Uống dầu cá có tác dụng giảm cân không?

Trương Thị Vân Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ : Trương Thị Vân Chuyên khoa I - Chuyên ngành Sản Phụ Khoa Xem đầy đủ >>
136 Ngày đăng: 14-11-2023

Dầu có là thực phẩn chức năng quen thuộc, được biết đến là thực phẩm giúp cơ thể bổ sung omega-3- một loại acid béo quan trọng nhưng cơ thể lại không thể tự tổng hợp được. Dầu cá không chỉ giúp bạn cải thiện trí não, cải thiện thị lực và còn có nhiều tác dụng khác nữa. Vậy thì uống dầu có tác dụng giảm cân không? Cùng nhau tìm hiểm thông qua những nội dung dưới đây nhé.

UỐNG DẦU CÁ CÓ TÁC DỤNG GIẢM CÂN KHÔNG?

Dầu cá là sản phẩm bổ sung omega-3 và các acid béo nhau như: Acid Alpha-linolenic(ALA), Acid Eicosapentaeboic(EPA), Acid Docosahexaenoic(DHA). Đặc biệt là Acid Alpha-linolenic(ALA) đây là loại acid béo cần thiết cho cơ thể, mà cơ thể lại không thể tự đổng hợp được.

Acid Eicosapentaeboic(EPA), Acid Docosahexaenoic(DHA) có tác dụng cải thiện, tăng cường chức năng và sự phát triển của não bộ. Ngoài ra còn giúp cải thiện thị lực, hạn chế và ngăn ngừa một số thoái hoá và bệnh về mắt.

Ngoài ra thì Acid Eicosapentaeboic(EPA), Acid Docosahexaenoic(DHA) cũng sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa trầm cảm, ung thư vú và chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.

Không chỉ vậy hàm lượng calo thấp cộng với hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, dầu cá còn được các huấn luyện viên thể dục sử dụng để giảm cân và duy trì vóc dáng mỗi ngày. Và thực tế là dầu cá cũng đem lại hiệu quả trong việc giảm cân.

Uống dầu cá có tác dụng giảm cân không?
Uống dầu cá có tác dụng giảm cân không?

Như vậy với câu hỏi: uống dầu cá có giảm cân không? thì câu trả lời là có, uống dầu cá điều độ, đúng cách sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình giảm cân an toàn và hiệu quả hơn.

VÌ SAO UỐNG DẦU CÁ LẠI GIÚP BẠN GIẢM CÂN

Dầu cá giúp cở thể giảm mỡ và tăng cường xây dựng cơ bắp

Uống dầu cá kiên trì mỗi ngày sẽ giúp bạn xây dựng cơ bắp và giảm mỡ cho cơ thể. Từ kết quả của một số những nghiên cứu cho thấy, nếu bổ sung 2g acid béo omega-3 mỗi ngày đều đặn trong 6 tuần liên tiếp, sẽ giúp cơ thể giảm được 0,4 kg và không cần tập luyện thể chất hay có chế độ ăn kiêng quá khắt khe.

Giảm cảm giác thèm ăn khi giảm cân

Sử dụng dầu cá đều đặn sau bữa ăn, sẽ giúp bạn tăng cảm giác no, no lâu hơn và giảm những cơn thèm ăn vặt của bạn lại.

Như vậy việc giảm và kiểm soát những cơm đói, thèm ăn vặt chính là chìa khoá giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn. Dầu có thể giảm cảm giác thèm ăn, bởi trong thành phần dầu cá có chứa hợp chất hoá học có tên là Serotonin.

Hợp chất hoá học này sẽ cơ thể giảm đi sự thèm ăn, đặc biệt là cảm giác thèm ăn đồ ngọt, và chúng cũng giúp cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm một cách rất tốt.

Giúp cơ thể hạn chế hấp thu và tích trữ chất béo

Một số nghiên cứu cũng cho thấy nếu bạn bổ sung dầu cá một cách điều đặn, điều độ mỗi ngày thì chúng có thể giúp cơ thể hạn chế tích trữ mỡ thừa.

Dầu cá có tác dụng này là bởi chúng có thể khiến gia tăng độ nhạy Insullin, khiến cho các tế bào trong cơ thể trở lên nhạy cảm với insullin thì sẽ làm giảm sự tích trữ năng lượng dưới dạng chất béo của cơ thể lại, và giúp bạn hạn chế tăng cân.

Tăng hiệu suất tập luyện thể thao, vận động

Dầu cá cũng được chứng minh có khả năng làm tăng hàm lượng calo và chất béo được đốt cháy trong quá trình tập luyện thể thao, rèn luyện thể chất.

Bởi dầu cá có thể giúp cơ thể chuyển từ sử dụng năng lượng carbohydrate sang sử dụng chất béo để làm năng lượng, nguyên liệu cho việc rèn luyện thể thao. Như vậy dầu cá đã giúp cơ thể đốt cháy và giải phóng lượng mỡ thừa của cơ thể.

UỐNG DẦU CÁ CÓ TỐT KHÔNG?

Dầu cá mang lại nhiều lợi ích, chúng không chỉ giúp bạn tăng cường chức năng não bộ, cải thiện thị lực. Dầu có còn mang lại rất nhiều những lợi ích khác nữa, tác dụng của dầu cá trong việc giảm cân là tăng cơ, giúp cơ thể giảm tích trữ mỡ thừa… Ngoài ra dầu cá còn mang lại rất nhiều những lợi ích khác nhau cho sức khoẻ.

Omega-3, 6, 9 có trong dầu cá có khả năng làm tăng tính linh hoạt của mạch máu, hạn chế tắc nghẽn mạch máu, tăng cường lưu thông máu đi khắc cơ thể một cánh thuận lợi, hạn chế tình trạng đột quỵ, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não… do tắc nghẽn mạch máu gây ra.

Đồng thời các acid béo omege-3, 6, 9 mà dầu cá cung cấp cho cơ thể, còn có tác dụng quan trọng trong việc kiểm soát và làm giảm hàm lượng cholesterol xấu và giảm cả tryglycerid trong máu. Như vậy sẽ hạn chế và làm giảm nguy cơ gây xơ vữa động mạch.

Không chỉ vậy, dầu cá cũng được chứng minh có khả năng làm giảm áp suất của máu nên thành mạch, từ đó làm giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim…

Dầu ác cũng được biết đến là thực phẩm bổ não rất quen thuộc. Dầu cá có khả năng tăng cường độ nhạy của các noron thần kinh, và giúp các chất dẫn truyền hoặt động nhanh và chính xác hơn. Từ đó giúp cơ thể có phản ứng nhanh, quyết đoán và luôn mang tinh thần, trạng thái vui vẻ, ổn định.

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA KHI BẠN UỐNG DẦU CÁ MỖI NGÀY

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn bổ sung 2-3g dầu cá mỗi ngày có thể giúp bạn giảm khoảng 0,8-1 kg trong một tháng. Tuy số cân nặng giảm đi không nhiều, những nếu bạn kiên trì sự dụng mỗi ngày và kéo dài khoảng 3-6 tháng thì sẽ cho kết quả rất hiệu quả.

Như vậy nếu bạn kiên trì sử dụng dầu cá mỗi ngày, thì đây sẽ là phương pháp giảm cân thụ động và có chi phí thấp. Ngoài ra kiên trì uống dầu cá không chỉ giúp bạn giảm cân, mà còn mang lại nhiều tác dụng khác nhau cho cơ thể.

Như vậy bạn nên kiên trì sử dụng dầu cá, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên rèn luyện, tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp sức khoẻ được nâng cao, cân nặng cũng định hơn.

CÁCH UỐNG DẦU CÓ GIẢM CÂN HIỆU QUẢ

Dầu cá mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên theo những khuyến cáo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thì sử dụng cá được coi là hiệu quả và an toàn khi bạn sử dụng không quá 3.000mg/ngày.

Uống dầu cá có tác dụng giảm cân không? câu trả lời là có. Nhưng khi sử dunhj dầu cá để giảm cân, thì cần chú ý để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả giảm cân cao nhất.

Khi sử dụng dầu cá thì nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ, để được hướng dẫn và tư vấn hàm lượng phù hợp và cách sử dụng an toàn hiệu quả nhất. Không nên tự ý sử dụng vì có mỗi người có một thể trạng và tình trạng sức khoẻ khác nhau và nhu cầu về omega cũng khác nhau, vì vậy cần thiết phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Không lạm dụng dầu cá, dù dầu cá mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể những không vì thế mà bạn sử dụng quá nhiều, làm dụng. Dầu có có thể sẽ gây nguy hiểm nếu bạn sử dụng quá nhiều, quá 3000mg/ngày. Thông thường mỗi ngày bạn chỉ nên uống 1 viên dầu cá, tương đương với 1-2g dầu cá là phù hợp nhất.

Để giảm cân hiệu quả và nhanh chóng, thì bạn nên kết hợp việc uống dầu có và chế độ ăn uống lạnh mạnh. Uống dầu có tuy có thể giúp bạn giảm cân, nhưng không vì thế mà chúng có thể thay thế được vai trò việc có một chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Tìm hiểu thêm:

GIẢI ĐÁP NHANH MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN DẦU CÁ

Uống dầu cá có tăng cân không?

Như đã chia sẻ cở những nội dung trên, thì dầu chứa các acid omega3, 6, 9 giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn. Giảm thèm ăn, tăng cường giải phóng mỡ thừa.

Như vậy, uống dầu cá có tăng cân không? Thì cây trả lời là không, uống dầu có sẽ không tăng cân.

Bà bầu uống dầu cá có tốt không?

Dầu có hoàn toàn có thể sử dụng được cho bà bầu và phụ nữ đang cho con bú. Dầu cá mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên khi sử dụng cho bà bầu, thì bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn, và đảm bảo sử dụng đúng cách và an toàn.

Uống dầu có có sáng mắt không?

Với câu hỏi uống dầu cá có sáng mắt không? Thì câu trả lời là có. Dầu cá đa phần để có chứa hàm lượng vitamin A. Như vậy dầu cá sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng khô mắt, mỏi mắt đặc biệt là thị lực kém khi phải làm việc nhiều với máy tính, ánh sáng xanh.

Uống dầu cá có đẹp da không?

Dầu cá lam đẹp da là mộty công dụng khác của dầu cá mà khá ít người biết đến. Trong dầu cá có chứa EPA có tác dụng kiểm soát lượng dầu nhờn trên da và cũng cung cấp độ ẩm cho da.

Như vậy uống dầu cá không chỉ tăng cường độ ẩm và kiểm soát nhờn mụn trên da. Mà chúng còn có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa dị ứng và hạn chế mụn nhọt.

Uống dầu cá có bị nổi mụn không?

Với câu hỏi này, thì câu trả lời là không nhé. Uống dầu cá không những không khiến da nổi mụn, mà uống dầu cá còn có tác dụng giúp bạn hạn chế mụn và giảm thâm do mụn một cách hiệu quả hơn nữa đó.

Uống dầu cá có tác dụng giảm cân không? Hy vọng từ những nội dung được chia sẻ trong bài viết này đã có thể giúp bạn có thêm những thông tin mới, hữu ích trong việc sử dụng dầu cá, đem lại những tác dụng hữu ích cho sức khoẻ.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 14-11-2023

Bài viết liên quan
an-rau-mong-toi-co-giam-can-khong100g-mong-toi-bao-nhieu-calo25TH01 Ăn rau mồng tơi có giảm cân không? 100g mồng tơi bao nhiêu calo?

Rau mồng tơi là loại rau rất thân quen và phổ biến với người dân Việt Nam, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn và không còn gì xa lạ với nhiều người. Rau mồng tơi có hương bị thanh mát, dễ ăn và đặc biệt được yêu thích vào mùa hè. Cùng tìm […]

ca-tim-co-giam-can-khong100g-ca-tim-chua-bao-nhieu-calo19TH01 Cà tím có giảm cân không?100g cà tím chứa bao nhiêu calo?

Cà tím là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Loại rau củ này vừa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vừa có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Một số người cho rằng ăn cà tím […]

an-banh-goute-co-beo-khong-an-banh-goute-co-giam-can-khong18TH01 Ăn bánh goute có béo không? ăn bánh goute có giảm cân không?

Ăn bánh goute có béo không? Đang giảm cân có được ăn bánh goute không? Bánh gout là một trong những loại bánh ăn vặt yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng trong bánh như thế nào thì không phải ai cũng biết rõ. Để giải đáp thắc mắc này, bạn […]

mot-goi-ca-phe-sua-g7-bao-nhieu-calo16TH01 Một gói cà phê sữa g7 bao nhiêu calo?

Uống cà phê hòa tan đã trở thành một thói quen hàng ngày của nhiều người, đặc biệt là những người yêu thích thức uống có chứa caffeine. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi phổ biến được đặt ra là liệu uống cà phê hòa tan có giảm cân không? Một gói cà phê […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế