Phá thai 8 tuần tuổi bằng cách nào?

Trương Thị Vân Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ : Trương Thị Vân Chuyên khoa I - Chuyên ngành Sản Phụ Khoa Xem đầy đủ >>
274 Ngày đăng: 12-03-2023

Vì nhiều nguyên nhân cũng như lí do khác nhau, mà nhiều bà mẹ phải quyết định tiến hành phá thai khi thai được 8 tuần tuổi. Trước khi tiến hành phá thai 8 tuần tuổi thì rất nhiều chị em nữ giới băn khoăn không biết phá thai 8 tuần tuổi bằng cách nào, biện pháp nào là an toàn khi tiến hành đình chỉ thai 8 tuần tuổi? Trong bài viết chia sẻ dưới đây, chúng ta cùng theo dõi những chia sẻ của bác sĩ CKII Sản Phụ khoa Hà Thị Huệ để hiểu hơn về phá thai 8 tuần tuổi như thế nào nhé!

PHÁ THAI 8 TUẦN BẰNG CÁCH NÀO AN TOÀN?

Qua nhưng thông tin trao đổi với Bác sĩ Hà Thị Huệ, thì hiện tại có một số biện pháp phá thai được các chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa đánh giá là an toàn và mang lại hiệu quả, các biện pháp này được chỉ định và sử dụng phổ biến tại các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa: Phá thai nội khoa bằng thuốc và hút thai chân không.

Phá thai bằng thuốc được áp dụng đối với thai nhi có số tuần tuổi không vượt quá 7 tuần. Như vậy, đối với trường hợp phát thai 8 tuần thì không thể áp dụng phá thai bằng thuốc.

Biện pháp hút thai chân không dược tiến hành và áp dụng đối với thai nhi không quá 12 tuần tuổi. Như vậy phá thai 8 tuần tuổi có thể áp dụng hút thai chân không. Bởi khi thai phát triển đến tuàn thứ 8 của thai kì, thì phôi thai đã bám khá chắc vào tử cung và đã phát triển đạt đến kích thước và trọng lượng tương đối lớn nên không thể tiến hành phá thai nội khoa bằng thuốc được.

Phá thai 8 tuần tuổi bằng cách nào?
Phá thai 8 tuần tuổi bằng cách nào?

Như vậy thai 8 tuần sẽ thường được bác sĩ chỉ định sử dụng biện pháp hút thai để đảm bảo an toàn và hiệu quả đình chỉ thai cao hơn.

Phá thai 8 tuần bằng biện pháp hút thai chân không sẽ được tiến hành khi bà mẹ và cả thai nhi đáp ứng được một số điều kiện như sau:

  • Độ tuổi của thai nhi không quá 12 tuần tuổi, và thai nhi được xác định đã vào tử cung.
  • Cơ thể người phụ nữ có sức khỏe ổn định, không có bệnh lý liên quan đến tim mạch, huyết áp, suy gan thận, rối loạn đông máu,…
  • Không mắc các bệnh lý viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Nếu trường hợp nữ giới bị viêm nhiễm đường sinh dục, thì cần tiến hành tiêu viêm, điều trị viêm nhiễm trước và thực hiện phá thai sau để đảm bảo an toàn.

QUY TRÌNH HÚT THAI 8 TUẦN DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Một quy trình đình chỉ thai an toàn sẽ bao gồm các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Thăm khám lâm sàng

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng của quá trình phá thai 8 tuần tuổi. Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra, siêu câm và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cần thiết. Mục đích của thăm khám, xét nghiệm chính là có thể xác định tình trạng sức khỏe của người mẹ, độ tuổi chính xác của thai nhi, vị trí của bào thai… để đưa ra biện pháp và chỉ định phù hợp nhất. Sau khi thăm khám nến thai phụ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thì có thể được chỉ định áp dụng biện pháp hút thai chân không.

Bước 2: Chuẩn bị thực hiện hút thai 8 tuần tuổi

Trước khi tiến hành thủ thuật , bác sĩ và y tá sẽ tiến hành vệ sinh, sát khuẩn vùng kín để tránh nguy cơ viêm, nhiễm trùng vùng kín. Tiêm thuốc gây tê vùng kín để giảm cảm giác đau cho thai phụ trong khi thực hiện hút thai.

Bước 3: Thực hiện thủ thuật hút thai 8 tuần tuổi

Bác sĩ sẽ tiến hành đưa dụng cụ hút chân không vào bên trong tử cung, thông qua đường âm đạo và tiến hành hút toàn bộ túi thai ra ngoài. Để hút chính xác túi thai, thì bác sĩ sẽ thông qua hình ảnh trên màn hình trực quan để đưa dụng cụ hút đúng vị trí phôi thai để hút và đưa phôi thai ra ngoài một cách chuẩn xác và nhẹ nhàng trong thời gian 10-15 phút.

Bước 4: Vệ sinh và theo dõi sức khỏe

Sau khi thực hiệt thai xong thì bác sĩ sẽ vệ sinh vùng kín và bạn sẽ được về phòng nghỉ. Bạn cần nghỉ ngời và theo dõi sức khỏe trong khoảng 3-4 tiếng. Sau đó nếu không xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì bạn có thể về nhà và nghỉ ngơi thêm.

Tuy nhiên bác sĩ Hà Thị Huệ cũng lưu ý thêm, vì đây là biện phá đình chỉ thai ngoại khoa nên nguy cơ tai biến và biến chứn nguy hiểm là rất cao. Để hạn chế nguy hiểm, biến chứng khi hút thai, chị em nữ giới cần phải tiến hành tại các bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa, được cấp phép thực hiện thủ thuật này. Cơ sở y tế đảm bảo dụng cụ thiết bị đầy đủ, đáp ứng hỗ trợ cho quá trình hút thai. Thủ thuật can thiệp phải được tiến hành bởi bác sĩ có chuyên môn, và đặc biệt là tay nghề, kỹ thuật cao.

Tìm hiểu thêm:

MỘT SỐ LƯU Ý KHI TIẾN HÀNH PHÁ THAI 8 TUẦN TUỔI

Để đảm bảo phá thai an toàn, các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa đưa ra một số nhận xét và điểm cần chú ý như sau:

  • Nếu thủ thuật hút thai được thực hiện bởi người không có chuyên môn, hoặc thiếu kinh nghiệm về sản phụ khoa. Thì nguy cơ rủi ro, biến chứng là rất cao, nữ giới có thể phải đối mặt với những nguy hiểm như: tổn thương, dính hoặc thủng tử cung; sót thai, nhau thai, băng huyết… những tổn thương này có thể gây viêm, nhiễm trùng tử cung, dân đến tình trạng hiếm muộn-vô sinh hoặc thậm chí là gây tử vong.
  • Mỗi biện pháp phá thai sẽ phù hợp với từng trường hợp khác nhau. Mỗi tuổi thai khác nhau và tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ có biện pháp phá thai phù hợp khác nhau. Vì vậy không nên yêu cầu áp dụng tùy tiện, không mang lại hiệu quả đình chỉ thai mà còn gây nguy hiểm cho bản thân chị em nữ giới.
  • Hút thai chân không khi thai được 8 tuần tuổi sẽ an toàn, giảm thiệu rủi ro nến được tiến hành tại các cơ sở y tế đảm bảo chất lượng, bác sĩ chuyên khoa có kiến thức và tay nghề vững vàng. Dụng cụ, máy móc thiết bị cần được trang bị đầy đủ và hỗ trợ cho bác sĩ trong quá trình thực hiện thủ thuật.

Trên đây là những thông tin, chia sẻ của Bác sĩ Hà Thị Huệ về phá thai 8 tuần an toàn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được băn khoăn về câu hỏi: phá thai 8 tuần bằng cách nào? Nếu bạn còn câu hỏi hoặc bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ đến hotline: 0836.633.399 hoặc click TẠI ĐÂY để nhận được tư vấn trực tiếp từ trợ lý của bác sĩ một cách nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 20-03-2023

Bài viết liên quan
pha-thai-co-duoc-huong-bao-hiem-khong02TH08
Phá thai 270
Phá thai có được hưởng bảo hiểm không?

Sau khi nạo phá thai, cơ thể của nữ giới sẽ bị mất một lượng máu khá lớn, sức khỏe bị suy giảm. Do đó, trong khoảng thời gian này, họ cần phải nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để sức khỏe nhanh chóng phục hồi lại. Vậy lao động nữ phá thai có được hưởng bảo […]

pha-thai-uong-nuoc-da-duoc-khong31TH07
Phá thai 228
Phá thai uống nước đá được không?

Các bác sĩ thường khuyến cáo chị em sau phá thai cần chú ý chăm sóc, bồi bổ cơ thể để tử cung mau chóng bình phục. Đặc biệt, có một số lưu ý mà các bác sĩ khuyên chị em không nên làm vì có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nước đá […]

di-pha-thai-can-mang-theo-nhung-gi31TH07
Phá thai 229
Đi phá thai cần mang theo những gì?

Phá thai là việc làm mà chắc chắn không một chị em phụ nữ nào mong muốn. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan khác nhau mà chị em phải quyết đi đến quyết định phá thai. Đối với rất nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là những người lần đầu […]

pha-thai-uong-nuoc-dua-duoc-khong29TH07
Phá thai 248
Phá thai uống nước dừa được không?

Phá thai dù bằng hình thức nào cũng gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của chị em phụ nữ, do đó, cơ thể chị em lúc này thường khá yếu và cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế