Thai 8 tuần kích thước túi ối bao nhiêu?

Trương Thị Vân Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ : Trương Thị Vân Chuyên khoa I - Chuyên ngành Sản Phụ Khoa Xem đầy đủ >>
265 Ngày đăng: 24-03-2023

Túi ối là bộ phận quan trọng bao bọc và nuôi dưỡng thai nhi từ khi là phôi thai cho đến ngày em bé chào đời. Cùng với sự phát triển của thai nhi thì túi ối cũng sẽ phát triển theo. Như vậy mẹ bầu bầu ngoài quan tâm đến sự phát triển của thai nhi thì cũng cần chú ý đến sự phát triển của túi ối. Túi ối phát triển bình thường chính là điều kiện thuận lợi để thai nhi bên trong phát triển.

TÌM HIỂU VỀ TÚI ỐI

Túi ối hay túi được nước ối thực chất là một bộ phận chứa chất lỏng, túi ối nằm trong dạ con hay chính là tử cung của người mẹ. Túi chất lỏng này có tác dụng bao bọc và nuôi dưỡng phôi thai bên trong từ khi phôi thai làm tổ đến khi thai nhi chào đời.

Túi ối bao bọc và tại ra môi trường sống an toàn cho thai nhi, để tránh thai nhi bị tác động từ một số yếu tố ngoài. Túi ối chứa chất dinh dưỡng màu vàng nhạt và giúp thai nhi di chuyển cũng như cử động dễ dàng hơn, đồng thời đây cũng là nơi giúp trẻ dễ dành nhận chất dinh dưỡng và phát triển.

Túi ối có tác dụng bảo vệ thai nhi khỏi những tác động như: va đập từ bên ngoài bụng người mẹ, ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn… Túi ối sẽ vỡ khi em bé chào đời.

KÍCH THƯỚC TÚI ỐI ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN THAI NHI

Túi ối là nơi bao chứa thai nhi vì vậy mà kích thước túi ối rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Sự phát triển của túi ối tỷ lệ thuận với sự phát triển của thai nhi. Vì vậy kích thước túi ối cần phải được chú ý để không ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Như vậy việc bà bầu theo dõi sự phát triển của túi ối là điều cần thiết và cực kì quan trọng. Thei dõi túi ối sẽ giúp mẹ bầu biết được tuổi thai và túi ối có sự phát triển tương ứng với nhau không, nếu kích thước túi ối nhỏ hơn so với tuổi thai thì cần khắc phục để không ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Trường hợp túi ối phát triển bình thường, tương ứng với tuổi thai thì có nghĩa là môi trường ổn định và em bé phát triển bình thường. Nhưng ngược lại nếu túi ối nhỏ hơn so với kích thước của thai nhi, có thể khiến túi ối bị vỡ, sinh non… nhưng nếu túi ối lớn hơn so với kích thước thai, thì có nghĩa là chất lỏng, nước và chất dinh dưỡng ở bên trong túi ối không đủ cung cấp cho sự phát triển của thai nhi.

THAI 8 TUẦN KÍCH THƯỚC TÚI ỐI BAO NHIÊU?

Thai 8 tuần kích thước túi ối là bao nhiêu?
Thai 8 tuần kích thước túi ối bao nhiêu?

Thông thường khi siêu âm ở tuần thai thứ 8, thì túi ối sẽ có kích thước 22-25mm và chiều dài đầu-mông là 16-22mm.

Ngoài ra khi thai nhi được 8 tuần thì sự phát triển cụ thể thai nhi cụ thể như sau:

Đến tuần thứ 8 của thai kì, thì thai vẫn còn khá nhỏ, kích thước của thai lúc này khoảng 1,5-2cm. Tuy kích thước còn nhỏ nhưng các bộ phận đều bắt đầu hình thành gần như đầy đủ.

Tim thai lúc ngày cũng được chia thành 4 ngăn và có các vách ngăn tim, lúc này có thể đo được nhịp tim thai khoảng 100-160 nhịp/phút, nhanh hơn rất nhiều so với người lớn. Sau này thì nhịp tim thai sẽ giảm dần và ổn định cho đến khi chuẩn bị chào đời.

Kích thước của túi ối tương ứng với các tuần thai, mà bạn có thể tham khảo thêm như:

  • Kích thước túi ối thai 5 tuần rơi vào khoảng từ 5 – 10mm.
  • Kích thước túi ối thai nhi 6 tuần tuổi, có tim thai, khoảng 10 – 15cm.
  • Thai nhi từ 7 tuần, kích thước túi ối sẽ tầm 15 – 20mm.
  • Kích thước túi ối của thai 8 tuần khoảng từ 20 25mm
  • Kích thước của túi ối thai nhi 9 tuần: từ 25 đến 30mm.
  • Vào tuần thứ 10-11, kích thước của túi tối sẽ tầm 36mm…

Như vậy bạn có thể nhận thấy rằng khi các thai nhi càng lớn thì kích thước của túi ối cũng sẽ lớn theo và nước ối, chất lỏng bên trong cũng nhiều lên để tạo môi trường thuận lợi cho thai nhi phát triển.

Tìm hiểu thêm:

LỜI KHUYÊN CHO MẸ BẦU MANG THAI 8 TUẦN

Khi chị em nữ giới mang thai ở giai đoạn này tức là mới trải qua 1/5 thai kì. Vì vậy ở những ngày tháng đầu tiên của thai kì này, bà bầu nên chú ý giữ gìn sức khỏe cho bản thân và thai nhi là điểu rất quan trọng và cần thiết.

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích từ các bác sĩ chuyên khoa, bạn có thể tham khảo để có thai kì khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt:

  • Bổ sung sắt và các chất dinh dưỡng cần thiết:

Bà bầu nên bổ sung sắt, canxi, folate ngay khi mang thai và đặc biệt là trong những tuần thai đầu tiên của thai kì như thế này. Những chất này là những dưỡng chất rất quan trọng và cần thiết cho sự hình thành và phát triển của thai nhi. Khi có kế hoạch mang thai, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung các chất này trước khi mang thai khoảng 2-3 tháng, ngoài ra bạn cũng nên bổ sung ngay khi biết mình mang thai.

Nhưng lưu ý là cần tham khảo ý kiến để biết mình nên sử dụng loại vitamin, loại thuốc bổ sung nào là an toàn và phù hợp.

  • Giữ cho tâm lý ổn định, thoải mái:

Những tuần thai đầu tiên này, cơ thể cũng như tâm lý của người mẹ thường rất nhạy cảm, dễ bị tác động ảnh hưởng. Khi bà mẹ gặp nhưng căng thẳng, áp lực về tinh thần thì em bé cũng bị ảnh hưởng theo. Vì vậy bà bầu nên tránh tình trạng căng thẳng, giữ tâm lý luôn thoải mái, vui vẻ.

Ngoài ra thì bà mẹ cũng nên tránh những lao động nặng nhọc, quá sức mà chỉ nên hoạt động nhẹ nhành, vừa sức để tránh ảnh hưởng đến phát triển xương khớp của thai nhi.

Nêu rèn luyệ thể dục thể thao thường xuyên, tuy nên chọn những môn thể thao nhẹ nhành phù hợp với bà bầu, để tránh những hoạt động quá mức, tác động xấu đến thai nhi.

Đồng thời tromng thời gian này, bạn cũng nên hạn chế quan hệ tình dục để tránh gây tổn thương cho thai nhi hoặc có thể gây sảy thai.

  • Tạo những kết nối hành ngày với thai nhi:

Các chuyên gia về thai sản, khuyến nghị các bà bầu nên dành thời gian khoảng 2 lần mỗi ngày để nghĩ về em bé hoặc trò chuyện với em bé khi thai lớn hơn. Mỗi lần như vậy thì nên kéo dài từ 5-10 phút.

Từ những hành động như vậy sẽ xây dựng sự gắn kết giữa mẹ và bé cả về thể xác và tâm thần. Như vậy việc này cũng sẽ có ích cho việc nuôi dạy con trẻ sau này khi bé chào nhé.

  • Khám thai định kỳ:

Khi mang thai thì bà bầu cần thăm khám định kỳ, và đúng chỉ định của bác sĩ. Việc thăm khám định kì không chỉ theo dõi sự phát triển của thai nhi mà còn giúp mẹ bầu kiểm soát và nhận biết được những dấu hiệu bất thường để có biện pháp khắc phục kịp thời. Ngoài ra khám thai định kì sẽ giúp mẹ chủ động chuẩn bị tốt hơn cho những giai đoạn tiếp theo của thai kì.

Trên đây là những thông tin về kích thước của túi ối khi mang thai 8 tuần. Mong rằng nhưng chia sẻ này đã giúp mẹ bầu hiểu hơn về túi ối, mối liên hệ của túi ối với sự phát triển của thai nhi.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 03-04-2023

Bài viết liên quan
co-thai-12-tuan-biet-trai-hay-gai-chua13TH07 Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?

“Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa” là một trong những câu hỏi đầu tiên mà các bậc cha mẹ đêu mong muốn khi chuẩn bị chào đón thành viên bé nhỏ xuất hiện. Nếu như bạn có cùng câu hỏi và mong muốn tìm lời giải đáp, hãy đọc bài viết dưới […]

thai-12-tuan-uong-canxi-duoc-chua13TH07 Thai 12 tuần uống canxi được chưa?

Thai 12 tuần uống canxi được chưa là băn khoăn của nhiều bà mẹ với bác sĩ sản khoa. Canxi là một trong những khoáng chất cần được bổ sung đầy đủ cho cơ thể, đặc biệt khi mang thai bởi nó góp phần quan trọng cho sự phát triển xương và răng của em […]

thai-12-tuan-nhip-tim-bao-nhieu06TH07 Thai 12 tuần nhịp tim bao nhiêu?

Tuần thứ 12 của thai kì là thời gian bà bầu bước và giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai. Thời gian này thai nhi hình thành các cấu trúc cơ thể một cách chi tiết và rõ ràng hơn. Thai 12 tuần nhịp tim xuất hiện cũng biểu hiện một dấu mốc quan trọng […]

thai-12-tuan-sieu-am-bung-hay-dau-do04TH07 Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò?

Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò? Việc lựa chọn hình thức siêu âm theo từng giai đoạn đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi sự phát triển của bé. Đây là dấu mốc quan trọng, các bộ phận của bé cơ bản đã được hình thành nên mẹ cần đặc […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế