Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?

Trương Thị Vân Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ : Trương Thị Vân Chuyên khoa I - Chuyên ngành Sản Phụ Khoa Xem đầy đủ >>
219 Ngày đăng: 13-07-2023

Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa” là một trong những câu hỏi đầu tiên mà các bậc cha mẹ đêu mong muốn khi chuẩn bị chào đón thành viên bé nhỏ xuất hiện. Nếu như bạn có cùng câu hỏi và mong muốn tìm lời giải đáp, hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?

Có thai 12 tuân biết trai hay gái chưa?
Có thai 12 tuân biết trai hay gái chưa?

Quá trình thụ thai diễn ra khi bạn quan hệ đúng thời điểm rụng trúng, ngay lúc đó thì giới tính của thai nhi vẫn chưa được xác định và chưa có xét nghiệm nào chính xác 100% cho giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, ngay thời điểm tinh trùng gặp trứng, cặp nhiễm sắc thể 23 đã xác định giới tính của bé. Tinh trùng của ba mang hoặc nhiễm sắc thể X hoặc nhiễm sắc thể Y, trong khi trứng của mẹ chỉ mang nhiễm sắc thể X. Nếu là kết hợp XY thì một bé trai sẽ chào đời, nếu là kết hợp XX thì sẽ là một bé gái. Một số phương pháp người ta hay dùng để xác định giới tính cũng như tình trạng sức khỏe của thai nhi có thể kể đến như:

Quét siêu âm

Cơ quan sinh dục của em bé sẽ bắt đầu hình thành vào khoảng tuần thứ 7. Tuy nhiên, trước tuần thứ 14 của thai kỳ, hầu hết các em bé trông rất giống nhau, và bác sĩ thực hiện siêu âm cho bạn có thể chưa khẳng định chính xác bạn đang mang một bé trai hay một bé gái. Thường phải đến tuần 18-20, siêu âm mới có thể cho kết quả chính xác hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ đề cập rằng bạn muốn biết giới tính của em bé để bác sĩ siêu âm của bạn có thể tìm kiếm các dấu hiệu siêu âm nhất định, chẳng hạn như dương vật cương cứng hoặc không có dương vật.

Hãy nhớ rằng ngay cả ở thời điểm 18-20 tuần, siêu âm có thể không tiết lộ giới tính của bé một cách chắc chắn — đặc biệt nếu em bé ở vị trí che khuất cơ quan sinh dục của chúng hoặc nếu bạn đang mang song thai. Trong những trường hợp này, siêu âm lần thứ hai có thể là cần thiết.

Chọc dò nước ối

Giả sử các xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh của bạn cho kết quả dương tính với một chứng rối loạn di truyền. Trong trường hợp đó, bác sĩ của bạn có thể sẽ yêu cầu chọc dò ối (hoặc “chọc ối”) để xác nhận những kết quả này và kiểm tra các rối loạn nhiễm sắc thể (chẳng hạn như hội chứng Turner hoặc dị tật ống thần kinh). Chọc ối thường được thực hiện trong khoảng tuần thứ 15-20 của thai kỳ; với họ, bác sĩ cũng sẽ có thể xác định giới tính của con bạn. Tuy nhiên, thật không may, những xét nghiệm này mang một số rủi ro, vì vậy bạn không nên thực hiện chúng chỉ vì mục đích xác định giới tính.

Kiểm tra DNA không có tế bào

Bắt đầu từ tuần thứ 10 của thai kỳ, bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu để tìm các tình trạng nhiễm sắc thể như hội chứng Down, tam nhiễm sắc thể 13 và tam nhiễm sắc thể 18. Trong quá trình xét nghiệm này, bác sĩ sẽ tìm kiếm một số đoạn DNA của thai nhi có thể chỉ ra sự hiện diện của của DNA bất thường.

Vì DNA được kiểm tra cũng bao gồm nhiễm sắc thể của con bạn, bác sĩ sẽ có thể xác định giới tính của em bé bằng cách kiểm tra sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y của nam giới. Nếu không, em bé của bạn gần như chắc chắn sẽ là nữ.

Không thiếu phương pháp dự đoán giới tính của em bé và chúng cũng rất dễ để thực hiện. Và để trả lời cho câu hỏi: Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa thì câu trả lời là có thể biết 99% nếu như thực hiện bằng phương pháp kiểm tra DNA không có thế bào.

Mẹo để biết thai 12 tuần tuổi là trai hay gái

Những mẹo dân gian để dự đoán giới tính của trẻ thực tế chưa được xác định nhưng được nhiều người truyển tai nhau. Những mẹo này khá thú vị và cùng xem là gì nhé!

  • Hình dáng bụng của mẹ: Theo các cụ truyền lại, bụng mẹ bầu cao và nhô ra có nghĩa là bạn đang có một bé trai, trong khi một vết sưng thấp, phân bố tốt có nghĩa là bạn đang có một bé gái
  • Màu sắc đường sọc nâu: Hầu hết phụ nữ mang thai phát triển một đường thẳng, hoặc một đường dọc có sắc tố chạy trên da bụng của họ. Theo dân gian, một đường dừng ở rốn có nghĩa là bạn đang có một bé gái, trong khi một đường dài hướng lên trên ngực của bạn là một bé trai. Đương nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này, nhưng đây cũng có thể là một phương pháp kiểm tra thú vị.
  • Màu sắc núm vú: Một số người truyền tai rằng khi mang thai cho rằng núm vú sẫm màu hơn với việc sinh con trai. Điều này thực sự không đúng, vì hầu hết phụ nữ phát triển núm vú sẫm màu hơn khi mang thai do thay đổi nội tiết tố. Các hormone tương tự làm cho núm vú của bạn trông sẫm màu hơn cũng tạo ra nếp nhăn trên dạ dày của bạn. Chúng cũng có xu hướng làm tối màu nốt ruồi và các vết thâm.
  • Kích thước ngực: Ngực trái lớn hơn được cho là có nghĩa là bạn đang sinh con gái. Cảm nhận ngực của bạn và xem liệu một bên ngực của bạn có cảm thấy lớn hơn bên kia không. Theo những câu chuyện truyền tai nhau, ngực trái lớn hơn cho thấy có một bé gái, trong khi ngực phải lớn hơn cho thấy có một bé trai. Đương nhiên, không có bằng chứng thực tế nào cho thấy điều này là đúng, nhưng việc kiểm tra bản thân chỉ để giải trí thì không có hại gì. Phát triển ngực lớn hơn là một tác dụng phụ siêu phổ biến của thai kỳ, nhưng kích thước của ngực không liên quan gì đến giới tính của em bé.

Câu hỏi “Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa” đã được giải đáp trong bài viết trên và mẹ cũng biết thêm nhiều các thức để xác định giới tính của con mình. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng các bậc cha mẹ sẽ thoải mái trong việc xác định giới tính của con mình. Bên cạnh việc mong muốn tìm hiểu giới tính của con, bố mẹ nên có kế hoạch bổ sung những dưỡng chất phù hợp với chế độ làm việc, nghỉ ngơi điều độ, khoa học để giúp có một thai kỳ khỏe mạnh. Mong rằng bài viết đã đem lại nhiều thông tin bổ ích cho người đọc. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 02438.255.599 – 0836.633.399 để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 13-07-2023

Bài viết liên quan
thai-12-tuan-uong-canxi-duoc-chua13TH07 Thai 12 tuần uống canxi được chưa?

Thai 12 tuần uống canxi được chưa là băn khoăn của nhiều bà mẹ với bác sĩ sản khoa. Canxi là một trong những khoáng chất cần được bổ sung đầy đủ cho cơ thể, đặc biệt khi mang thai bởi nó góp phần quan trọng cho sự phát triển xương và răng của em […]

thai-12-tuan-nhip-tim-bao-nhieu06TH07 Thai 12 tuần nhịp tim bao nhiêu?

Tuần thứ 12 của thai kì là thời gian bà bầu bước và giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai. Thời gian này thai nhi hình thành các cấu trúc cơ thể một cách chi tiết và rõ ràng hơn. Thai 12 tuần nhịp tim xuất hiện cũng biểu hiện một dấu mốc quan trọng […]

thai-12-tuan-sieu-am-bung-hay-dau-do04TH07 Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò?

Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò? Việc lựa chọn hình thức siêu âm theo từng giai đoạn đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi sự phát triển của bé. Đây là dấu mốc quan trọng, các bộ phận của bé cơ bản đã được hình thành nên mẹ cần đặc […]

sieu-am-thai-12-tuan-co-chinh-xac-khong04TH07 Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không?

Siêu âm 12 tuần của bạn nhằm đánh giá sự phát triển của thai nhi vào cuối giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Vào tuần 12, các cơ quan và hệ thống cơ thể của em bé đã được hình thành và bạn có thể thực sự được nhìn thấy em bé của mình […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế