Thai 11 tuần siêu âm bụng hay đầu dò?

Trương Thị Vân Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ : Trương Thị Vân Chuyên khoa I - Chuyên ngành Sản Phụ Khoa Xem đầy đủ >>
318 Ngày đăng: 23-06-2023

Siêu âm là hoạt động thường xuyên được tiến hành để theo dõi quá trình mang thai, sự phát triển của thai nhi. Khi mang thai đến tuần thứ 11 rất nhiều bà mẹ băn khoăn không biết nên tiến hành siêu âm bụng hay đầu dò. Như vậy thì thai 11 tuần siêu âm bụng hay đầu dò thì phù hợp hơn? Cùng nhau tìm hiểu qua thông tin bài viết dưới đây nhé.

TÌM HIỂU VỀ SIÊU ÂM BỤNG VÀ SIÊU ÂM ĐẦU DÒ

 • Siêu âm bụng

Siên âm bụng là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Đây là biện pháp đem lại nhiều lợi ích trong thăm khám, phát hiện các bệnh lý về nội tạng của cơ thể như: gan, tụy, các bệnh lý phụ khoa và đặc biệt là thăm khám, kiểm tra trong thai kì.

Siêu âm bụng là phương pháp chẩn đoán được đánh giá là an toàn và không gây hại cho người bệnh, đồng thời siêu âm bụng cũng cho kết quả chính xác rất cao.

 • Siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là phương pháp sử dụng đầu dò chuyên dụng để siêu âm vùng chậu. Dụng cụ này có sử dụng sóng siêu âm có tần số cao và được đưa vào âm đạo. Vì vậy mà siêu âm đầu dò cho hình ảnh siêu âm thu được chẩn đoán chính xác, đầy đủ đối với một số bệnh lý vùng chậu. Siêu âm đầu dò có thể đo được độ dày mỏng của niêm mạc tử cung, từ đó phát hiện một số bệnh lý như quá phát nội mạc tử cung hay một số bất thường ở niêm mạc tử cung.

Thông thường phụ nữ mang thai được chỉ định siêu âm đầu dò nhằm phát hiện thai sớm hoặc thai làm tổ sai vị trí (thai ngoài tử cung). Đồng thời, bác sĩ chuyên khoa có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi, tim thai thông qua kỹ thuật này.

THAI 11 TUẦN NÊN SIÊU ÂM BỤNG HAY SIÊU ÂM ĐẦU DÒ

Thai 11 tuần siêu âm bụng hay đầu giò
Thai 11 tuần siêu âm bụng hay đầu giò

Mang thai đến tuần thứ 11 có nghĩa là bà bầu và thai nhi vẫn đang trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên của thai kì. Đây là mốc thời gian quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, vì vậy mà bà bầu cần tiến hành kiểm tra để biết được sự phát triển của thai như thế nào. Tuy nhiên rất nhiều bà mẹ băn khoăn không biết nên lựa chọn biện pháp siêu âm, kiểm tra nào để an toàn cho thai nhi.

Hai hình thức siêu âm bụng và siêu âm đầu dò, mỗi biện pháp đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tuy nhiên dồi với thai 11 tuần, các bác sĩ chuyên khoa khuyến nghị, khuyên bà mẹ nên tiến hành kiểm tra thai nhi bằng phương pháp siêu âm bụng.

Siêu âm bụng có các dạng hình ảnh: 2D, 3D, 4D, 5D, như vậy siêu âm bụng ở tuần thứ 11 bà mẹ hoàn toàn có thể quan sát được sự phát triển của thai nhi, một cách trực quan nhất.

Trong tuần thai thứ 11 việc siêu âm bụng 3D, 4D sẽ giúp bác sĩ có thể kiểm tra và nhận biết những dấu hiệu bất thường của thai nhi như: đột biến nhiễm sắc thể, dị tật bẩm sinh, dị tật cơ hoành…

Thai nhi ở tuần thai thứ 11 tuy còn rất nhỏ nhưng đã hình thành khá nhiều các bộ phận như: ruột, gan, ngón tay, ngón chân, tim đập nhanh và cứng cáp hơn…

Tuy nhiên, bà mẹ cũng hoàn toàn có thể thực hiện siêu âm đầu dò đối với thai 11 tuần tuổi. Việc siêu âm đầu dò sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán, theo dõi và đánh giá chính xác sự phát triển của tim thai. Đặc biệt là những nghi ngờ bất thường về tim thai ở giai đoạn sớm.

Tìm hiểu thêm:

SIÊU ÂM THAI 11 TUẦN TUỔI MANG LẠI NHỮNG LỢI ÍCH GÌ?

Tuần thai thứ 11 là dấu mốc phát triển quan trọng của thai nhi. Việc tiến hành siêu âm kiểm tra trong tuần thai này là rất cần thiết và phải được thực hiện. một số những lợi ích của việc siêu âm thai 11 tuần tuổi có thể kể đến như:

 • Xác định số lượng thai nhi: Đến tuần thai thứ 11 bạn cần siêu âm để biết trong bụng người mẹ có 1 hay nhiều thai nhi, ngoài ra cũng cần siêu âm để có thể xác định chính xác số lượng bánh nhau.
 • Xác định cân nặng, kích thước của thai nhi: Thông qua hoạt động siêu âm, thăm khám bác sĩ sẽ xác định được cân nặng, kích của thai nhi như: chiều dài đầu-mông, tuổi thai, dự kiến sự phát triển trong giai đoạn tiếp theo…
 • Xác định dị tật bẩm sinh: Thực hiện siêu âm vào tuần thai thứ 11 là thời điểm chính xác nhất để tiến hành kiểm tra độ mờ da gáy. Độ mờ da gáy của thai nhi cho kết quả chính xác nhất vào tuần thai này, và muộn nhất là đến tuần thai thứ 13.

Độ mờ da gáy của thai nhi kết hợp với phương pháp kiểm tra Double test hoặc Triple test sẽ giúp bác sĩ đánh giá, chẩn đoán những dị tật về nhiễm sắc thể những bệnh bẩm sinh như: Down, Trisomy 13, Trisomy 18…

 • Kiểm tra bất thường về hình thái cơ thể: Đến tuần thai 11 tuy thai nhi còn nhỏ những đã hình thành khá nhiều và tương đối rõ về hình dạng, hình thái. Vì vậy siêu âm, kiểm tra có thể phát hiện sớm những dị tật: bất thường về não như việc não có phân chia đúng không, thoái vị não, bất thường ở tim như tim thiểu sản thất trái… những bất thường ở ổ bụng như: thoái vị rốn, xuất hiện ke hở thành bụng, bàng quang to bất thường… những bị tật khác như: bàn chân vẹo, bàn tay nắm chặt, ke hở cột sống…

MỘT SỐ MỐC SIÊU ÂM MÀ BÀ BẦU CẦN CHÚ Ý

Siêu âm thường được chỉ định khác nhau ở mỗi bà bầu, và thai nhi riêng. Tùy những trường hợp khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định những thời gian siêu âm khác nhau cũng như những biện pháp siêu âm phù hợp nhất. Tuy nhiên có những mốc thời gian chung, quan trọng và cần tiến hành siêu âm cụ thể như sau:

11 tuần đến 13 tuần 6 ngày:

Việc tiến hành siêu âm vào thời điểm này, nhằm một số mục đích cụ thể như:

 • Xác định tuổi chính xác của thai nhi, và đánh giá sự phát triển tổng thể.
 • Đánh giá sự phát triển và quan sát sự hình thành và phát triển của các bộ phận.
 • Siêu âm và kết hợp với Doppler test để sàng lọc những bất thường NST thường gặp ở thai nhi.
 • Siêu âm và thăm khám sẽ giúp sàng lọc nguy cơ tiền sản giật ở những tháng đầu của thai kì.

18 tuần đến 22 tuần tuổi:

 • Đây là cột mốc, giai đoạn quan trọng để quan sát và ghi nhận sự phát triển của não bộ, cũng như cấu trúc của hộp sọ.
 • Quan sát và nhận biết những dấu hiệu dị tật như: sứt môi, hở hàm ếch,…
 • Phát hiện những dị tật nội tạng, kiểm tra thận có hình thành đủ 2 bên không, hoạt động của tim thai, động mạch, tĩnh mạch…
 • Kiểm tra tình trạng dât rối, bánh nhau, nước ối.

28 đến 32 tuần tuổi:

 • Đánh giá hoạt động của tim thai, hệ tuần hoàn, thần kinh của thai nhi.
 • Đánh giá những cấu trúc của thai nhi dựa trên những phát triển của giai đoạn trước đó.
 • Phát hiện những dị tật xuất hiện muộn, đặc biệt là dị tật nhẵn não ở thai nhi.
 • Kiểm tra và khắc phục những bất thường trong quá trình phát triển của thai nhi như tắc ruột, nhiễm trùng Zika, CMV…

Như vậy việc siêu âm, kiểm tra sự phát triển của thai nhi ở tuần thai thứ 11 là rất cần thiết, quan trọng để đánh giá mức độ phát triển và nhận biết những dị tật bẩm sinh. Thai 11 tuần siêu âm bụng hay đầu dò? Đối với thai 11 tuần có thể tiến hành siêu âm bằng cả hai biện pháp, tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa khuyến nghị, bà bầu nên thực hiện siêu âm bụng để đảm bảo an toàn nhất cho sự phát triển của thai nhi.

Nếu có thêm câu hỏi hoặc những thắc mắc liên quan đến quá trình mang thai, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0836.633.399 hoặc thăm khảo thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 23-06-2023

Bài viết liên quan
co-thai-12-tuan-biet-trai-hay-gai-chua13TH07 Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?

“Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa” là một trong những câu hỏi đầu tiên mà các bậc cha mẹ đêu mong muốn khi chuẩn bị chào đón thành viên bé nhỏ xuất hiện. Nếu như bạn có cùng câu hỏi và mong muốn tìm lời giải đáp, hãy đọc bài viết dưới […]

thai-12-tuan-uong-canxi-duoc-chua13TH07 Thai 12 tuần uống canxi được chưa?

Thai 12 tuần uống canxi được chưa là băn khoăn của nhiều bà mẹ với bác sĩ sản khoa. Canxi là một trong những khoáng chất cần được bổ sung đầy đủ cho cơ thể, đặc biệt khi mang thai bởi nó góp phần quan trọng cho sự phát triển xương và răng của em […]

thai-12-tuan-nhip-tim-bao-nhieu06TH07 Thai 12 tuần nhịp tim bao nhiêu?

Tuần thứ 12 của thai kì là thời gian bà bầu bước và giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai. Thời gian này thai nhi hình thành các cấu trúc cơ thể một cách chi tiết và rõ ràng hơn. Thai 12 tuần nhịp tim xuất hiện cũng biểu hiện một dấu mốc quan trọng […]

thai-12-tuan-sieu-am-bung-hay-dau-do04TH07 Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò?

Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò? Việc lựa chọn hình thức siêu âm theo từng giai đoạn đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi sự phát triển của bé. Đây là dấu mốc quan trọng, các bộ phận của bé cơ bản đã được hình thành nên mẹ cần đặc […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế