Thai 8 tuần có yolksac chưa có phôi?

Trương Thị Vân Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ : Trương Thị Vân Chuyên khoa I - Chuyên ngành Sản Phụ Khoa Xem đầy đủ >>
566 Ngày đăng: 09-03-2023

Yolksac thường xuất hiện khi thai được 5 tuần tuổi và dần hình thành phôi thai khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ. Tuy nhiên, một số trường hợp thai 8 tuần có yolksac nhưng chưa có phôi do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến chị em lo lắng. Cùng các bác sĩ chuyên khoa tìm hiểu về tình trạng thai 8 tuần có yolksac chưa có phôi qua nội dung bài viết sau đây.

Hiện tượng siêu âm thai 8 tuần có Yolksac là gì?

Yolksac hay còn gọi là túi noãn hoàng là cấu trúc hoàn chỉnh đầu tiên của bé và chuẩn bị cho quá trình hình thành nhau thai sau này.

Trứng của mẹ và tinh trùng của bố khi gặp nhau sẽ tạo thành phôi thai. Phôi thai này có nhiệm vụ vào tử cung để làm tổ và phát triển. Thời điểm này là lúc yolksac được hình thành. Mẹ có thể quan sát được túi noãn hoàng qua phương pháp siêu âm. Tuy nhiên, kích thường của túi noãn hoàng khá nhỏ, chỉ khoảng bằng hạt vừng nên sẽ khó nhận biết.

Túi noãn hoàng đường cấu tạo từ các nội bì thuộc phôi thai, lúc này nhau thai chưa được hình thành nên nó chứa các protein cần thiết để giúp tạo thành các tế bào cơ bản đầu tiên của em bé. Dần dần về sau túi ối và phôi thai sẽ cùng phát triển, yolksac tự động thoái triển, biến thành cuống noãn hoàng và dần mất đi để nhường chỗ cho nhau thai.

Vào khoản tuần thứ 5 của thai kỳ, có thể phát hiện được Yolksac khi đi siêu âm. Tuy nhiên, một số trường hợp thai 8 tuần có yolksac chưa có phôi, điều này thường khiến mẹ lo lắng.

Hiện tượng có yolksac là dấu hiệu báo thai nhi đã vào đến tử cung của mẹ thành công, đây là biểu hiện khả năng phát triển phôi thai bình thường.

Thông qua hình ảnh siêu âm mẹ bầu sẽ nhận thấy một túi nhỏ, có thể đã có bờ rõ nét. Đây chính là Yolksac. Lúc này phôi thai có thể đã hình thành hoặc chuẩn bị hình thành.

Thai 8 tuần có yolksac chưa có phôi thai có sao không?

Thai 8 tuần có yolksac chưa có phôi thai
Thai 8 tuần có yolksac chưa có phôi thai có sao không?

Khi siêu âm thai 8 tuần có yolksac chưa có phôi hoặc tim thai chưa còn phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe của từng người cũng như sự tự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mà khi mẹ nhìn thấy yolksac chưa có phôi có thể là bình thường. Lúc này, phôi thai có thể đang trong giai đoạn chuẩn bị hình thành hoặc đã hình thành nhưng còn quá nhỏ nên siêu âm chưa nhận ra. Phôi thai cần trên 2mm thì siêu âm mới có thể phát hiện nên mẹ bầu không cần quá lo lắng.

Khi thai 8 tuần, thai nhi đã phát triển nhanh hơn với chiều dài khoảng 11- 14mm và tim thai 150-170 nhịp/phút. Khuôn mặt đang dần hình thành với môi trên, mũi và mí mắt. Cơ thể của thai nhi cũng duỗi thẳng hơn, đuôi dần biến mất.Lúc này, các ngón chân, ngón tay dù vẫn có màng dính nhưng đã bắt đầu chia ra.

Thai nhi 8 tuần tuổi đang tiếp tục hình thành khuôn mặt. Các hàm và mũi đang phát triển, cùng với răng. Đây là một thời điểm quan trọng đối với sự hình thành của mắt và tai. Mắt bé đã được hình thành, tuy nhiên mí mắt lúc này vẫn đóng chặt và chỉ hé mở ở tuần thai thứ 27. Trên khuôn mặt quan sát có thể thấy đôi vành tai nhỏ xíu, cùng với đó là miệng, mũi và lỗ mũi, tuy rất nhỏ nhưng cũng đã có thể phân biệt được.

Tế bào xương đang bắt đầu thay thế các sụn gỗ đã được đặt ra, như cánh tay và chân dài hơn, các ngón tay có màng và ngón chân đã bắt đầu phát triển.

Hệ tuần hoàn của thai nhi được hoàn thiện dần và có thể thấy một mạng lưới các mạch máu dưới lớp da mỏng trong suốt.

Nhau thai tuần thứ 8 đã trưởng thành để thực hiện chức năng sản sinh nội tiết tố. Cơ thể bé lúc này đã hoàn tất về cơ quan lý tính, chuẩn bị sẵn sàng để tăng cân nhanh chóng.

Trường hợp thai 8 tuần tuổi của yolksac chưa có phôi thai cần phải được kiểm tra và làm thêm một số xét nghiệm khác để tìm ra nguyên nhân và từ đó có hướng xử lý kịp thời. Tuy nhiên, thai 8 tuần có yolksac chưa có phôi thai thì có khả năng là mẹ đã sảy thai mà không hay biết.

Tìm hiểu thêm:

Trường hợp nguy hiểm khi siêu âm có yolksac

Thai phụ cũng nên chú ý đến hình ảnh siêu âm của túi noãn hoàng, vì không phải trường hợp nào cũng cho thấy thai bình thường. Thông thường khi siêu âm túi noãn hoàng, bác sĩ cần kiểm tra kỹ kích thước của túi noãn hoàng. Từ đó, bác sĩ có thể giúp mẹ bầu chẩn đoán chính xác sức khỏe của mẹ và bé có ở ngưỡng an toàn hay không.

Độ dày của túi noãn hoàng thường nhỏ hơn 5 mm. Túi càng dày thì tỷ lệ hình thành phôi bình thường càng thấp. Nếu túi đầy trong 5mm, thai phụ có nguy cơ cao bị các biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Tỷ lệ sẩy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên là rất cao.

Nếu mẹ bầu có túi noãn hoàng và dày hơn mức cho phép, bác sĩ chuyên khoa sẽ hỗ trợ chăm sóc mẹ. Người mẹ có thể được chỉ định can thiệp thêm từ bên ngoài để duy trì thai kỳ.

Lưu ý khi siêu âm có yolksac chưa có phôi

Thời điểm mẹ có túi noãn hoàng mà không nhìn rõ phôi thai hay nhịp tim thai là giai đoạn khá nhạy cảm. Phụ nữ mang thai trong thời điểm này cần theo dõi sức khỏe thường xuyên để phát hiện kịp thời những bất thường của thai kỳ.

Bạn có thể cần đi khám bác sĩ chuyên khoa 1 lần / tuần để bác sĩ theo dõi sát sao sự phát triển của phôi thai và sức khỏe của mẹ. Khi nhịp tim của thai nhi đã rõ ràng, bạn có thể thay đổi lịch siêu âm hàng tháng.

Giai đoạn đầu mang thai luôn là thời điểm mẹ và bé cần được chăm sóc nhiều nhất. Vậy chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học của mẹ bầu khi khám siêu âm túi noãn hoàng như thế nào?

Mẹ sinh hoạt điều độ và tuyệt đối tránh leo cầu thang hay làm việc nặng. Cần ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi. Loại bỏ các hóa chất độc hại ra khỏi không gian sống của bà mẹ và bé.

Nên bổ sung nhiều sắt từ các thực phẩm như thịt đỏ, bột yến mạch… Sữa tách béo hay sữa chua, sữa tươi ít đường cũng được mẹ cho là cực kỳ cần thiết trong thời gian này.

Trên đây là những thông tin về thai 8 tuần có yolksac chưa có phôi thai. Để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn chi tiết và nhanh nhất hãy gọi đến số: 0836.633.399 hoặc CLICK [TẠI ĐÂY].

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 09-03-2023

Bài viết liên quan
co-thai-12-tuan-biet-trai-hay-gai-chua13TH07 Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?

“Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa” là một trong những câu hỏi đầu tiên mà các bậc cha mẹ đêu mong muốn khi chuẩn bị chào đón thành viên bé nhỏ xuất hiện. Nếu như bạn có cùng câu hỏi và mong muốn tìm lời giải đáp, hãy đọc bài viết dưới […]

thai-12-tuan-uong-canxi-duoc-chua13TH07 Thai 12 tuần uống canxi được chưa?

Thai 12 tuần uống canxi được chưa là băn khoăn của nhiều bà mẹ với bác sĩ sản khoa. Canxi là một trong những khoáng chất cần được bổ sung đầy đủ cho cơ thể, đặc biệt khi mang thai bởi nó góp phần quan trọng cho sự phát triển xương và răng của em […]

thai-12-tuan-nhip-tim-bao-nhieu06TH07 Thai 12 tuần nhịp tim bao nhiêu?

Tuần thứ 12 của thai kì là thời gian bà bầu bước và giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai. Thời gian này thai nhi hình thành các cấu trúc cơ thể một cách chi tiết và rõ ràng hơn. Thai 12 tuần nhịp tim xuất hiện cũng biểu hiện một dấu mốc quan trọng […]

thai-12-tuan-sieu-am-bung-hay-dau-do04TH07 Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò?

Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò? Việc lựa chọn hình thức siêu âm theo từng giai đoạn đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi sự phát triển của bé. Đây là dấu mốc quan trọng, các bộ phận của bé cơ bản đã được hình thành nên mẹ cần đặc […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế