Phá thai được nghỉ bao nhiêu ngày?

Trương Thị Vân Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ : Trương Thị Vân Chuyên khoa I - Chuyên ngành Sản Phụ Khoa Xem đầy đủ >>
176 Ngày đăng: 28-07-2023

Theo quy định của Luật Bảo hiểm Xã hội, trong một số trường hợp, người phụ nữ phá thai có thể được hưởng chế độ thai sản và nghỉ làm theo thời gian quy định. Vậy phá thai được nghỉ bao nhiêu ngày?

Bạn hiểu như thế nào là phá thai?

Phá thai, hiểu đơn giản là biện pháp bác sĩ can thiệp y tế với mục đích chấm dứt giai đoạn mang thai sớm. Lý do dẫn đến phá thai thường là mang thai ngoài ý muốn, thai phụ mắc các bệnh lý mà nếu mang thai có thể đe dọa tính mạng, thai nhi được bác sĩ chẩn đoán mắc dị tật bẩm sinh không thể can thiệp.

Các nguyên nhân dẫn đến phá thai nêu trên theo các bác sĩ đều xuất phát từ việc không áp dụng/áp dụng không hiệu quả các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục (ví dụ không đeo bao cao su khi quan hệ, vòng tránh thai quá thời hạn,…).

Hiện nay, tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi thai, điều kiện sức khỏe,… mà bác sĩ có thể chỉ định can thiệp phá thai bằng thuốc hoặc hút thai chân không.

Phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là phương pháp chấm dứt thai kỳ thông qua việc sử dụng thuốc phá thai dưới sự chỉ định và theo dõi của các bác sĩ.

Sẽ có 2 loại thuốc và thai phụ sẽ sử dụng vào 2 thời điểm riêng biệt để chủ động chấm dứt thời kỳ mang thai. Thuốc đầu tiên là Mifepristone và sau đó là thuốc Misoprostol.

Khi đảm bảo thỏa mãn các điều kiện để tiến hành phá thai bằng thuốc, các chị em sẽ được chỉ định uống thuốc Mifepristone đầu tiên. Thuốc này có tác dụng chấm dứt sự phát triển của thai.

Sau khoảng 48 giờ, các chị em sẽ tiếp tục sử dụng thuốc Misoprostol. Thuốc này sau khi vào cơ thể sẽ có tác dụng làm tử cung tăng co bóp để đẩy thai ra ngoài. Thuốc này có tác dụng sau 1 đến 4 giờ. Quá trình cơ tử cung co thắt nên thường khiến các chị em bị đau quặn thắt bụng và ra máu âm đạo. Sau 4 đến 5 giờ dùng thuốc, thai sẽ được đẩy hết ra khỏi buồng tử cung thông qua âm đạo.

Ưu điểm của phá thai bằng thuốc thường là:

 • Phương pháp không cần can thiệp thủ thuật, không sử dụng thuốc tê
 • Hiệu quả lên tới 98% (trong trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi)
 • Ít ảnh hưởng tới tâm lý và hạn chế tối đa các biến chứng có thể gặp phải

Nhược điểm của phá thai bằng thuốc bao gồm:

 • Không áp dụng trong trường hợp thai trên 7 tuần tuổi
 • Gây ra các tác dụng phụ có thể ảnh hưởng tới sinh hoạt như đau bụng, ra máu âm đạo, mệt mỏi, buồn nôn,…

Sau khi dùng 2 loại thuốc phá thai, các chị em cần quay trở lại cơ sở y tế sau 2 tuần để bác sĩ kiểm tra lại hiệu quả của phương pháp cũng như phát hiện sớm các bất thường để xử lý kịp thời nếu có.

Phá thai bằng phương pháp hút thai chân không

Hút thai chân không được bác sĩ định nghĩa là phương pháp chấm dứt thai kỳ bằng cách dùng máy hút chân không có áp lực nhẹ để hút lòng tử cung, lấy sạch thai và các mô nhau ra ngoài.

Các bác sĩ sẽ đặt mỏ vịt vào trong âm đạo, tiến hành gây tê tại âm đạo, cổ tử cung. Sau đó, các bác sĩ dùng que nong đặt vào lỗ cổ tử cung để cổ tử cung mở ra. Nhờ đó, các bác sĩ sẽ đưa thiết bị hút vào trong lòng tử cung để đưa thai ra ngoài.

Ưu điểm của phương pháp hút thai chân không để đình chỉ thai:

 • Có thể áp dụng trong trường hợp thai từ 6 đến 12 tuần tuổi
 • Thời gian thực hiện thủ thuật nhanh, chỉ 15 đến 20 phút
 • Không gây đau trong quá trình thực hiện thủ thuật
 • Hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng do can thiệp thủ thuật

Nhược điểm của phương pháp hút thai chân không đình chỉ thai có thể kể đến là:

 • Không thể áp dụng trong trường hợp thai lớn
 • Vẫn có nguy cơ hút thai bị sót
 • Có thể gặp phải một số rủi ro như viêm nhiễm, rách, thủng tử cung,… nếu thực hiện tại những cơ sở y tế không uy tín, không đảm bảo quy trình an toàn

Phá thai được nghỉ bao nhiêu ngày?

Phá thai được nghỉ bao nhiêu ngày?
Phá thai được nghỉ bao nhiêu ngày?

Phá thai được nghỉ bao nhiêu ngày là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Trên thực tế, theo Điều 33 thuộc Luật Bảo hiểm Xã hội quy định cụ thể về thời gian hưởng chế độ khi các chị em phá thai liên quan tới bệnh lý như sau:

 • Các chị em sẽ được nghỉ 10 ngày trong trường hợp thai dưới 5 tuần tuổi
 • Các chị em sẽ được nghỉ 20 ngày trong trường hợp thai từ 5 tuần tuổi cho đến dưới 13 tuần tuổi
 • Các chị em sẽ được nghỉ 40 ngày trong trường hợp thai từ 13 tuần tuổi cho đến dưới 25 tuần tuổi
 • Các chị em sẽ được nghỉ 50 ngày trong trường hợp thai từ 25 tuần tuổi trở lên

Lưu ý là, Luật Bảo hiểm Xã hội chỉ quy định các chị em được nghỉ khi phá thai liên quan tới bệnh lý, không áp dụng trong các trường hợp phá thai do mang thai ngoài ý muốn.

Mức hưởng lương của chế độ thai sản khi phá thai do bệnh lý sẽ như thế nào?

Căn cứ theo Điều 39 thuộc Luật Bảo hiểm Xã hội, mức lương hưởng chế độ thai sản cho các chị em phụ nữ được quy định như sau:

 • Mức hưởng của 1 tháng ở người phụ nữ sẽ bằng 100% với mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội ở 6 tháng trước khi các chị em nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản.
 • Trong trường hợp các chị em phụ nữ đóng bảo hiểm xã hội chưa được đủ 6 tháng, mức hưởng lương của chế độ thai sản ở luận này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng chi phí bảo hiểm xã hội.
 • Mức hưởng lương của một ngày theo luật sẽ được tính bằng với mức hưởng chế độ thai sản theo tháng được chia cho 24 ngày.

Tìm hiểu thêm:

Sau phá thai cần lưu ý những gì?

Đối với trường hợp mang thai ngoài ý muốn, các bác sĩ khuyến cáo chị em nên cân nhắc, suy nghĩ một cách thấu đáo trước khi có quyết định phá thai. Trong trường hợp bất khả kháng, cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín với trang thiết bị hiện đại, trực tiếp thực hiện là đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Để đảm bảo cơ thể nhanh chóng hồi phục sau phá thai, các bác sĩ khuyến cáo:

 • Dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ sau khi phá thai
 • Ăn đủ bữa mỗi ngày, cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể với tinh bột, chất đạm, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất cần thiết
 • Lưu ý ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt giúp cơ thể nhanh chóng tái tạo máu, bổ sung lại lượng máu đã mất sau khi thực hiện các phương pháp phá thai
 • Tránh các loại thực phẩm không lành mạnh vì chúng có thể gây ảnh hưởng tới quá trình hồi phục của cơ thể như thức ăn nhanh, thức ăn chứa nhiều muối, các loại thực phẩm giàu đường, thực ăn chiên rán.
 • Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có chất kích thích (ví dụ: Rượu bia, cà phê,…)
 • Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, hạn chế đi lại, không làm việc/lao động nặng
 • Đảm bảo giấc ngủ mỗi ngày (khoảng 6 đến 8 tiếng mỗi đêm)
 • Hạn chế căng thẳng, stress
 • Tái khám đúng theo lịch hẹn trước đó với bác sĩ của bạn
 • Cần nhanh chóng đến cơ sở y tế trong trường hợp có dấu hiệu bất thường như ra máu âm đạo với lượng lớn, kéo dài, đau bụng dữ dội, sốt cao, choáng, ngất xỉu,…

Trên đây là giải đáp phá thai được nghỉ bao nhiêu ngày. Hãy đặt câu hỏi [TẠI ĐÂY] hoặc liên hệ HOTLINE 02438.255.599 – 0836.633.399 nếu cần bác sĩ tư vấn về phá thai nhé!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 28-07-2023

Bài viết liên quan
pha-thai-co-duoc-huong-bao-hiem-khong02TH08
Phá thai 301
Phá thai có được hưởng bảo hiểm không?

Sau khi nạo phá thai, cơ thể của nữ giới sẽ bị mất một lượng máu khá lớn, sức khỏe bị suy giảm. Do đó, trong khoảng thời gian này, họ cần phải nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để sức khỏe nhanh chóng phục hồi lại. Vậy lao động nữ phá thai có được hưởng bảo […]

pha-thai-uong-nuoc-da-duoc-khong31TH07
Phá thai 258
Phá thai uống nước đá được không?

Các bác sĩ thường khuyến cáo chị em sau phá thai cần chú ý chăm sóc, bồi bổ cơ thể để tử cung mau chóng bình phục. Đặc biệt, có một số lưu ý mà các bác sĩ khuyên chị em không nên làm vì có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nước đá […]

di-pha-thai-can-mang-theo-nhung-gi31TH07
Phá thai 253
Đi phá thai cần mang theo những gì?

Phá thai là việc làm mà chắc chắn không một chị em phụ nữ nào mong muốn. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan khác nhau mà chị em phải quyết đi đến quyết định phá thai. Đối với rất nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là những người lần đầu […]

pha-thai-uong-nuoc-dua-duoc-khong29TH07
Phá thai 289
Phá thai uống nước dừa được không?

Phá thai dù bằng hình thức nào cũng gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của chị em phụ nữ, do đó, cơ thể chị em lúc này thường khá yếu và cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế