Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò?

Trương Thị Vân Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ : Trương Thị Vân Chuyên khoa I - Chuyên ngành Sản Phụ Khoa Xem đầy đủ >>
181 Ngày đăng: 04-07-2023

Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò? Việc lựa chọn hình thức siêu âm theo từng giai đoạn đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi sự phát triển của bé. Đây là dấu mốc quan trọng, các bộ phận của bé cơ bản đã được hình thành nên mẹ cần đặc biệt chú ý. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi.

Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là một kỹ thuật hình ảnh sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của thai nhi. Hình ảnh siêu âm có thể giúp bác sĩ đánh giá sự tăng trưởng và phát triển của bé và theo dõi thai kỳ.

Một số trường hợp siêu âm thai được sử dụng để đánh giá các vấn đề có thể xảy ra hoặc giúp xác nhận chẩn đoán.

Thông thường, siêu âm thai sẽ được thực hiện trong 3 tháng đầu của thai kỳ để xác nhận có thai và ước tính thời gian sinh nở. Nếu như thai kỳ không có biến chứng nào thì lần siêu âm tiếp theo sẽ vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai, khi nhìn thấy đầy đủ chi tiết hình thái của thai nhi. Nếu như nghi ngờ thai nhi có vấn đề, bác sĩ sẽ đề xuất xét nghiệm hình ảnh bổ sung để biết được tình hình phát triển của bé cũng như sức khỏe của mẹ.

Tìm hiểu về siêu âm bụng và siêu âm đầu dò

Có 2 phương pháp siêu âm thường được áp dụng để theo dõi thai kỳ là siêu âm bụng và siêu âm đầu dò.

Siêu âm bụng

Siêu âm bụng say còn gọi là siêu âm thường, cũng là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y học phổ biến. Siêu âm bụng khi mang thai thường có các loại như siêu âm 2D, siêu âm 3D, 4D, 5D. Các loại siêu âm này theo nguyên lý hoạt động đều có điểm chung là sử dụng sóng âm, không xâm lấn nên đảm bảo an toàn.

Hiện nay, siêu âm 3D, 4D, 5D được ưa chuộng hơn vì nó mang lại kết quả rõ nét ở hình ảnh 3 chiều và 4 chiều.

Phương pháp siêu âm bụng được áp dụng cho nhiều trường hợp, trong đó có kiểm tra mang thai. Việc siêu âm bụng có thể biết kết quả mẹ mang thai hay chậm hơn so với siêu âm đầu dò. Thường là khi thai hơn 6 tuần tuổi tức là mẹ bị chậm kinh 3-4 tuần.

Đối với thai phụ có thành bụng dày hoặc phôi thai còn nhỏ thì siêu âm qua thành bụng sẽ khó quan sát tình trạng thai nhi. Lúc này, bác sĩ sẽ kết hợp thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo hoặc các phương pháp chẩn đoán hình ảnh phù hợp khác.

Siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là phương pháp rất quan trọng đối với mẹ bầu trong những tháng đầu của thai kỳ. Phương pháp này sử dụng đầu dò chuyên dụng nhằm siêu âm vùng chậu, dụng cụ sóng siêu âm có tần số cao và được đưa vào âm đạo. Nhờ vậy mà hình ảnh siêu âm thụt được sẽ cho phép chẩn đoán chính xác, đầy đủ bệnh lý vùng chậu.

Việc siêu âm đầu dò sẽ giúp bác sĩ kiểm tra được thai đã vào tử cung chưa, giúp chẩn đoán mang thai ở giai đoạn sớm nhất có thể và mẹ bầu có thể biết mình đã mang thai hay chưa.

Đối với phụ nữ lần đầu mang thai, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp siêu âm đầu dò.

Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò?

Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò?
Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò?

Vào giai đoạn đầu của thai kỳ, các bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu thực hiện siêu âm đầu dò để có thể khám thai và kiểm tra kết quả của việc mang thai. Vậy thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò?

Khi mang thai 12 tuần, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện siêu âm bụng, siêu âm 3D, 4D để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Thai 12 tuần đã có chiều dài khoảng 5.5cm và cân nặng 15g. Việc siêu âm bụng sẽ giúp bác sĩ nhìn rõ hình thể của thai nhi và bắt đầu xem được vùng vai gáy. Cũng ở giai đoạn này, siêu âm bụng 3D, 4D sẽ kiểm tra được các biểu hiện bất thường xảy ra ở thai nhi như đột biến nhiễm sắc thể, dị tật bẩm sinh, các dị tật cơ hoành,…

Mặc dù giai đoạn này thai nhi còn rất nhỏ nhưng cũng đã hình thành các bộ phận như ruột phát triển, ngón tay, ngón chân, tim thai đập nhanh, xương cứng cáp dần.

Việc siêu âm không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi nên vào tuần thứ 12, mẹ nên thực hiện siêu âm bụng và làm các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ.

Khi nào thực hiện siêu âm đầu dò

Ngoài phương pháp siêu âm bụng thì khi thai 12 tuần một số trường hợp sau sẽ được chỉ định siêu âm đầu dò:

  • Thai phụ gặp tình trạng chảy máu âm đạo bất thường.
  • Dấu hiệu viêm nhiễm hoặc mắc các bệnh lý về phụ khoa.
  • Mẹ bầu có nguy cơ u xơ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung.
  • Có biểu hiện đau nhức vùng xương chậu thường xuyên.
  • Nhịp tim thai bất thường.

Các trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện siêu âm đầu dò để kiểm tra sức khỏe mẹ và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Tìm hiểu thêm: 

Vì sao nên thực hiện siêu âm khi thai được 12 tuần

Việc siêu âm thai 12 tuần giúp mẹ và bác sĩ nắm được những thông tin quan trọng về sự phát triển của bé.

Tuần thứ 12 là thời điểm quan trọng để bác sĩ đưa ra kết quả chính xác về ngày dự sinh bằng phương pháp siêu âm bụng. Đối với những mẹ mang đa thai, việc siêu âm sẽ phát hiện được số lượng thai nhi qua việc đếm bánh nhau.

Tuần thai thứ 12 có thể kiểm tra 40-50% khả năng dị tật thai nhi. Mặc đu khi thai lớn hơn kết quả khám dị tật sẽ có kết quả chính xác hơn những tuần thai thứ 12 cũng có thể giúp mẹ bầu phát hiện ra những nguy cơ dị tật ở bé.

Bằng phương pháp siêu âm bụng, bác sĩ sẽ kiểm tra được những chỉ số liên quan đến nguy cơ mẹ bị tiền sản giật, từ đó hạn chế được tình trạng sinh non ở mẹ và kém phát triển ở thai nhi.

Do đó, thai 12 tuần mẹ nên đi khám thai và thực hiện siêu âm để có biện pháp chăm sóc cũng như bảo vệ sức khỏe cả mẹ và bé.

Trên đây là những thông tin giải đáp thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò. Ngoài ra, nếu như còn bất kỳ vấn đề nào khác chưa rõ hãy gọi đến số: 0836.633.399 hoặc CLICK [TẠI ĐÂY] để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 04-07-2023

Bài viết liên quan
co-thai-12-tuan-biet-trai-hay-gai-chua13TH07 Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?

“Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa” là một trong những câu hỏi đầu tiên mà các bậc cha mẹ đêu mong muốn khi chuẩn bị chào đón thành viên bé nhỏ xuất hiện. Nếu như bạn có cùng câu hỏi và mong muốn tìm lời giải đáp, hãy đọc bài viết dưới […]

thai-12-tuan-uong-canxi-duoc-chua13TH07 Thai 12 tuần uống canxi được chưa?

Thai 12 tuần uống canxi được chưa là băn khoăn của nhiều bà mẹ với bác sĩ sản khoa. Canxi là một trong những khoáng chất cần được bổ sung đầy đủ cho cơ thể, đặc biệt khi mang thai bởi nó góp phần quan trọng cho sự phát triển xương và răng của em […]

thai-12-tuan-nhip-tim-bao-nhieu06TH07 Thai 12 tuần nhịp tim bao nhiêu?

Tuần thứ 12 của thai kì là thời gian bà bầu bước và giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai. Thời gian này thai nhi hình thành các cấu trúc cơ thể một cách chi tiết và rõ ràng hơn. Thai 12 tuần nhịp tim xuất hiện cũng biểu hiện một dấu mốc quan trọng […]

sieu-am-thai-12-tuan-co-chinh-xac-khong04TH07 Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không?

Siêu âm 12 tuần của bạn nhằm đánh giá sự phát triển của thai nhi vào cuối giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Vào tuần 12, các cơ quan và hệ thống cơ thể của em bé đã được hình thành và bạn có thể thực sự được nhìn thấy em bé của mình […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế