Có thai 3 tuần ra dịch màu nâu có nguy hiểm không?

Trương Thị Vân Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ : Trương Thị Vân Chuyên khoa I - Chuyên ngành Sản Phụ Khoa Xem đầy đủ >>
114 Ngày đăng: 28-09-2022

Trong thời gian mang thai bà mẹ xuất hiện ra dịch màu nâu thì biểu này có nhiều ý nghĩa khác nhau và tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và từng giai đoạn phát triển của thai kỳ. Dịch màu nâu xuất hiện có thể là dấu hiệu bình thường của thai kỳ hoặc cũng có thể là dấu hiệu bất thường vào những thời điểm nhạy cảm có thể là dấu hiệu nguy hiểm. Như vậy thì xuất hiện dịch màu nâu khi mang thai 3 tuần đầu có nguy hiểm không?

Nguyên nhân ra dịch màu nâu khi mang thai được 3 tuần

Xuất hiện dịch màu nâu khi mang thai được 3 tuần hoặc trong những tuần đầu của tam cá nguyệt thứ nhất do nhiều nguyên nhân và sự thay đổi của cơ thể khi mang thai.

Có thai 3 tuần ra dịch màu nâu
Có thai 3 tuần ra dịch màu nâu

Xuất hiện dịch âm đạo màu nâu đầu thai kỳ có nghĩa là dịch khí hư của âm đạo có lẫn máu. Máu chảy tử cung ra và sau thời gian bị oxy cùng dịch âm đạo sẽ chuyển từ màu đỏ sang màu nâu. Tình trạng chảy máu này trong 3 thàn đầu là mang thai có thể là tình trạng bình thường của cơ thể, đặc biệt là trong 3 tuần đầu khi phôi thai di chuyển vào tử cung và bắt đầu làm tổ trên thành tử cung gây nên một số tổn thương nhỏ trên niêm mạc tử cung khiến nó bị chảy máu.

Tình trạng chảy máu, xuất hiện dịch màu nâu này có thể được xem là biểu hiện bình thường trong thời gian đầu mang thai tuy nhiên dấu hiệu ra dịch nâu này cũng có thể là dấu hiệu nhận biết các rủi ro nguy hiểm trong thai kỳ vì vậy mà bà bầu không được chủ quan:

  • Dịch màu nâu do phôi thai làm tổ:

Trong thời gian 3 tuần đầu, khi hợp tử trứng di chuyển đến tử cung và phôi thai bắt đầu bám vào thành tử cung và làm tổ sẽ làm cho niêm mạc tử cung bị tổn những tổn thương nhỏ và chảy máu. Lượng máu nhỏ này sẽ được đưa ra ngoài tử cung và bị oxy hóa chuyển sang màu nâu và hòa chung vào dịch khí hư của âm đạo nên có dạng chất nhầy màu nâu. Tình trạng này sẽ xuất hiện khoảng vài ngày và sau khi phôi thai làm tổ thành công thì chúng sẽ biến mất.

  • Thay đổi nội tiết tố:

Trong thời gian đầu mang thai có thể người phụ nữ có nhiều thay đổi, biến đổi trong thời gian ngắn vì vậy mà sự tăng nên hoặc giảm đi của các loại hormone nội tiết tố cũng thay đổi liên tục. Sự thay đổi nội tiết tố này có thể là nguyên nhân khiến tử cung nhạy cảm và dễ bị tổn thương vì vậy việc kích thích khi quan hệ tình dục hoặc thăm khám phụ khoa cũng có thể khiến tử cung chảy máu.

  • Mang thai ngoài tử cung:

Đây là trình trạng rất nguy hiểm khi mang thai và dấu hiệu ra dịch màu nâu trong 3 tuần đầu có thể là dấu hiệu cảnh báo, nhận biết bạn đang bị mang thai lạc chỗ, mang thai ngoài tử cung.

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng trứng đã thụ tinh và làm tổ ở những vị trí bên ngoài tử cung như : ống dẫn trứng, vết mổ… Tình trạng mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm và cần được can thiệp khẩn cấp bằng các biện pháp y tế.

Ngoài ra dịch màu nâu thì mang thai ngoài tử cung còn có những biểu hiện khác như: đau bụng dưới với các mức độ đau khác nhau, chảy máu âm đạo, đau một bên bụng hoặc đau vùng ổ bụng…

Hợp tử trứng đã được thụ thai sẽ không thể tồn tại bên ngoài tử cung vì vậy hầu hết các trường hợp mang thai ngoài tử cung đều dẫn đến sảy thai. Vì vậy khi có những dấu hiệu ra dịch nâu cộng với đau bụng… thì nên thăm khám và can thiệp ngay lập tức để hạn chế nguy hiểm đến người mẹ.

Tham khảo thêm:

Mang thai 3 tuần ra dịch màu nâu có nguy hiểm không?

Thông thường nếu bà bầu mang thai 3 tuần mà xuất hiện dịch màu nâu trong vài ngày và không đi kèm với những biểu hiện bất thường thì đây là hiện tượng bình thường và có thể coi là hiện tượng ra “máu báo thai” thông báo cho bà mẹ biết phôi thai đã làm tổ thành công và chuẩn bị cho những bước phát triển tiếp theo. Trong trường hợp này thì bà mẹ không nên quá lo lắng, hoang mang ảnh hưởng đến tình thần khi mang thai.

Tuy nhiên khi bạn măng thai được 3 tuần mà xuất hiện dịch màu nâu, kéo dài nhiều ngày hoặc đi kèm với những biểu hiện bất thường khác nhau như: đau bụng, xuất hiện các cơn co thắt tử cung, sốt,… hoặc đơn giản là cảm thấy cơ thể khó chịu, đau đầu, mệt mỏi, dịch nâu ra nhiều hơn 7 ngày thì nên nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để được chăm sóc y tế, thăm khám và can thiệp kịp thời.

Như đã trình bày ở trên thì khi mang thai 3 tháng bạn xuất hiện dich màu nâu có thể sẽ đem đến những nguy hiểm như:

  • Dịch màu nâu xuất hiện do viêm nhiễm phụ khoa có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và làm tổ của phôi thai vì vậy mà tử cung cũng sẽ bị tổn thương.
  • Ra dịch màu nâu khi mang thai 3 tuần hoặc bất cứ thời gian nào trong thai kỳ thì có thể là dấu hiệu bạn bị ung thư cổ tử cung, tình trạng ung thư cổ tử cung trong khi mang thai tuy ít gặp nhưng cũng không phải là trường hợp hiếm gặp. Vì vậy ra dịch nâu nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời đúng cách có thể dẫn đến hiếm muộn, vô sinh hoặc đe dạo đến tính mạng của của thai nhi và cả bà bầu.
  • Nguy hiểm đến tính mạng: Nếu xuất hiện dịch nâu đi với các biểu hiện khác nhau từ của việc mang thai ngoài tử cung nếu không được can thiệp ngăn chặn kịp thời có thể sẽ rất nguy hiểm và thậm chí đe dạo đến tính mạng của người mẹ.

Phụ nữ khi mang thai, cơ thể trải qua rất nhiều sự thay đổi, đặc biệt là trong những tuần đầu mang thai cơ thể và hệ miễn dịch trở nên yếu ớt và dễ bị tổn thường vì vậy bà mẹ nên chú ý để có thể chăm sóc sức khỏe cũng như thai nhi được khỏe mạnh nhất.

Trong thời gian 3 tuần đầu mang thai nếu thấy xuất hiện tình trạng ra dịch màu nâu bất thường thì bà mẹ nên chủ động gặp bác sĩ để thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra sức khỏe của cả bà mẹ cũng như thai.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 28-09-2022

Bài viết liên quan
thai-6-tuan-an-trung-vit-lon-duoc-khong02TH02 Thai 6 tuần ăn trứng vịt lộn được không?

Thai 6 tuần ăn trứng vịt lộn được không là thắc mắc của nhiều chị em. Trứng vịt lộn là món ăn được yêu thích không chỉ bởi mùi vị mà nó còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu cần lưu ý khi ăn trứng vịt lộn để […]

co-thai-6-tuan-bi-ra-mau-hong01TH02 Có thai 6 tuần bị ra máu hồng? Có nguy hiểm không?

Phụ nữ khi mang thai sẽ có thể gặp phải rất nhiều những sự thay đổi bất thường trong cơ thể. Một trong số đó là tình trạng âm đạo ra máu hồng. Vậy có thai 6 tuần bị ra máu hồng nguyên nhân do đâu? Phải làm sao khi gặp phải tình trạng này? […]

thai-6-tuan-da-vao-tu-cung-chua30TH01 Thai 6 tuần đã vào tử cung chưa?

Bước sang tuần thứ 6 là thời điểm mà thai nhi đang có những bước phát triển rõ rệt và dần hoàn thiện cơ thể mình. Những chị em lần đầu mang thai hẳn đều rất tò mò không biết lúc này thai đã đi vào bên trong tử cung hay chưa. Quá trình thai […]

thai-6-tuan-phat-trien-nhu-the-nao27TH01 Thai 6 tuần phát triển như thế nào?

Thai 6 tuần là thời gian bé đang dần phát triển và hoàn thiện các bộ phận cơ thể, các đường nét trên khuôn mặt cũng dần rõ ràng hơn. Thai 6 tuần phát triển như thế nào là thắc mắc của nhiều mẹ bầu, đặc biệt là những người lần đầu mang thai. Cùng […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế