Thai 12 tuần nhịp tim bao nhiêu?

Trương Thị Vân Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ : Trương Thị Vân Chuyên khoa I - Chuyên ngành Sản Phụ Khoa Xem đầy đủ >>
185 Ngày đăng: 06-07-2023

Tuần thứ 12 của thai kì là thời gian bà bầu bước và giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai. Thời gian này thai nhi hình thành các cấu trúc cơ thể một cách chi tiết và rõ ràng hơn. Thai 12 tuần nhịp tim xuất hiện cũng biểu hiện một dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Như vậy thì nhịp tim thai 12 tuần bao nhiêu nhịp là bình thường, thai 12 tuần nhịp tim bao nhiêu? Cùng tìm hiểu với những chia sẻ của bác sĩ CKI Hà Thị Huệ để biết thêm về sự phát triển của tim thai nhé.

Tim thai xuất hiện và nghe được nhịp tim thai từ khi nào?

Tim thai là một trong những bộ phận xuất hiện, hình thành sớm. Tim thai thường xuất hiện phát triển từ tuần thứ 6-7 của thai kì. Thời gian này thăm khám, siêu âm thì bác sĩ có thể giúp bà mẹ nghe được tim thai của con. Tuy nhiên ở một số trường hợp, thai nhi phát triển chậm hơn và phải đến tuần thứ 8-10 thì mới có thể nghe được tiếng tim thai.

Đến tuần thai thứ 12  thì tim thai gần như đã hình thành hoàn thiện, có các vách ngăn tim, chia tim thành 4 ngăn. Đến tuần thai thứ 16 thì tim thai đã có thể bơm khoảng 24 lít máu/ngày. Nhịp tim tuần thai này đã đập nhịp nhàng và ổn định hơn, đến khoảng tuần thứ 20 thì nhịp tim sẽ đập mạnh hơn và dùng tai nghe bình thường là có thể nghe được.

Thai 12 tuần nhịp tim bao nhiêu?
Thai 12 tuần nhịp tim bao nhiêu?

Thai 12 tuần nhịp tim bao nhiêu là bình thường?

Tim của thia nhi hình thành rất sớm, và thường hình thành vào khoảng ngày thứ 16 của thai kì. Lúc này phôi thai xuất hiện 2 mạch máu, hình thành 2 ống dẫn vào bên trong tim. Đồng thời tìm thai sơ khai ban đầu này xung đã co bóp tốt và có nhịp đập.

Ở tuần thai thứ 7, tim thai sẽ phân buồng trái phải, tim xuất hiện những vách ngăn. Nhịp đập của tin ở tuần này sẽ là khoảng 90-110 nhịp/phút và sẽ tăng lên mỗi ngày. Đến tuần thai thứ 9 thì nhịp tim tăng lên và có thể đạt đỉnh điểm 140-170 nhịp/phút.

Đến tuần thai thứ 12 của kì mang thai, tim thai gần như đã hoàn thiện, nhịp tim đập cũng rõ ràng hơn. Nhịp tim thai lúc này có thể đập trung bình từ 120-160 nhịp/phút. Từ tuần thai trở đi và duy trì ổn định đến khi em bé chào đời cũng sẽ nằm trong khoảng 120-160 nhịp/phút.

Như vậy thai 12 tuần có nhịp tim từ 120-160 nhịp/phút là bình thường. Nhịp tim của thai nhi cũng có thể tăng lên đỉnh điểm 180 nhịp/phút khi thai nhi cử động nhiều.

Thai 12 tuần nhịp tim thai bao nhiêu là bất thường?

Thông thường sau lần kiểm tra, siêu âm đầu tiên, bạn sẽ cần thực hiện những thăm khàm và kiểm tra khác trong suốt quá trình mang thai, theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Nhịp tim của thai nhi ũng tương tự như người bình thường, không phải lúc nào cũng ổn định mà, chúng có thể thay đổi theo từng trường hợp, tình huống khác nhau như khi em bé ngủ, hoạt động mạnh… thì nhịp tim cũng giảm đi hoặc tăng lên.

Như vậy nhịp tim thai không phải lúc nào cũng bình thường, khi bà mẹ cảm thấy có những điều không ổn, những dấu hiệu bất thường thì nên nhanh chóng thăm khám bác sĩ chuyên khoa, thăm khám để được kiểm tra nhanh nhất, kịp thời nhất. Bạn nên chủ động theo dõi sức khỏe của thai để đảm bảo an toàn nhất cho bà mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.

Nhịp tim của thai được coi là không bình thường, bất thường khi nhịp tim tăng quá nhanh, có thể tăng 180 nhịp/phút và giảm xuống quá thấp khoảng 110 nhịp/phút. Những sự thay đổi của nhịp tim này thường xuyên có thể là dấu hiệu nhận biết tình trạng sức khỏe của thai nhi đang gặp vấn đề, bà mẹ cần thận trọng và chú ý thăm khám ngay để kịp thời nắm bắt và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Nhịp tim thai có thực sự cho bạn biết con mang giới tính nào hay không?

Có nhiều ý kiến, quan điểm truyền tai nhau giữa các bà bầu chính là nhịp tim của con có thể cho biết giới tính thai là trai hay gái. Đặc biệt nhịp tim thai có thể cho biết giới tính của thai sớm nhất trong giai đoạn đầu tiên của thai kì.

Rất nhiều bà bầu truyền tai nhau cho rằng nhịp tim thai trên 140 nhịp/phút thì thai là bé gái. Còn nhịp tim thai dưới 140 nhịp/phút thì là bé trai.

Tuy nhiên những dự đoán giới tính thai nhi qua số nhịp tim trên phút là hoàn toàn không có căn cứ. Bạn không thể chỉ dựa vào nhịp tim của thai nhi để biết giới tính của thai được.

Việc nhận định giới tính của thai nhi cần đến tuần thai nhất định và cần thăm khám, siêu âm và dựa vào kết quả của thăm khám, hình ảnh siêu âm mới có thể nhận định được giới tính của thai nhi.

Bạn cần chủ động theo dõi nhịp tim thai trong suốt quá trình thai sản. Những thay đổi có thể là dấu hiệu bấ thường mà bạn cần chú ý:

  • Nắm rõ dấu hiệu chuyển dạ thực sự để đến bệnh viện kịp thời, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
  • Phân biệt rỉ ối và chảy dịch âm đạo để xử lý kịp thời, tránh gây sinh non, suy thai, thai chết lưu.
  • Đặc biệt cẩn trọng khi xuất hiện chảy máu trong 3 tháng cuối thai kỳ cần được cấp cứu khẩn cấp để đảm bảo tính mạng cho cả mẹ và bé.
  • Theo dõi lượng nước ối thường xuyên, liên tục.
  • Theo dõi cân nặng của thai nhi 3 tháng cuối để đánh giá sự phát triển của bé và tiên lượng các nguy cơ có thể xảy ra khi sinh.
  • Phân biệt cơn gò sinh lý, gò chuyển dạ và thai máy để đến bệnh viện kịp thời…

Thai 12 tuần nhịp tim bao nhiêu? Việc theo dõi nhịp tim của thai nhi rất quan trọng, nó phản ánh tình trạng phát triển của thai nhi trong thai kỳ, nhịp tim nhanh bất thường cảnh báo tình trạng suy tim, nhịp tim chậm cảnh báo suy thai. Bởi vậy, thai phụ nên khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ và kiểm tra nhịp tim của thai nhi; đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ để có những can thiệp xử lý kịp thời nếu có bất thường xảy ra.

Tìm hiểu thêm:

Mọi thắc mắc, câu hỏi bạn có thể tham khảo thêm những bài viết khác TẠI ĐÂY hoặc liên hệ trược tiếp đến hotline: 02438.255.599-0836.633.399 để nhận được tư vấn, hỗ trợ trược tiếp từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tại Đa Khoa Y Học Quốc Tế nhé.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 06-07-2023

Bài viết liên quan
co-thai-12-tuan-biet-trai-hay-gai-chua13TH07 Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?

“Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa” là một trong những câu hỏi đầu tiên mà các bậc cha mẹ đêu mong muốn khi chuẩn bị chào đón thành viên bé nhỏ xuất hiện. Nếu như bạn có cùng câu hỏi và mong muốn tìm lời giải đáp, hãy đọc bài viết dưới […]

thai-12-tuan-uong-canxi-duoc-chua13TH07 Thai 12 tuần uống canxi được chưa?

Thai 12 tuần uống canxi được chưa là băn khoăn của nhiều bà mẹ với bác sĩ sản khoa. Canxi là một trong những khoáng chất cần được bổ sung đầy đủ cho cơ thể, đặc biệt khi mang thai bởi nó góp phần quan trọng cho sự phát triển xương và răng của em […]

thai-12-tuan-sieu-am-bung-hay-dau-do04TH07 Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò?

Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò? Việc lựa chọn hình thức siêu âm theo từng giai đoạn đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi sự phát triển của bé. Đây là dấu mốc quan trọng, các bộ phận của bé cơ bản đã được hình thành nên mẹ cần đặc […]

sieu-am-thai-12-tuan-co-chinh-xac-khong04TH07 Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không?

Siêu âm 12 tuần của bạn nhằm đánh giá sự phát triển của thai nhi vào cuối giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Vào tuần 12, các cơ quan và hệ thống cơ thể của em bé đã được hình thành và bạn có thể thực sự được nhìn thấy em bé của mình […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế