Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không?

Trương Thị Vân Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ : Trương Thị Vân Chuyên khoa I - Chuyên ngành Sản Phụ Khoa Xem đầy đủ >>
146 Ngày đăng: 04-07-2023

Siêu âm 12 tuần của bạn nhằm đánh giá sự phát triển của thai nhi vào cuối giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Vào tuần 12, các cơ quan và hệ thống cơ thể của em bé đã được hình thành và bạn có thể thực sự được nhìn thấy em bé của mình lần đầu tiên. Trong thời gian này, các bác sĩ  có thể xác định ngày dự sinh của bạn và xác nhận số lượng thai nhi đang phát triển. Họ có thể sàng lọc các tình trạng như hội chứng Down hoặc loại trừ thai ngoài tử cung. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn về vấn đề siêu âm thai 12 tuần có chính xác không. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Siêu âm thai 12 tuần chính xác không?

Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không?
Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không?

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn nhằm dựng lại hình ảnh các cơ quan, bộ phận bằng sóng siêu âm. Tương tự như vậy, siêu âm thai cũng là việc dựng lại hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ với cơ chế như vậy. Sóng siêu âm phát ra từ đầu dò sẽ được bác sĩ di chuyển ra nhieeuf hướng tạo thành hình ảnh thai nhi trong bụng mẹ. Từ những hình ảnh này, bác sĩ sẽ phát hiện thai nhi có khỏe mạnh không, có dấu hiệu bất thường gì hay có dị tật gì không…

Siêu âm 12 tuần được thực hiện khi bạn đang trong giai đoạn đầu của thai kỳ và các bác sĩ thực hiện có thể xác định chính xác được:

 • Ước tính tuổi thai và ngày dự sinh của bạn
 • Kiểm tra các rối loạn nhất định, chẳng hạn như hội chứng Down
 • Đếm số lượng thai nhi
 • Kiểm tra nhịp tim của bé
 • Loại bỏ thai ngoài tử cung

Tỷ lệ phát hiện của sàng lọc trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là xấp xỉ 96% đối với các thai nhi mắc hội chứng Down và cao hơn một chút đối với các thai có thể tam nhiễm 13(hội chứng Patau) hoặc thể tam nhiễm 18(hội chứng Edwards). Có thể thực hiện siêu âm độ mờ da gáy mà không cần xét nghiệm máu, nhưng tỷ lệ phát hiện là giảm còn khoảng 70%.

Các bác sĩ có thể sẽ thực hiện thao tác siêu âm qua ổ bụng hoặc siêu âm đầu dò qua âm đạọ để thu được hình ảnh trực tiếp hoặc chi tiết hơn. Quá trình quét thường mất 20 đến 30 phút để hoàn thành.

 • Siêu âm qua ổ bụng:

Trong quá trình siêu âm qua ổ bụng, bạn sẽ được yêu cầu nằm trên bàn khám – trong phòng thủ của phòng khám hoặc bệnh viện – với phần bụng từ xương sườn đến hông lộ ra. Bạn có thể được yêu cầu đến cuộc hẹn với một bàng quang căng đầy, điều này sẽ tạo ra một cửa sổ thông với khu vực tử cung.

Khi quá trình kiểm tra sẵn sàng bắt đầu, bác sĩ sẽ thoa một lớp gel siêu âm để giúp dẫn sóng âm đến da của bạn. Điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng của hình ảnh được tạo ra bởi sóng siêu âm. Sau đó, bác sĩ sẽ di chuyển một đầu dò siêu âm cầm tay qua lại vùng bụng của bạn bằng cách sử dụng một lượng áp lực nhỏ. Điều này sẽ không gây đau đớn, mặc dù bạn có thể gặp một số khó chịu liên quan đến việc định vị.

Họ có thể dừng lại trên một số khu vực nhất định trên bụng của bạn để chụp các hình ảnh hoặc thực hiện các phép đo cụ thể. Các phép đo sẽ được thực hiện từ các phần khác nhau của cơ thể em bé và tử cung của bạn. Một đoạn ghi âm ngắn có thể được ghi lại chuyển động của tim em bé.

 • Siêu âm bằng đầu dò qua âm đạo:

Trong quá trình siêu âm bằng đầu dò qua ngã âm đạo, bạn sẽ được yêu cầu cởi quần áo từ thắt lưng trở xuống, hoặc thậm chí bạn có thể được yêu cầu cởi bỏ quần áo và mặc áo choàng của bệnh viện. Không giống như siêu âm qua ổ bụng, bạn sẽ được yêu cầu làm trống bàng quang trước khi xét nghiệm bắt đầu. Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu bài kiểm tra, bạn sẽ được yêu cầu nằm xuống bàn khám với chân kiềng, giống như khi bạn khám phụ khoa. Một đầu dò hình cây đũa được bao bọc trong một lớp vỏ bảo vệ sẽ được đưa qua âm đạo để xem bên trong tử cung. Điều này sẽ không gây đau đớn, nhưng bạn có thể cảm thấy khó chịu như khi khám phụ khoa.

Bài viết liên quan đến thai 12 tuần:

Những mốc siêu âm mẹ cần biết

Trong quá trình mang thai, siêu âm giúp chẩn đoán và cải thiện những bất thường cho cả mẹ và bé. Thông thường sẽ có 3 cột mốc siêu âm định kỳ sản phụ cần lưu ý là 11-14 tuần, 18-22 tuần và 30-32 tuần.

Giai đoạn 11-14 tuần:

Các bác sĩ sẽ xác định được tuần thai, tuôi thai ở giai đoạn này. Bên cạnh đó, ở thời điểm này, mục đích của việc siêu âm là: chẩn đoán tuổi thai và dự kiến sinh cho sản phụ, đo độ mờ da gáy để sàng lọc nguy cơ mắc các bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edward, chẩn đoán số lượng thai, số lượng bánh rau và buồng ối đối với sản phụ mang đa thai, sàng lọc nguy cơ tiền sản giật.

Giai đoạn 18-22 tuần:

Giai đoạn này thai nhi đã lớn và di chuyển tốt trong tử cung nên bác sĩ rất dễ quan sát ở nhiều góc độ khác nhau, dễ dàng phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi. Thời gian này mẹ bầu sẽ được siêu âm 4D để kiểm tra chi tiết các bộ phận của thai nhi.

 • Kiểm tra số lượng và độ dài tứ chi và một vài dấu hiệu bất thường khác của tứ chi nếu có.
 • Kiểm tra các cơ quan nội tạng như tim, phổi, dạ dày…
 • Khảo sát các dị tật của não bộ và cột sống
 • Cuối cùng, kiểm tra xem có sự bất thường nào về bánh nhau, nước ối…

Giai đoạn 30-32 tuần:

Bên cạnh việc siêu âm các hình thái và các cơ quan bộ phận như lần diêu âm trước, lần siêu âm cuối này sẽ đánh giá sự phát triển thai và các dị tật xuất hiện muộn như nẵn nào hoặc tắc ruột… Khi gần sinh, sản phụ có thể tới siêu âm một lần nữa. Nếu phát hiện có bất kỳ bất thường nào bác sĩ sẽ tìm phương án xử trí kịp thời mang lại sự an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

Trên đây là những chia sẻ, giải đáp thắc mắc siêu âm thai 12 tuần có chính xác không cho mẹ bầu và cung cấp những kiến thức xung quanh việc siêu âm định kỳ mẹ nên biết. Mong rằng bài viết đem lại nhiều thông tin bổ ích cho người đọc. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 02438.255.599 – 0836.633.399 để được giải đáp.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 04-07-2023

Bài viết liên quan
co-thai-12-tuan-biet-trai-hay-gai-chua13TH07 Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?

“Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa” là một trong những câu hỏi đầu tiên mà các bậc cha mẹ đêu mong muốn khi chuẩn bị chào đón thành viên bé nhỏ xuất hiện. Nếu như bạn có cùng câu hỏi và mong muốn tìm lời giải đáp, hãy đọc bài viết dưới […]

thai-12-tuan-uong-canxi-duoc-chua13TH07 Thai 12 tuần uống canxi được chưa?

Thai 12 tuần uống canxi được chưa là băn khoăn của nhiều bà mẹ với bác sĩ sản khoa. Canxi là một trong những khoáng chất cần được bổ sung đầy đủ cho cơ thể, đặc biệt khi mang thai bởi nó góp phần quan trọng cho sự phát triển xương và răng của em […]

thai-12-tuan-nhip-tim-bao-nhieu06TH07 Thai 12 tuần nhịp tim bao nhiêu?

Tuần thứ 12 của thai kì là thời gian bà bầu bước và giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai. Thời gian này thai nhi hình thành các cấu trúc cơ thể một cách chi tiết và rõ ràng hơn. Thai 12 tuần nhịp tim xuất hiện cũng biểu hiện một dấu mốc quan trọng […]

thai-12-tuan-sieu-am-bung-hay-dau-do04TH07 Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò?

Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò? Việc lựa chọn hình thức siêu âm theo từng giai đoạn đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi sự phát triển của bé. Đây là dấu mốc quan trọng, các bộ phận của bé cơ bản đã được hình thành nên mẹ cần đặc […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế