Thai 10 tuần có bỏ được không?

Trương Thị Vân Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ : Trương Thị Vân Chuyên khoa I - Chuyên ngành Sản Phụ Khoa Xem đầy đủ >>
323 Ngày đăng: 26-05-2023

Có nhiều yếu tố quyết định tới việc đình chỉ thai được hay không cũng như là lựa chọn phương pháp có thể áp dụng. Trên thực tế, một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định tới vấn đề này là tuổi thai. Không ít các trường hợp thắc mắc thai 10 tuần có bỏ được không. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề đình chỉ thai ở tuần thứ 10 ngay trong nội dung bài viết dưới đây.

Thai 10 tuần có bỏ được không?

Thai 10 tuần có bỏ được không?
Thai 10 tuần có bỏ được không?

Ở tuần thai thứ 10, đây là giai đoạn người phụ nữ sắp bước qua tam cá nguyệt thứ nhất. Vì lý do bất khả kháng mà không ít chị em có ý định đình chỉ thai ở tuần thứ 10. Đây cũng có thể là quyết định của bác sĩ khi phát hiện thai có các dấu hiệu bất thường mà không thể can thiệp.

Không ít chị em lo lắng, đặt câu hỏi thai 10 tuần có bỏ được không vì lúc này thai thường bám chắc vào tử cung và đã có sự phát triển nhất định.

Hiện nay, có 2 phương pháp đình chỉ thai mà các bác sĩ có thể áp dụng theo quy định của Bộ Y tế. Đó là:

 • Đình chỉ thai nội khoa: Là phương pháp người bác sĩ sẽ chủ động chấm dứt thai kỳ cho các chị em phụ nữ thông qua việc dùng thuốc với cơ chế tương tự như sảy thai tự nhiên.
 • Đình chỉ thai ngoại khoa: Cũng là phương pháp giúp chị em phụ nữ chấm dứt thai kỳ một cách chủ động nhưng thay vì dùng thuốc, các bác sĩ sẽ can thiệp bằng thủ thuật với các thiết bị cùng dụng cụ y tế chuyên dụng.

Dựa trên tuổi thai, tình trạng sức khỏe mà bác sĩ sẽ chỉ định đình chỉ thai thích hợp. Ở tuần thai thứ 10, nếu như cơ thể đảm bảo các điều kiện về sức khỏe như không mắc các bệnh nội ngoại khoa, không bị rối loạn đông máu, có tiền sử phản ứng với một số loại thuốc,… các bác sĩ vẫn có thể tiến hành đình chỉ thai.

Tuy nhiên, do thai đã phát triển đến mức độ nhất định và bám chắc vào niêm mạc tử cung, việc áp dụng phương pháp sẽ có một số hạn chế.

 • Đối với đình chỉ thai nội khoa: Khi thai được 10 tuần tuổi, đình chỉ thai nội khoa sẽ không được áp dụng do không còn hiệu quả! Việc dùng thuốc sẽ có nguy cơ cao gây sót nhau sót thai cùng các biến chứng nguy hiểm khác.
 • Đối với đình chỉ thai ngoại khoa: Thai 10 tuần tuổi thường sẽ được bác sĩ chỉ định can thiệp bằng thủ thuật. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp sẽ cần cân nhắc dựa trên các tiêu chí đánh giá về sức khỏe.

Phương pháp đình chỉ thai 10 tuần tuổi

Trong các phương pháp ngoại khoa hiện nay, hút thai chân không là phương pháp được Bộ Y tế hướng dẫn để thực hiện đình chỉ thai ở tuần thứ 10. Đây là một trong các phương pháp được đánh giá hiệu quả và an toàn cho các chị em phụ nữ.

Cụ thể, hút thai chân không là phương pháp bác sĩ sử dụng thiết bị hút chân không lại gần tử cung để đưa thai ra ngoài.

Điều kiện để áp dụng phương pháp bao gồm:

 • Tuổi thai trong giai đoạn từ 6 – 12 tuần tuổi
 • Thai phụ sức khỏe ổn định, không có bất thường cũng như mắc các bệnh lý nội ngoại khoa, các bệnh tim mạch, thận, gan, rối loạn đông máu,…
 • Không có tiền sử dị ứng với thuốc tê, thuốc mê,…

Những ưu điểm của phương pháp hút thai chân không có thể kể đến như:

 • Hiệu quả cao khi tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
 • Phương pháp được thực hiện nhanh chóng, một ca thủ thuật chỉ khoảng 15 – 20 phút.
 • Giảm thiểu tối đa những tổn thương ở tử cung do thiết bị sử dụng đầu hút mềm, siêu nhỏ.
 • Giảm thiểu tối đa các nguy cơ biến chứng trong và sau thủ thuật như nhiễm trùng máu, băng huyết,….
 • Giảm thiểu tối đa đau đớn nhờ trước đó đã được tiêm thuốc tế, ống hút nhỏ và lực hút nhẹ nhàng.
 • Thời gian hồi phục nhanh chóng sau thủ thuật.

Nhìn chung, một ca đình chỉ thai 10 tuần tuổi bằng phương pháp hút thai chân không thường được thực hiện theo quy trình như sau:

 • Các bác sĩ sản phụ khoa sẽ tiến hành hỏi bệnh, khám lâm sàng, chỉ định thực hiện các xét nghiệm, siêu âm cần thiết để xác định tình trạng sức khỏe, vị trí của thai, tuổi thai để đảm bảo có thể thực hiện đình chỉ thai bằng phương pháp hút chân không.
 • Trong trường hợp thai phụ đáp ứng được đầy đủ các điều kiện về sức khỏe để đình chỉ thai bằng phương pháp hút chân không, bác sĩ sẽ giải thích cụ thể về quá trình thực hiện, sau đó tư vấn cho các chị em cùng người thân suy nghĩ thật kỹ lưỡng và ký cam kết tự nguyện đình chỉ thai nếu đồng ý thực hiện.
 • Vào ngày thực hiện đình chỉ thai, trước khi tiến hành làm thủ thuật từ 30 – 60 phút, các bác sĩ sẽ chỉ định cho các chị em ngậm thuốc để thai ngừng phát triển trước khi tiến hành thủ thuật. Sau đó, các chị em đưa vào phòng thủ thuật, tại đây các y tá sẽ giúp các chị em tiến hành sát khuẩn, vệ sinh khu vực vùng kín và tiêm thuốc gây tê.
 • Các bác sĩ sử dụng thiết bị hút chân không chuyên dụng đã được vô trùng đưa lại gần tử cung. Khi thiết bị đã được đặt vào đúng vị trí, các bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành hút thai thông qua hình ảnh theo dõi trên màn hình.
 • Sau khi thai được hút ra ngoài, các bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh lại vùng kín để phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn. Các chị em được đưa ra phòng nghỉ hậu phẫu để theo dõi sức khỏe trong 1 – 2 giờ.

Mặc dù là phương pháp đình chỉ thai hiệu quả và an toàn, hút thai chân không vẫn tiềm ẩn các nguy cơ về biến chứng nếu thực hiện tại các cơ sở y tế không uy tín. Do đó, ngay khi có ý định đình chỉ thai 10 tuần tuổi, hãy cân nhắc, suy nghĩ một cách kỹ lưỡng về quyết định có nên bỏ thai hay không. Trong trường hợp bất khả kháng, cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa các nguy cơ gặp phải trong và sau quá trình thủ thuật.

Tìm hiểu thêm:

Trên đây là giải đáp của bác sĩ thai 10 tuần có bỏ được không. Nếu bạn có thắc mắc khác về đình chỉ thai muốn tư vấn, hãy để lại thông tin [TẠI ĐÂY] hoặc liên hệ theo HOTLINE 02438.255.599 – 0836.633.399 bất cứ lúc nào.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 26-05-2023

Bài viết liên quan
co-thai-12-tuan-biet-trai-hay-gai-chua13TH07 Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?

“Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa” là một trong những câu hỏi đầu tiên mà các bậc cha mẹ đêu mong muốn khi chuẩn bị chào đón thành viên bé nhỏ xuất hiện. Nếu như bạn có cùng câu hỏi và mong muốn tìm lời giải đáp, hãy đọc bài viết dưới […]

thai-12-tuan-uong-canxi-duoc-chua13TH07 Thai 12 tuần uống canxi được chưa?

Thai 12 tuần uống canxi được chưa là băn khoăn của nhiều bà mẹ với bác sĩ sản khoa. Canxi là một trong những khoáng chất cần được bổ sung đầy đủ cho cơ thể, đặc biệt khi mang thai bởi nó góp phần quan trọng cho sự phát triển xương và răng của em […]

thai-12-tuan-nhip-tim-bao-nhieu06TH07 Thai 12 tuần nhịp tim bao nhiêu?

Tuần thứ 12 của thai kì là thời gian bà bầu bước và giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai. Thời gian này thai nhi hình thành các cấu trúc cơ thể một cách chi tiết và rõ ràng hơn. Thai 12 tuần nhịp tim xuất hiện cũng biểu hiện một dấu mốc quan trọng […]

thai-12-tuan-sieu-am-bung-hay-dau-do04TH07 Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò?

Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò? Việc lựa chọn hình thức siêu âm theo từng giai đoạn đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi sự phát triển của bé. Đây là dấu mốc quan trọng, các bộ phận của bé cơ bản đã được hình thành nên mẹ cần đặc […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế