Bánh macaron bao nhiêu calo? Có mập không?

Đinh Thị Quỳnh Huế Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I - Chuyên ngành Sản phụ khoa Xem đầy đủ >>
3216 Ngày đăng: 20-04-2021

Ra đời từ cuối thế kỷ 18 tại đất nước Ý nhưng phải đến đầu thế kỷ 20, những chiếc bánh macaron mới thực sự trở nên nổi tiếng và trở thành loại bánh được yêu thích bậc nhất nước Pháp bởi vẻ bề ngoài xinh xắn, đỏng đảnh không khác gì một nàng tiểu thư yêu kiều. Nếu nếm thử bánh, bạn sẽ cảm nhận ngay được sự giòn tan của hai lớp bánh và chút béo ngậy của lớp kem bên trong cùng những mùi hương riêng của từng loại nhân. Và cũng chính từ hương vị ngon ngọt, béo ngậy mà bánh đem lại đó khiến cho không ít người tự hỏi bánh macaron bao nhiêu calo và có mập không?

Bánh macaron có gì đặc biệt?

Bánh macaron là loại bánh được làm từ những nguyên liệu chính như trứng, đường cát, bột hạnh nhân và một ít màu thực phẩm. Dù được làm từ đường nhưng bánh macaron không hề bị ngọt sắc, mà ngược lại, vị ngọt của macaron rất dễ chịu khiến cho người ăn chỉ muốn ăn mãi không ngừng. Đặc biệt, vào mỗi buổi chiều tà, thưởng thức những chiếc bánh macaron béo ngậy, ngọt dịu cùng tách trà thơm đảm bảo sẽ làm bạn phát nghiện luôn đó.

Mang dáng vẻ nhỏ nhắn, xinh xắn nhưng để làm ra được một chiếc bánh macaron lại không hề dễ dàng như vậy. Muốn cho ra đời được một chiếc bánh macaron đúng chuẩn đòi hỏi người làm cần có kỹ năng và sự tinh xảo khéo léo. Người làm bánh cần phải chú ý ở tất cả các công đoạn từ khâu khuấy bột, đánh lòng trắng trứng sao cho bông rồi lúc bỏ bột hạnh nhân và đường vào phải thật nhẹ nhàng rồi khuấy đều tay để lòng trắng trứng vẫn giữ được độ xốp và quyện vừa đủ. Nếu khuấy nguyên liệu ít quá, chiếc macaron sẽ không có lớp chân giòn xốp hay phía trên mặt không bằng phẳng và mịn như lụa. Còn nếu bạn khuấy bột nhiều quá và mạnh tay, macaron sẽ phẳng dẹt, bị cứng và dễ gãy. Cũng chính vì sự đòi hỏi yêu cầu cao trong quá trình làm bánh mà macaron luôn nằm trong danh sách những loại bánh khó làm nhất thế giới. Đặc biệt ở Pháp, không phải tiệm bánh nào cũng có thể làm ra những chiếc macaron. Chính vì sự “khó chiều” này mà không ít người đã gọi đùa và ví macaron như một nàng tiểu thư đỏng đảnh.

Bài viết liên quan:

Bánh sandwich bao nhiêu calo? Ăn bánh sandwich có béo không?
Bánh hạt dẻ bao nhiêu calo? Ăn bánh hạt dẻ có béo không?
Bánh gà bao nhiêu calo?
Ngô chiên bao nhiêu calo?

Bánh macaron bao nhiêu calo?

Tùy thuộc vào kích thước và nguyên liệu làm bánh mà lượng calo trong những chiếc macaron cũng khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng định lượng, thành phần trong bánh macaron có lượng calo tương đối cao vì thế với 100g bánh sẽ chứa khoảng 403 calo. Như vậy, nếu chia trung bình như 1 hộp bánh có 6 cái macaron thì 1 cái macaron sẽ chứa khoảng 67 calo.

Bên cạnh đó, lượng calo có trong macaron còn tùy thuộc vào cả những nguyên liệu làm bánh. Theo đó:

  • Macaron được làm từ bột mì sẽ chứa khoảng 1200 calo/20 chiếc bánh
  • Macaron được làm từ các loại bột dừa, bột đậu phộng sẽ chứa khoảng 75 calo/chiếc.
  • Macaron làm bằng bột hạnh nhân và bột matcha chứa khoảng 160 calo

Bánh macaron có mập không?

Rất nhiều bạn lầm tưởng rằng vị ngọt mà bánh macaron đem lại chắc chắn sẽ gây béo phì. Đặc biệt khi nhìn thấy những nguyên làm bánh như đường cát trắng, whipping cream, bơ, icing sugar, bột hạnh nhân,… chắc chắn ai trong chúng ta cũng nghĩ ngay rằng bánh macaron ăn vô sẽ bị mập.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, một chiếc bánh 1 macaron chỉ chứa khoảng 67 calo, đây là lượng calo tương đối thấp. Mặt khác tính theo lượng calo mà cơ thể chúng ta cần nạp vào mỗi bữa rơi vào khoảng 667 calo thì lượng calo mà macaron lại càng thấp hơn rất nhiều. Kể cả tính một bữa chỉ ăn macaron thay thế thì cùng lắm bạn cũng chỉ nạp khoảng 300-350 calo vào cơ thể bởi người bình thường chỉ ăn từ 3 – 4 chiếc macaron là đã no và ngán. So với lượng calo cần nạp cho mỗi bữa thì ta có thể thấy ăn macaron không hề gây béo. Tuy nhiên, đối với những bạn đang tập luyện hoặc những người bình thường cũng không nên ăn nhiều macaron có bởi lẽ thành phần trong bánh là đường, nếu ăn quá nhiều thì bạn rất có thể bị tăng cân, rơi vào trạng thái âu lo, trầm cảm, ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe của não bộ.

Vì thế, để tránh cân nặng leo thang vì bánh macaron khi ăn bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Không dùng macaron thay thế cho bữa chính, vì bánh không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như các loại vitamin cần thiết để cơ thể duy trì hoạt động cho cả một ngày dài.
  • Tuyệt tối ăn macaron vào buổi tối bởi lúc này cơ thể đã dần chuyển về trạng thái nghỉ ngơi, không hoạt động vì thế khi bạn nạp quá nhiều năng lượng do macaron mang lại thì cơ thể dễ bị tích tụ mỡ thừa và gây tăng cân.
  • Một ngày chỉ nên ăn 2 cái bánh macaron và mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần là đủ.
  • Nếu ăn bánh macaron để giảm cân thì bạn có thể ăn trước bữa chính và uống thêm nước hoặc trà để có cảm giác no lâu hơn.
  • Cần ăn macaron kết hợp với các loại hoa quả tươi để cung cấp đa dạng vitamin cho cơ thể mà không lo bị tăng cân.

Hướng dẫn cách bảo quản bánh macaron

  • Bạn nên để macaron vào hộp hoặc tủ, lọ kín thủy tinh, đậy kín lại và kiểm tra xem tủ lạnh có đồ ăn nào mùi ám không rồi bỏ macaron vào ngăn mát của tủ lạnh.
  • Với mỗi loại nhân khác nhau thì bánh sẽ có thời gian sử dụng khác nhau, nhưng nhìn chung chỉ để được khoảng 3 – 7 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Chẳng hạn như bánh macaron trái cây tươi thì tốt nhất nên ăn trong vòng 3 ngày, macaron nhân socola bảo quản trong khoảng 1 tuần.
  • Trung bình vỏ bánh macaron có thể bảo quản được khoảng 2 tuần trong hộp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Với những chiếc macaron được đóng túi sẵn do công ty sản xuất thì bạn sử dụng và bảo quản theo sự hướng dẫn trên bao bì.

Trên đây là những thông tin xoay quanh chủ đề bánh macaron bao nhiêu calo và có mập không mà chúng mình muốn gửi tới các bạn. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thêm những thông tin thực sự hữu ích đồng thời sẽ biết cách ăn macaron mà không lo bị tăng cân.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 20-04-2021

Bài viết liên quan
an-rau-mong-toi-co-giam-can-khong100g-mong-toi-bao-nhieu-calo25TH01 Ăn rau mồng tơi có giảm cân không? 100g mồng tơi bao nhiêu calo?

Rau mồng tơi là loại rau rất thân quen và phổ biến với người dân Việt Nam, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn và không còn gì xa lạ với nhiều người. Rau mồng tơi có hương bị thanh mát, dễ ăn và đặc biệt được yêu thích vào mùa hè. Cùng tìm […]

ca-tim-co-giam-can-khong100g-ca-tim-chua-bao-nhieu-calo19TH01 Cà tím có giảm cân không?100g cà tím chứa bao nhiêu calo?

Cà tím là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Loại rau củ này vừa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vừa có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Một số người cho rằng ăn cà tím […]

an-banh-goute-co-beo-khong-an-banh-goute-co-giam-can-khong18TH01 Ăn bánh goute có béo không? ăn bánh goute có giảm cân không?

Ăn bánh goute có béo không? Đang giảm cân có được ăn bánh goute không? Bánh gout là một trong những loại bánh ăn vặt yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng trong bánh như thế nào thì không phải ai cũng biết rõ. Để giải đáp thắc mắc này, bạn […]

mot-goi-ca-phe-sua-g7-bao-nhieu-calo16TH01 Một gói cà phê sữa g7 bao nhiêu calo?

Uống cà phê hòa tan đã trở thành một thói quen hàng ngày của nhiều người, đặc biệt là những người yêu thích thức uống có chứa caffeine. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi phổ biến được đặt ra là liệu uống cà phê hòa tan có giảm cân không? Một gói cà phê […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế