

Uống cà phê hòa tan đã trở thành một thói quen hàng ngày của nhiều người, đặc biệt là những người yêu thích thức uống có chứa caffeine. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi phổ biến được đặt ra là liệu uống cà phê hòa tan có giảm cân không? Một gói cà phê […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế