Phá thai bằng thuốc sau bao lâu thì rụng trứng?

Nguyễn Thị Minh Tâm Tác giả Bác sĩ : Nguyễn Thị Minh Tâm Chuyên khoa I - Y học cổ truyền Xem đầy đủ >>
183 Ngày đăng: 04-06-2022

Phá thai bằng thuốc sau bao lâu thì rụng trứng là câu hỏi mà nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Việc xác định được thời điểm rụng trứng sau phá thai giúp chị em có thể chủ động phòng tránh mang thai ngoài ý muốn cũng như có biện pháp để bảo vệ sức khỏe bản thân. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cũng tiếp tục theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về phương pháp phá thai bằng thuốc 

Phá thai bằng thuốc là phương pháp sử dụng phối hợp 2 loại thuốc có tác dụng chấm dứt thai nghén và co bóp dạ con đẩy thai ra ngoài. Phương pháp này được áp dụng đối với những trường hợp thai không quá 7 tuần tuổi, đã vào tử cung, thai phụ không mắc các bệnh lý về tuyến thượng thận, tim mạch, cao huyết áp, thiếu máu nặng, rối loạn đông máu, hẹp van 2 lá,…

Đây là phương pháp đình chỉ thai mang lại hiệu quả cao nếu sử dụng đúng cách. Do không cần can thiệp ngoại khoa nên có thể hạn chế được những ảnh hưởng đến tâm lý và tránh biến chứng nguy hiểm như thủng tử cung, rách tử cung,…

Tuy nhiên, dù là phương pháp phá thai nào cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của phụ nữ. Vì vậy, nếu buộc phải bỏ thai thì chị em nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để thực hiện. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về nhà để phá thai hoặc thực hiện tại những cơ sở y tế chui, kém chất lượng, khiến thai phụ phải đối mặt với những nguy cơ sót thai, sót nhau, nhiễm trùng, băng huyết,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Phá thai bằng thuốc sau bao lâu thì rụng trứng?

Phá thai bằng thuốc bao lâu thì rụng trứng
Phá thai bằng thuốc bao lâu thì rụng trứng?

Phá thai bằng thuốc sau bao lâu thì rụng trứng? Theo các bác sĩ chuyên khoa, thời điểm phá thai chính là thời điểm bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, sau phá thai bằng thuốc 2 tuần thì trứng có thể chín và rụng, giai đoạn này nếu trứng gặp tinh trùng thì sẽ kết hợp thụ thai. Trong trường hợp không được thụ tinh thì trứng sẽ đi theo vòi trứng xuống tử cung và bị tiêu hủy.

Hàng tháng, cơ thể phụ nữ thường sẽ có 1 trứng được giải phóng. Một chu kỳ trứng rụng sẽ kéo dài khoảng 24 giờ mỗi tháng. Khi trứng được phóng ra nhưng không gặp tinh trùng thì sẽ chết trong vòng 12 đến 24 giờ, lớp niêm mạc trong tử cung cũng sẽ bong ra.

Chị em có thể mang thai ở bất kỳ thời điểm nào trong tháng nhưng hầu hết chỉ có khả năng mang thai một bài ngày xung quanh thời điểm rụng trứng. Đối với những người thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc thì sau 2 tuần trứng sẽ chín và rụng. Chị em cần lưu ý rằng trứng chỉ xuất hiện 1 ngày nhưng không có nghĩa là chỉ có khả năng mang thai 1 ngày trong tháng mà thời điểm thụ thai có thể 6 ngày trước khi rụng trứng.

Phá thai bằng thuốc sau bao lâu thì rụng trứng? Câu trả lời là 2 tuần. Tuy nhiên, thời điểm rụng trứng ở mỗi người sẽ khác nhau, nó còn phụ thuộc vào các yếu tố như tình trạng sức khỏe, tâm lý, khả năng phục hồi của cơ quan sinh sản,… Một số người có thể rụng trứng sau phá thai khoảng 1 tuần, cũng có những người mất đến 3 – 4 tháng mới có sự rụng trứng.

Hầu hết chị em sau khi phá thai bằng thuốc sẽ có sự rụng trứng sau khoảng 1 tháng, đây là thời điểm mà các bộ phận như tử cung, buồng trứng, niêm mạc đã được phục hồi và nội tiết tố hoạt động bình thường trở lại. Nếu chị em có quan hệ tình dục trong thời gian này mà không dùng các biện pháp bảo vệ thì khả năng mang thai trở lại rất cao.

Nên hay không có thai lại sau khi phá thai bằng thuốc

Theo ác bác sĩ chuyên khoa, chị em không nên có thai trở lại ngay sau khi phá thai bằng thuốc. Thời điểm 2 tuần sau phá thai, cơ thể chị em còn chưa hồi phục hoàn toàn, niêm mạc tử cung, cổ tử cung, buồng trứng còn đang có những tổn thương, hơn nữa nếu chị em vệ sinh không tốt còn có khả năng mắc các bệnh viêm nhiễm nguy hiểm. Vì vậy, không nên quan hệ thời điểm này mà cần chú ý nghỉ ngơi, kiêng quan hệ ít nhất 1 – 2 tháng sau phá thai để sức khỏe được ổn định.

Bên cạnh đó, sau khi phá thai lớp niêm mạc tử cung còn mỏng, chưa đủ khả năng tạo độ bám cho thai, khiến cho thai nhi gặp khó khăn trong việc làm tổ. Nếu mang thai trở lại thời điểm này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và thậm chí là dẫn đến sảy thai, mang thai ngoài tử cung. Khoảng thời gian sau khi mới phá thai bằng thuốc, các chị em vẫn có nguy cơ mang thai khi chu kỳ kinh nguyệt quay trở lại. Và nếu các lại tiếp tục chủ quan trong việc phòng tránh, để bị dính bầu và phá thai nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng làm mẹ trong tương lai.

Như vậy, chị em nên chờ khoảng 6 tháng đến 1 năm sau mới nên mang thai để sức khỏe ổn định. Đồng thời, trước khi có ý định mang thai, nên đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra và tư vấn cụ thể. Căn cứ vào kết quả thăm khám của từng người mà các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho chị em về thời điểm mang thai thích hợp.

Cách phòng tránh thai sau khi phá thai

Nếu chị em muốn quan hệ trở lại sau phá thai cần đợi sức khỏe hồi phục hoàn toàn và sử dụng các biện pháp tránh thai hợp lý để không mang thai ngoài ý muốn. Các biện pháp tránh thai an toàn:

Sử dụng viên tránh thai dạng uống

Viên tránh thai có thành phần kết hợp nội tiết hoặc viên uống chỉ có progestin đều có thể sử dụng ngay sau khi phá thai. Tuy nhiên, sử dụng viên uống tránh thai thì chị em không thể phòng tránh được những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Ngoài viên uống tránh thai hàng ngày thì viên uống tránh thai khẩn cấp cũng có tác dụng tương tự. Nhưng nếu muốn đạt hiệu quả cao thì cần phải sử dụng càng sớm càng tốt ngay sau khi quan hệ.

Sử dụng bao cao su

Bao cao su là biện pháp tránh thai có tác dụng cao, thuận tiện, an toàn được đa số mọi người lựa chọn. Sử dụng bao cao su cũng là cách để giúp phòng tránh các bệnh viêm nhiễm lây qua đường tình dục hiệu quả.

Dụng cụ tử cung

Dụng cụ tử cung là biện pháp tránh thai tạm thời và hiệu quả. Tuy nhiên, để sử dụng phương pháp tránh thai này sau khi phá thai bằng thuốc thì chị em cần đảm bảo cơ thể hoàn toàn hồi phục, tử cung sạch, không có biểu hiện viêm nhiễm. Không nên đặt dụng cụ ngay sau khi phá thai hoặc đối với những trường hợp tổn thương nặng chưa lành, chưa kiểm soát được băng huyết và thiếu máu cấp tính.

Đặt vòng tránh thai

Sau khoảng 4 đến 6 tuần từ khi đình chỉ thai bằng thuốc thì nữ giới mới có thể đặt vòng tránh thai. Do đây là thời gian các chức năng bộ phận sinh sản của thai phụ hoạt động trở lại bình thường, lòng tử cung đã sạch và không còn bị viêm nhiễm. Tuy nhiên, cách tránh thai này cần phải được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Tuy nhiên, sau khi phá thai bằng thuốc nên hạn chế việc đặt vòng tránh thai vì vết thương chưa khỏi hoàn toàn có thể gây viêm nhiễm đường sinh dục, ảnh hưởng sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định sử dụng phương pháp tránh thai này.

Một số biện pháp tránh thai khác 

Ngoài những phương pháp nói trên thì chị em có thể lựa chọn các phương pháp:

  • Màng ngăn âm đạo, mũ cổ tử cung: Biện pháp tránh thai này có thể áp dụng đối với trường hợp sau khi phá thai 3 tháng đầu.
  • Thuốc diệt tinh trùng: Đây là biện pháp không được khuyến khích nhưng có thể dùng trong trường hợp phải trì hoãn một biện pháp tránh thai khác, hiệu quả thuốc diệt tinh trùng không cao và không tránh được các vấn đề viêm nhiễm lây qua đường tình dục.
  • Tính vòng kinh: Các bác sĩ chuyên khoa không khuyến nghị sử dụng ngay sau khi phá thai mà chỉ nên áp dụng sau khi đã có 3 chu kỳ kinh đều trở lại. Hiệu quả phương pháp phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt đảm bảo đều đặn mỗi tháng. Tỷ lệ ngừa thai của phương pháp này chỉ đạt 40% – 50%

Để lựa chọn được phương pháp tránh thai phù hợp và tốt nhất thì chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Nếu còn đang băn khoăn trong việc lựa chọn địa chỉ thăm khám sau phá thai bằng thuốc an toàn, chất lượng thì có thể tham khảo địa chỉ phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội.

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – Địa chỉ phá thai an toàn tại Hà Nội

Điều xây dựng lên danh tiếng và lòng tin của người bệnh đối với phòng khám chính là chất lượng dịch vụ y tế và đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám.

Đây là nơi hội tụ đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm và không ngừng tìm tòi, học hỏi để nâng cao tay nghề phục vụ cho việc khám chữa bệnh. Không chỉ có tài, các bác sĩ tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế còn là những người có đạo đức nghề nghiệp, coi bệnh nhân như người nhà hết lòng chữa trị.

Phòng khám được đầu tư về máy móc và trang thiết bị hiện đại, luôn cập nhật và được kiểm duyệt nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng. Nhờ vậy mà quá trình thăm khám tại đây luôn nhanh chóng, chính xác, đảm bảo an toàn và hiệu quả cao.

Chất lượng thăm khám được đánh giá cao và vượt trội do ơ sở vật chất và trang thiết bị tại phòng khám được bố trí và xây dựng hệ thống phòng khám sạch sẽ, tiện nghi với nhiều chứng năng. Các thiết bị y tế, máy móc đều được nhập khẩu từ những nước tiên tiến về lĩnh vực y học trên thế giới đảm bảo kết quả thăm khám và điều trị nhanh chóng, chính xác và khiến người bệnh thoải mái nhất.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin quan trọng và giải đáp thắc mắc phá thai bằng thuốc sau bao lâu thì rụng trứng. Nếu như còn bất kỳ vấn về nào khác chưa rõ hãy gọi đến số: 0836.633.399 để được các chuyên gia sức khỏe tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 07-06-2022

Bài viết liên quan
thai-5-tuan-co-pha-duoc-khong18TH11
Phá thai 139
Thai 5 tuần có phá được không?

Do lối sống tình dục phóng khoáng, thiếu kiến thức bảo vệ bản thân mà không ít chị em đã mang thai ngoài ý muốn. Thai 5 tuần có phá được không là thắc mắc của nhiều người. Vậy hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa giải đáp chi tiết những thắc mắc liên quan […]

thai-4-tuan-uong-thuoc-bo-thai-duoc-khong19TH10
Phá thai 153
Thai 4 tuần uống thuốc bỏ thai được không?

Vì một số lý do bất đắc dĩ như: điều kiện kinh tế eo hẹp, không đủ để sinh và nuôi con, sức khỏe thai phụ quá yếu ớt, thai nhi không may bị dị tật bẩm sinh,.. mà người phụ nữ buộc phải quyết định phá thai 4 tuần dù không hề mong muốn. […]

thai-4-tuan-co-pha-duoc-khong17TH10
Phá thai 173
Thai 4 tuần có phá được không?

Thai 4 tuần tuổi là thời gian bà mẹ mới mang thai và bắt đầu có những biểu hiện ốm nghén khá rõ ràng. Thực tế thì thai nhi 4 tuần tuổi thông thường là đã di chuyển vào trong tử cung và bắt đầu bám và làm tổ trên niêm mạc của tử cung […]

thai-4-tuan-co-hut-duoc-khong12TH10
Phá thai 130
Thai 4 tuần có hút được không?

Hút thai là thủ thuật ngoại khoa an toàn và hiệu quả, ít gây tổn thương và ngăn ngừa được những biến chứng ảnh hưởng sức khỏe sinh sản sau này. Vậy nên đây là thủ thuật được áp dụng ở nhiều cơ sở y tế chuyên khoa. Nhưng không phải bất kỳ giai đoạn […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế