Thai 11 tuần có biết trai hay gái chưa?

Trương Thị Vân Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ : Trương Thị Vân Chuyên khoa I - Chuyên ngành Sản Phụ Khoa Xem đầy đủ >>
216 Ngày đăng: 30-06-2023

Thai 11 tuần có biết trai hay gái chưa là thắc mắc của nhiều bố mẹ khi nôn nóng muốn biết giới tính của con. Nhận biết giới tính của bé giúp thai phụ biết cách chăm sóc sức khỏe phù hợp và tốt nhất. Cùng các bác sĩ chuyên khoa giải đáp chi tiết vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây.

Yếu tố quyết định giới tính của thai nhi

Giới tính của thai nhi là nam hay nữ được quyết định bởi tinh trùng của bố, cụ thể là các nhiễm sắc thể. Tinh trùng của bố sẽ có chứa 2 nhiễm sắc thể là XY và trứng của mẹ sẽ chứa cặp nhiễm sắc thể XX. Khi trứng và tinh trùng gặp nhau, thụ tinh sẽ xuất hiện trong 2 tình huống sau:

  • Tinh trùng của bố mang nhiễm sắc thể X kết hợp cùng với trứng của mẹ sẽ tạo ra cặp nhiễm sắc thể XX. Trường hợp này mẹ sẽ mang thai là bé gái.
  • Tinh trùng của bố mang nhiễm sắc thể X kết hợp với trứng của mẹ sẽ cho ra cặp nhiễm sắc thể XY. Trường hợp này mẹ sẽ mang thai bé trai.

Như vậy, có thể thấy giới tính của thai nhi sẽ được quyết định bởi cặp nhiễm sắc thể trong tinh trùng của bố. Vì vậy việc ăn các loại thực phẩm khác nhau với mong muốn sinh con trai hoặc con gái là quan niệm sai lầm.

Sự phát triển của thai 11 tuần

Trước khi tìm hiểu thai 1 tuần có biết trai hay gái chưa cùng tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi 11 tuần.

Thai 11 tuần là mẹ bầu sắp bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ. Lúc này bé có nhiều sự phát triển rõ rệt.

Đến thời điểm này, các bộ phận trên cơ thể bé gần như đã hình thành đầy đủ. Em bé nặng khoảng 7g và dài khoảng 4cm. Theo mô tả, em bé 11 tuần tuổi có kích thước bằng quả chanh hoặc quả sung nhỏ.

Bé 11 tuần tuổi biết làm gì, giai đoạn này các tế bào thần kinh của bé đang phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh, bé cũng bắt đầu có khả năng phản ứng. Em bé có thể mở và đóng bàn tay của mình và miệng có thể hoạt động như một người bú. Đứa bé di chuyển một chút, nhưng chúng tôi nhận thấy nó vẫn còn nhẹ.

Vì vậy bên cạnh vấn đề thai 11 tuần là trai hay gái, các mẹ bầu nên chú ý đến sự phát triển, cân nặng và hình thể của bé trong giai đoạn này, để có cách chăm sóc tốt nhất. sức khỏe của chính họ. .

Ngoài các bộ phận bên ngoài, hệ thống phủ tạng của bé cũng ngày càng được hình thành và phát triển như:

  • Bắt đầu hình thành các tế bào hồng cầu trong gan của thai nhi
  • Ruột bé phát triển rất nhanh và bắt đầu được sắp xếp vào bên trong khoang bụng
  • Thận bắt đầu bài tiết nước tiểu vào bàng quang
  • Giai đoạn này các tế bào thần kinh được nhân lên rất nhanh. Trong não của bé, các khớp thần kinh được hình thành.

Thai 11 tuần có biết trai hay gái chưa?

Thai 11 tuần đã biết trai hay gái chưa?
Thai 11 tuần đã biết trai hay gái chưa?

Thai 11 tuần có biết trai hay gái chưa là vấn đề khiến nhiều mẹ bầu thắc mắc. Giới tính của thai nhi được quyết định bởi tinh trùng của bố. vì vậy, ngay từ khi có phôi thai thì giới tính của bé đã được hình thành. Tuy nhiên, để biết chính xác giới tính qua siêu âm ở những tuần đầu tiên mang thai là không khả thi.

Khi nào có thể xác định được giới tính của bé. Câu trả lời được đưa ra là khi mẹ bầu 11 tuần, qua các hình ảnh siêu âm có thể quan sát được thai nhi và dự đoán giới tính thai. Tuy nhiên, thời điểm này vì bé chưa phát triển toàn diện về cơ quan sinh dục nên sẽ cho kết quả chưa được chính xác hoàn toàn.

Theo chuyên gia, tỷ lệ chính xác chỉ khoảng 40% cao nhất là 70%, vì thế sự nhầm lẫn có thể xảy ra. Để xác định được chính xác giới tính của bé, mẹ bầu nên chờ một thời gian nữa, khi thai được khoảng 20 tuần để có thể quan sát hình ảnh bé qua siêu âm và đưa ra nhận định chính xác về giới tính của trẻ.

Tham khảo thêm:

Các cách nhận biết giới tính thai nhi sớm ở tuần 11

Cùng với sự phát triển của y học, bố mẹ có thể nhận biết sớm giới tính của bé ở tuần thai 11 qua các cách sau:

Siêu âm

Siêu âm thai là phương pháp được các bác sĩ sử dụng để đo kích thước của thai nhi và kiểm tra các dị tật bẩm sinh hoặc những vấn đề khác trong thai kỳ. Đây là hạng mục thăm khám cần thiết được thực hiện ở những giai đoạn quan trọng của thai kỳ. Siêu âm không chỉ giúp mẹ bầu có thể nhìn thấy hình ảnh bé và theo dõi sự phát triển của bé trong bụng mà còn có thể nhận biết giới tính sớm.

Thai 11 tuần có thể biết trai hay gái qua siêu âm vì nó cung cấp cái nhìn tương đối về cơ quan sinh dục ngoài của bé nếu nằm đúng vị trí. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, siêu âm chẩn đoán giới tính thai 11 tuần chính xác khoảng 40-70%. Từ tuần 12-14 thì độ chính xác sẽ tăng lên khoảng 80%.

Khi thai nhi được 16-18 tuần thì có thể xác định giới tính rõ nhất vì nếu là bé trai đã có xuất hiện bìu.

Những trường hợp như vậy hình ảnh siêu âm sẽ không cho thấy được thai nhi là bé trai hay gái nên bác sĩ sẽ hẹn mẹ lần khác. Vì vậy mẹ cũng đừng ngạc nhiên tại sao các mẹ khác mang thai 11 tuần đã biết giới tính bé rồi, trong khi bé cưng nhà mình hơn 12 tuần mà vẫn chưa biết trai hay gái nhé

Chọc ối

Đây là phương pháp xét nghiệm xâm lấn được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa từ tuần 15- tuần 19.

Bác sĩ sẽ dùng một mũi kim mỏng, dài và rộng xuyên qua màng bụng và tử cung của mẹ để trích ra một lượng nước ối. Thời gian thực hiện chọc ối sẽ diễn ra khoảng 30 phút.

Kỹ thuật này liên quan đến việc lấy mẫu gen từ bé để chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến nhiễm sắc thể, qua đó cũng có thể xác định giới tính của thai nhi với độ chính xác cao.

Tuy nhiên, một số trường hợp chọc ối có thể làm tăng nguy cơ sảy thai nên bác sĩ sẽ không ưu tiên sử dụng phương pháp bày chỉ để nhận biết giới tính của thai nhi. Trong trường hợp bắt buộc phải xét nghiệm chọc ối khi thai phụ đang phải đối diện với nguy cơ gặp các vấn đề về di truyền và nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển của thai nhi thì có thể hỏi về giới tính của bé.

Xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN có thể được thực hiện khi thai nhi khoảng 10 tuần tuổi với độ chính xác lên đến 99%. Khi xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu và phân tích các tế bào của thai nhi lưu hành trong máu để có thể kiểm tra sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y.

Nếu như có nhiễm sắc thể Y thì mẹ đang mang thai bé trai còn nếu không có thì mẹ mang thai bé gái. Kết quả này cho mẹ bầu biết giới tính của bé trong vòng 1 tuần.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc thai 11 tuần có biết trai hay gái chưa. Ngoài ra, nếu như còn bất kỳ vấn đề nào khác chưa rõ hãy gọi đến số: 0836.633.399 hoặc CLICK [TẠI ĐÂY] để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Ngày sửa: 30-06-2023

Bài viết liên quan
co-thai-12-tuan-biet-trai-hay-gai-chua13TH07 Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?

“Có thai 12 tuần biết trai hay gái chưa” là một trong những câu hỏi đầu tiên mà các bậc cha mẹ đêu mong muốn khi chuẩn bị chào đón thành viên bé nhỏ xuất hiện. Nếu như bạn có cùng câu hỏi và mong muốn tìm lời giải đáp, hãy đọc bài viết dưới […]

thai-12-tuan-uong-canxi-duoc-chua13TH07 Thai 12 tuần uống canxi được chưa?

Thai 12 tuần uống canxi được chưa là băn khoăn của nhiều bà mẹ với bác sĩ sản khoa. Canxi là một trong những khoáng chất cần được bổ sung đầy đủ cho cơ thể, đặc biệt khi mang thai bởi nó góp phần quan trọng cho sự phát triển xương và răng của em […]

thai-12-tuan-nhip-tim-bao-nhieu06TH07 Thai 12 tuần nhịp tim bao nhiêu?

Tuần thứ 12 của thai kì là thời gian bà bầu bước và giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai. Thời gian này thai nhi hình thành các cấu trúc cơ thể một cách chi tiết và rõ ràng hơn. Thai 12 tuần nhịp tim xuất hiện cũng biểu hiện một dấu mốc quan trọng […]

thai-12-tuan-sieu-am-bung-hay-dau-do04TH07 Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò?

Thai 12 tuần siêu âm bụng hay đầu dò? Việc lựa chọn hình thức siêu âm theo từng giai đoạn đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi sự phát triển của bé. Đây là dấu mốc quan trọng, các bộ phận của bé cơ bản đã được hình thành nên mẹ cần đặc […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Đa khoa Y học Quốc tế